ราดหน้าทะเล สูตรราดหน้ารสเด็ด ทำกินเองได้ง่าย ๆ, Fried Noodles with Pork in thick Sauce,Thai Recipes
เส้นใหญ่ราดหน้า เมนูอาหารตามสั่งยอดฮิต ที่เราสามารถทำกินเองได้ง่าย ๆ วันนี้มีวิธีทำราดหน้าให้อร่อยจนคำสุดท้ายมาฝากกันค่ะ โดยสูตรราดหน้าทะเลรสเด็ดวันนี้ ในส่วนน้ำราดหน้าจะไม่ปรุงด้วยน้ำปลานะคะ แต่ใส่เต้าเจี้ยวแทน ทำเองแบบใส่เครื่องแน่น ๆ รสชาติเป็นอย่างไรต้องลองค่ะ มาดูวิธีทำกันเลยจ้า
ส่วนผสม
• กุ้ง 300 กรัม
• ปลาหมึก 200 กรัม
• ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 300 กรัม
• ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 300 กรัม
• ซีอิ๊วดำ(สำหรับผัดเส้น) 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมทุบ 3 – 4 กลีบ
• คะน้าหั่น 2 – 3 ต้น
• คะน้าหั่น 2 – 3 ต้น
• เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช
• น้ำมันพืช
1. นำก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่คลี่ออกไม่ให้เส้นติดกัน ตั้งกระทะใส่น้ำมันผัดเส้นใหญ่ให้นุ่ม เติมซีอิ๊วดำลงไปเล็กน้อย ผัดจนเส้นเข้ากับซีอิ๊ว ตักขึ้นใส่ชามพักไว้
2. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง เติมน้ำซุปประมาณ 2 ถ้วย พอเดือดใส่กระเทียมทุบ แครอท และก้านคะน้า ต้มจนเดือดให้ผักสุกนิ่มขึ้น
3. ใส่กุ้งและปลาหมึก และใบคะน้า
4. เมื่อน้ำซุปเริ่มเดือด ให้ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ค่อย ๆ เทแป้งมันละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ ซึ่งจะช่วยให้น้ำซุปข้นเหนียวขึ้น
*** โดยต้องคนแป้งกับน้ำจนละลายเสียก่อนค่อยเทลงไปผสมในกระทะ จะช่วยไม่ให้น้ำซุปเกิดความข้นเหนียวมากจนเกินไป และระหว่างการเติมน้ำแป้งมันนั้นต้องคอยคนน้ำซุปอยู่ตลอด เพื่อไม่ให้จับตัวเป็นก้อน เมื่อเห็นว่าข้นเหนียวดีแล้ว ตักราดบนเส้นก๋วยเตี๋ยว โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น พร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ
เพียงเท่านี้เราก็ได้ราดหน้าร้อนๆ สูตรอร่อย พร้อมรับประทาน และสามารถปรุงแต่งรสชาติเพิ่มเติมได้ตามใจชอบค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น