ข้าวเหนียวมะม่วง สูตรใบเตยทำง่ายๆ เมนูขนมหวานไทย Thai dessert recipes, Thai sticky rice dessert
ข้าวเหนียวมูนใบเตยสด เมนูขนมไทยหน้าร้อน อร่อยหวานมัน ทำเองแบบง่าย ๆ ทานจุใจและประหยัดตังค์ด้วยนะคะ วันนี้มีสูตรทำขนมหวานแบบไทย ๆ วิธีทำ “ข้าวเหนียวมูนใบเตย” มาฝากค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม หลัก ๆ มี 5 ส่วนคือ น้ำคั้นใบเตยที่ปั่นและกรองกากออกแล้ว, ข้าวเหนียวมูน, น้ำกะทิราดหน้า, ถั่วทองไว้โรยหน้า และมะม่วงสุกค่ะ มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยจ้า
ส่วนผสมและสัดส่วน
- ข้าวเหนียวนึ่งสุก 500 กรัม - กะทิ 400 ml.
- เกลือป่น 1 ช้อนชา - น้ำตาลทราย 200 กรัม
- ใบเตย 10 ใบ - มะม่วงสุก 2-3 ผล
- สารส้มโขลกละเอียด 1 ช้อนชา - ถั่วเขียวซีกทอดกรอบ
- แป้งข้าวจ้าว 1 ช้อนชา
มะม่วงอบแห้ง ปราศจากน้ำตาล ขนาด 500 g |
วิธีทำข้าวเหนียวมูน
1. ซาวข้าวเหนียวให้สะอาด ใส่สารส้มโขลกละเอียดแล้วเติมน้ำเปล่าจนท่วมข้าวเหนียว คนผสม แช่ไว้ข้ามคืน จากนั้นล้างข้าวเหนียวจนสะอาด กรองเอาน้ำออกแล้วพักไว้
2. นำผ้าขาวบางรองไว้ในหม้อนึ่ง แล้วจึงเทข้างเหนียวลงบนผ้าขาวบาง ปิดฝา ใส่ใบเตยลงไปในหม้อน้ำร้อน จากนั้นนำไปนึ่ง นาน 10 นาที ข้าวจะเป็นไตตรงกลางยังไม่สุกดี ให้เปิดฝาใช้ทัพพีหรือไม้พายตักข้าวเหนียวกลับ บน-ล่าง ปิดฝา นึ่งต่ออีก 10 นาที จนข้าวเหนียวสุก
3. มาทำกะทิใบเตยสำหรับมูนข้าวเหนียวกันค่ะ โดยแบ่งครึ่งกะทิใส่ในหม้อ เติมเกลือป่นและน้ำตาลคนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี จากนั้นจึงใส่ใบเตยที่คั้นน้ำไว้แล้วลงไป ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน แค่พอให้น้ำกะทิเดือดปุดเบา ๆ ระวังไม่ให้กะทิเดือดจนแตกมัน จึงปิดไฟ ยกลงพักไว้ ส่วนกะทิอีกครึ่งแบ่งไว้ทำกะทิราดหน้าข้าวเหนียว
4. เทข้าวเหนียวนึ่งสุกลงในชามผสม แล้วใส่น้ำกะทิใบเตยที่เคี่ยวไว้แล้วลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากันโดยเติมกะทิใบเตยทีละน้อยแล้วคนจนเข้ากันดี ปิดฝา พักไว้อย่างน้อย 15-20 นาที ให้ข้าว อบระอุ ข้าวเหนียวจะค่อย ๆ ดูดซับกะทิจนแห้งหมด เม็ดข้าวจะพองตัวขึ้น ก็เป็นอันเสร็จค่ะ
5. ระหว่างรอข้าวเหนียวระอุ เตรียมทำน้ำกะทิราดหน้าโดย ผสมหัวกะทิ 1 ถ้วยตวง และเกลือป่น ครึ่งช้อนชา ลงในหม้อขนาดเล็ก และนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ คนจนเกลือละลาย นำแป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชาละลายน้ำแล้วเติมลงไป พอเดือดเบาๆ จึงปิดไฟ จะได้น้ำกะทิสำหรับราดหน้าข้าวเหนียวมะม่วง
6. ตักข้าวเหนียวมูนร้อนใส่จานเสิร์ฟ ราดด้วยกะทิราดหน้าข้าวเหนียว และโรยถั่วทองคั่วกรอบ เสิร์ฟเคียงคู่กับมะม่วงสุก อร่อย..ฟิน สุด ๆ จ้า... ^^
Tips *** ข้าวเหนียวควรใช้ข้าวพันธุ์ดี นิยมใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูมาทำข้าวเหนียวมูนค่ะ เพราะจะได้เมล็ดที่สวย นุ่ม ไม่ติดกัน และอย่านึ่งนานเกินไป หากทำจำนวนมากก็เพิ่มปริมาณส่วนผสมตามต้องการ
*** สารส้มป่นที่ใช้แช่ข้าวสารเหนียว จะช่วยทำให้เม็ดข้าวที่นึ่งสุกแล้วขาวใสขึ้น จะไม่ใช้ก็ได้ค่ะ
ข้าวเหนียวมะม่วงฟรีซดราย ตราบีฟรุ๊ต เหมือนจริงๆ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น