ผัดผักบุ้ง สูตรอาหารไทย เมนูบำรุงสายตา, Pad Pak Boong,Thai Recipes
ท่านไหนเป็นแฟนพันธุ์แท้ผักบุ้ง ชอบกินผักบุ้งมาก ๆ แล้วละก็ วันนี้มีเมนูผัดผักบุ้งอย่างง่าย ๆ ไว้ทานกับข้าวสวยหรือข้าวต้มร้อน ๆ มาฝากค่ะ
ผักบุ้ง หรือ ผักทอดยอด เป็นผักที่คนไทยคุ้นเคยเป็นอย่างดี ซึ่งเป็นผักที่มี สารเบต้าแคโรทีนสูง โดยร่างกายสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ ช่วยในการมองเห็นในที่มืด และยังมีคุณสมบัติเป็นสารแอนติออกซิแดนต์ช่วยบำรุงรักษาดวงตา ให้ชุ่มชื้น ไม่แห้ง และป้องกันโรคตาหลายชนิด เช่นโรคต้อกระจก โรคตาบอดกลางคืน ช่วยปกป้องเซลล์จอประสาทตาไม่ให้ถูกทำลาย ช่วยให้ดวงตาเสื่อมช้าลงด้วยนะคะ
ในการผัดผักบุ้ง ควรผัดด้วยไฟแรง และใช้เวลาสั้น ๆ ค่ะ เพื่อรักษาคุณค่าของวิตามินในผักไว้ มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- ผักบุ้ง 300 กรัม
- กระเทียม 3 กลีบ
- พริกสด 2 เม็ด
- พริกสด 2 เม็ด
- เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า ครึ่งถ้วยตวง
เจียไต๋ เมล็ดพันธุ์ผักบุ้งจีน ปลูกผักบุ้ง |
วิธีทำผัดผักบุ้ง
1. นำผักบุ้งมาตัดส่วนโคนออก แล้วเด็ดเป็นท่อนๆ ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้ง แล้วพักไว้
2. ปลอกเปลือกกระเทียม ทุบแล้วสับหยาบๆ ส่วนพริกก็สไลด์เฉียงๆ พักไว้
3. ในการผัดผักบุ้ง ควรผัดด้วยไฟแรง และใช้เวลาสั้น ๆ เพื่อรักษาคุณค่าของวิตามินในผักไว้ และเพื่อความสะดวกรวดเร็ว เราจะปรุงรสผักบุ้งไว้เลย โดยใส่เครื่องปรุงทุกอย่างลงบนผักบุ้ง แล้วค่อยนำไปผัดพร้อมกันด้วยไฟแรง
4. ตั้งกระทะ ใช้ไฟแรง ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันร้อนจัดก็ใส่พริกและกระเทียมลงไปผัดจนเริ่มหอม จากนั้นก็ใส่ผักบุ้งที่ปรุงรสไว้แล้วลงไป เติมน้ำเล็กน้อย และใช้ปลายตะหลิวยี ๆ ให้กระจายตัวออกจากกันแล้วผัดกลับไปมา (ทำด้วยความรวดเร็ว) พยายามให้อยู่ในเวลา 10-15 วินาที จะทำให้ได้ผักบุ้งที่เขียว กรอบอร่อย
5. ผัดเร็วๆ พอให้ผักบุ้งเริ่มสลดก็ปิดไฟและยกลงเสิร์ฟตอนร้อน ๆ ทานกับข้าวสวยหรือข้าวต้มร้อน ๆ อร่อยมาก ๆ เลยจ้า
มีดซอยผักบุ้งอย่างดี |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น