ไก่ผัดขิง เมนูผัด แก้หวัด อร่อยครบเครื่อง Ginger Chicken Stir-Fry,Thai Recipes




ไก่ผัดขิง เมนูผัด แก้หวัด อร่อยครบเครื่อง Ginger Chicken Stir-Fry,Thai Recipes


          ช่วงที่ฝนตกชุ่มฉ่ำทุกวันแบบนี้ อาจทำให้ไม่สบายเป็นหวัดได้ง่าย ๆ วันนี้มีเมนูที่ช่วยป้องกันหวัดมาฝากค่ะ “ไก่ผัดขิง” นั่นเอง เมนูผัดขิงนี้ มีขิงและหอมหัวใหญ่เป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งทั้งสองอย่างมีสรรพคุณแก้หวัด แถมยังช่วยร่างกายให้อบอุ่น มาดูสิ่งที่ต้องเตรียมและวิธีทำกันเลยค่ะ


ส่วนผสมและสัดส่วน

1. เนื้อไก่ 200 กรัม 
2. ขิง 30 กรัม
3. กระเทียมจีน 5 กลีบ 
4. หอมหัวใหญ่ ครึ่งถ้วย
5. พริก 4 เม็ด 
6. ต้นหอม 2 ต้น
7. เห็ดหูหนู 1 ถ้วย 
8. ชีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ 
10. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา


ไก่ผัดขิง พร้อมรับประทาน ชิมดู 110 g.
ไก่ผัดขิง พร้อมรับประทาน ชิมดู 110 g. 

ไก่ผัดขิง พร้อมรับประทาน ชิมดู 110 g.



วิธีปรุง

1. นำไก่มาล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ นำมาหมักกับซีอิ๊วขาว ทิ้งไว้ 10 นาที

2. นำเห็ดหูหนู ขิง หอมหัวใหญ่ พริกฟ้า กระเทียม ล้างให้สะอาด ซอยขิงเป็นเส้น ๆ หั่นเห็ดเป็นชิ้นพอดีคำ หั่นหอมหัวใหญ่และพริกชี้ฟ้าเป็นแนวยาว และสับกระเทียมละเอียด แล้วพักไว้

3. ตั้งไฟกลาง ๆ พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมลงไปเจียวจนหอม (ผัดขิง นิยมใส่กระเทียมให้มากหน่อย เพราะรู้สึกว่ามันจะทำให้อร่อยยิ่งขึ้นค่ะ) จากนั้นใส่ไก่ที่หมักไว้ลงไปผัดจนเกือบสุก

4. เติมขิงและหัวหอมใหญ่ลงผัดคลุกเคล้ากับไก่จนไก่สุกได้ที่ แล้วใส่เห็ดหูหนูตามลงไป ผัดให้เข้ากัน ผัดไปเรื่อย ๆ ประมาณ 5 นาที ให้เห็ดนิ่ม เติมน้ำซุปประมาณ 3 ช้อนไม่ให้แห้งเกินไป

5. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำตาลทราย รสตามใจชอบ จากนั้นใส่ต้นหอม และพริกชี้ฟ้าลงไปผัด คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง



          ชิมรสอร่อยถูกใจแล้วตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ ยกขึ้นโต๊ะเลยค่ะ ทานตอนร้อน ๆ กับข้าวสวย อร่อย อิ่มท้อง พร้อมลุยงานต่อเลยค่ะ










ข้าวถ้วยร้อนพิมรี่พาย 3 รสชาติ (พะแนงไก่ / พะโล้ไข่ไก่ / ไก่ผัดขิง)
ข้าวถ้วยร้อนพิมรี่พาย (ไก่ผัดขิง) 

ข้าวถ้วยร้อนพิมรี่พาย 3 รสชาติ (พะแนงไก่ / พะโล้ไข่ไก่ / ไก่ผัดขิง)



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard