ข้าวเหนียวสังขยา สูตรทำขนมไทย อร่อยง่าย ๆ Thai puddings, Thai sweets , Dessert recipes



ข้าวเหนียวสังขยา สูตรทำขนมไทย อร่อยง่าย ๆ Thai puddings, Thai sweets , Dessert recipes


          เมนูขนมวันนี้ ”ข้าวเหนียวมูนหน้าสังขยา” ขนมไทยอร่อยหอมหวาน สำหรับท่านที่ชอบทานสังขยาไข่โดยเฉพาะค่ะ มีวิธีทำข้าวเหนียวสังขยาสูตรง่าย ๆ มาฝากกัน เห็นภาพแล้วน่าทานแบบนี้ ทำไม่ยากเลยนะคะ มาดูวิธีทำกันเลยจ้า



ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน

ข้าวเหนียว 4 ถ้วย
กะทิ 2 ถ้วย
เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย ครึ่งถ้วย
ใบเตย 3-4 ใบ


ส่วนผสมสังขยา

ไข่ไก่ 4 ฟอง
กะทิ 1 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
ใบเตย 3-4 ใบ


ขนมปังสังขยาชฎา 1 กล่อง มี 10 ชิ้น ส่งทั่วไทย คละไส้ได้
ขนมปังสังขยาชฎา 1 กล่อง มี 10 ชิ้น คละไส้ได้

ขนมปังสังขยาชฎา 1 กล่อง มี 10 ชิ้น ส่งทั่วไทย คละไส้ได้


วิธีทำข้าวเหนียวสังขยา

1. แช่ข้าวเหนียวใส่น้ำพอท่วม ทิ้งไว้ค้างคืนหรืออย่างน้อย 3 ชั่วโมง แล้วเทน้ำออกตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ใส่หวดหรือลังถึงปูด้วยผ้าขาวบาง นำไปนึ่ง นานประมาณครึ่งชั่งโมง

2. ผสมกะทิ เกลือป่น และน้ำตาลทราย ตั้งไฟจนน้ำตาลและเกลือละลาย ใช้ไฟอ่อน ต้มพอเดือดปุดเบา ๆ ระวังไม่ให้ร้อนจนกะทิแตกมัน ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่ภาชนะพักไว้

3. เทข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วยกลงใส่ชามผสม ค่อย ๆ เทกะทิลงข้าวเหนียว คนด้วยไม้พายให้ข้าวเหนียวกับกะทิเข้ากัน ปิดฝาพักไว้ให้ระอุ ข้าวเหนียวจะดูดซึมกะทิอิ่มตัวน่ารับประทานค่ะ

4. มาทำหน้าสังขยากันค่ะ ใส่ไข่ และน้ำตาลปี๊บลงในอ่างผสม ตามด้วยใบเตยหอม ใช้มือขยำไข่กับน้ำตาลปี๊บให้ละลายเข้ากัน ขยำรวมกับใบเตยให้ได้กลิ่นหอมใบเตยด้วยค่ะ

5. ผสมกะทิลงไป คนให้เข้ากัน แล้วกรองผ่านตะแกรง หรือกรองด้วยผ้าขาวบาง เทใส่ภาชนะสำหรับนึ่ง ใช้เวลา 30 นาที 

6. จัดข้าวเหนียวลงจาน ตักสังขยาเนื้อเนียนใส่หน้า เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมรับประทานจ้า : )

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard