ดอกโสนผัดไข่ เมนูไข่ง่าย ๆ อร่อยแบบพื้นบ้านไทย ๆ Thai food menu, Yellow Flower omelet




“ดอกโสนผัดไข่” เมนูไข่ง่าย ๆ อร่อยแบบพื้นบ้านไทย ๆ Thai food menu, Yellow Flower omelet


          เมนูอาหารจากดอกโสนสีเหลืองสวย ผักพื้นบ้านไทยวันนี้ อร่อยและทำง่ายมาก ๆ อีกทั้งยังได้ประโยชน์จากสรรพคุณทางสมุนไพรของดอกโสนด้วยนะคะ

          โดยดอกโสนจะช่วยถอนพิษร้อน จึงช่วยลดไข้ลดไข้ และเป็นยาสมานลำไส้ แก้อาการปวดมวนท้อง ส่วนใหญ่นิยมนำมากินเป็นผัก เช่น ลวกจิ้มน้ำพริก และทำไข่เจียว รวมถึงใส่ในแกงส้ม แกงจืด หรือยำ วันนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูของดอกโสน ในแบบของเมนู “ดอกโสนผัดไข่” มาดูวิธีทำกันเลยค่ะ


ส่วนผสมและสัดส่วน

1. ดอกโสน 1 ถ้วย
2. กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
5. ซีอิ้วขาว ตามชอบ


เมล็ดพันธุ์ดอกโสน 50 เมล็ด เมล็ดผักสวนครัว ตราภูเขาทอง
เมล็ดพันธุ์ดอกโสน ผักสวนครัว ตราภูเขาทอง

เมล็ดพันธุ์ดอกโสน 50 เมล็ด เมล็ดผักสวนครัว ตราภูเขาทอง



วิธีปรุง

1. ดอกโสนเด็ดเอาก้านออก นำไปล้างอย่างเบามือแล้วนำขึ้นสะเด็ดน้ำไว้
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปพอน้ำมันร้อนได้ที่ ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้หอม
3. ใส่ดอกโสนลงไปผัด
4. ใส่ไข่ ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ชิมรสตามชอบค่ะ



          เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟ ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือน้ำพริกกะปิกับผักลวก ก็อร่อยเข้ากันดีนะคะ











ต้นกล้าโสน ออกดอกทั้งปี ปลูกโสนเก็บดอกขายสร้างรายได้ กล้าละ 10บาท
ต้นกล้าโสน เก็บดอกขาย กล้าละ 10บาท

ต้นกล้าโสน ออกดอกทั้งปี ปลูกโสนเก็บดอกขายสร้างรายได้ กล้าละ 10บาท




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard