หมูคั่วซีอิ้ว เมนูอาหารไทย สูตรหมักหมูทอดแบบง่าย ๆ Thai Roast Pork Recipes
เมนูชวนหิววันนี้ เป็นเมนูอาหารง่าย ๆ อร่อยโดยไม่ใช้น้ำมันค่ะ "หมูคั่วซีอิ๊ว" คั่วหมูจนแห้งได้รสถึงเครื่อง เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ และทานคู่กับน้ำพริกเผา หอมน่ารับประทาน มาดูวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
- สันคอหมู หั่นชิ้น 500 กรัม
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
มาชมคลิปวิธีทำกันดีกว่าค่ะ
ผงหมักหมูแดดเดียว อร่อย ไม่ต้องปรุงเพิ่ม |
วิธีทำ
1. นำสันคอหมูหั่นเป็นชิ้น ๆ ขนาดพอดีคำ
2. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่สันคอหมูหั่นชิ้นลงไป เติมซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลปิ๊บ คั่วให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำเปล่าให้ท่วมหมูพอขลุกขลิก
3. เคี่ยวไปเรื่อย ๆ ปรับไฟอ่อนลงให้เดือดต่อเนื่อง หมั่นคนจนน้ำเริ่มแห้ง และคั่วต่อไปอีก ให้น้ำที่เคี่ยวซึมเข้าถึงเนื้อหมู และจะค่อย ๆ มีน้ำมันจากหมูออกมา คั่วจนหมูมีสีเข้มขึ้น หอมน่ารับประทาน จัดใส่จานคู่กับผักเครื่องเคียง และข้าวสวยร้อน ๆ พร้อมเสิร์ฟความอร่อยค่ะ
2. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่สันคอหมูหั่นชิ้นลงไป เติมซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลปิ๊บ คั่วให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำเปล่าให้ท่วมหมูพอขลุกขลิก
3. เคี่ยวไปเรื่อย ๆ ปรับไฟอ่อนลงให้เดือดต่อเนื่อง หมั่นคนจนน้ำเริ่มแห้ง และคั่วต่อไปอีก ให้น้ำที่เคี่ยวซึมเข้าถึงเนื้อหมู และจะค่อย ๆ มีน้ำมันจากหมูออกมา คั่วจนหมูมีสีเข้มขึ้น หอมน่ารับประทาน จัดใส่จานคู่กับผักเครื่องเคียง และข้าวสวยร้อน ๆ พร้อมเสิร์ฟความอร่อยค่ะ
ซอสหมักหมูเกาหลี ซอสบุลโกกิ ซอสเกาหลี |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น