“ดอกโสนผัดไข่” เมนูไข่ง่าย ๆ อร่อยแบบพื้นบ้านไทย ๆ Thai food menu, Yellow Flower omelet
เมนูอาหารจากดอกโสนสีเหลืองสวย ผักพื้นบ้านไทยวันนี้ อร่อยและทำง่ายมาก ๆ อีกทั้งยังได้ประโยชน์จากสรรพคุณทางสมุนไพรของดอกโสนด้วยนะคะ
โดยดอกโสนจะช่วยถอนพิษร้อน จึงช่วยลดไข้ลดไข้ และเป็นยาสมานลำไส้ แก้อาการปวดมวนท้อง ส่วนใหญ่นิยมนำมากินเป็นผัก เช่น ลวกจิ้มน้ำพริก และทำไข่เจียว รวมถึงใส่ในแกงส้ม แกงจืด หรือยำ วันนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูของดอกโสน ในแบบของเมนู “ดอกโสนผัดไข่” มาดูวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและสัดส่วน
1. ดอกโสน 1 ถ้วย
2. กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
5. ซีอิ้วขาว ตามชอบ
เมล็ดพันธุ์ดอกโสน ผักสวนครัว ตราภูเขาทอง |
วิธีปรุง
1. ดอกโสนเด็ดเอาก้านออก นำไปล้างอย่างเบามือแล้วนำขึ้นสะเด็ดน้ำไว้
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปพอน้ำมันร้อนได้ที่ ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้หอม
3. ใส่ดอกโสนลงไปผัด
4. ใส่ไข่ ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ชิมรสตามชอบค่ะ
เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟ ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือน้ำพริกกะปิกับผักลวก ก็อร่อยเข้ากันดีนะคะ
ต้นกล้าโสน เก็บดอกขาย กล้าละ 10บาท |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น