ไก่ผัดขิง เมนูผัด แก้หวัด อร่อยครบเครื่อง Ginger Chicken Stir-Fry,Thai Recipes
ช่วงที่ฝนตกชุ่มฉ่ำทุกวันแบบนี้ อาจทำให้ไม่สบายเป็นหวัดได้ง่าย ๆ วันนี้มีเมนูที่ช่วยป้องกันหวัดมาฝากค่ะ “ไก่ผัดขิง” นั่นเอง เมนูผัดขิงนี้ มีขิงและหอมหัวใหญ่เป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งทั้งสองอย่างมีสรรพคุณแก้หวัด แถมยังช่วยร่างกายให้อบอุ่น มาดูสิ่งที่ต้องเตรียมและวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและสัดส่วน
1. เนื้อไก่ 200 กรัม
2. ขิง 30 กรัม
3. กระเทียมจีน 5 กลีบ
3. กระเทียมจีน 5 กลีบ
4. หอมหัวใหญ่ ครึ่งถ้วย
5. พริก 4 เม็ด
5. พริก 4 เม็ด
6. ต้นหอม 2 ต้น
7. เห็ดหูหนู 1 ถ้วย
7. เห็ดหูหนู 1 ถ้วย
8. ชีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ไก่ผัดขิง พร้อมรับประทาน ชิมดู 110 g. |
วิธีปรุง
1. นำไก่มาล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ นำมาหมักกับซีอิ๊วขาว ทิ้งไว้ 10 นาที
2. นำเห็ดหูหนู ขิง หอมหัวใหญ่ พริกฟ้า กระเทียม ล้างให้สะอาด ซอยขิงเป็นเส้น ๆ หั่นเห็ดเป็นชิ้นพอดีคำ หั่นหอมหัวใหญ่และพริกชี้ฟ้าเป็นแนวยาว และสับกระเทียมละเอียด แล้วพักไว้
3. ตั้งไฟกลาง ๆ พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมลงไปเจียวจนหอม (ผัดขิง นิยมใส่กระเทียมให้มากหน่อย เพราะรู้สึกว่ามันจะทำให้อร่อยยิ่งขึ้นค่ะ) จากนั้นใส่ไก่ที่หมักไว้ลงไปผัดจนเกือบสุก
4. เติมขิงและหัวหอมใหญ่ลงผัดคลุกเคล้ากับไก่จนไก่สุกได้ที่ แล้วใส่เห็ดหูหนูตามลงไป ผัดให้เข้ากัน ผัดไปเรื่อย ๆ ประมาณ 5 นาที ให้เห็ดนิ่ม เติมน้ำซุปประมาณ 3 ช้อนไม่ให้แห้งเกินไป
5. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำตาลทราย รสตามใจชอบ จากนั้นใส่ต้นหอม และพริกชี้ฟ้าลงไปผัด คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง
ชิมรสอร่อยถูกใจแล้วตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ ยกขึ้นโต๊ะเลยค่ะ ทานตอนร้อน ๆ กับข้าวสวย อร่อย อิ่มท้อง พร้อมลุยงานต่อเลยค่ะ
ข้าวถ้วยร้อนพิมรี่พาย (ไก่ผัดขิง) |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น