ผัดขี้เมาทะเล เมนูอาหารจานเดียวง่าย ๆ อร่อยเผ็ด แซ่บถึงใจ Pad kee mao recipe, drunken noodles, pad kee mao, thai food
เส้นใหญ่ผัดขี้เมาทะเล เป็นเมนูอาหารจานเดียวที่ทำได้ง่าย รสชาติเผ็ดร้อน สำหรับท่านที่ชอบทานอาหารแซ่บ ๆ โดยเฉพาะ อุดมไปด้วยผักสมุนไพรและอาหารทะเลจัดเต็ม หากเราไม่ใส่เส้นใหญ่ ก็จะได้เป็นกับข้าวง่าย ๆ ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อิ่มสบายท้องเลยค่ะ มาดูส่วนผสมและวิธีทำเลยจ้า
เครื่องปรุง
1. กุ้ง, ปลาหมึก อย่างละ 50 กรัม
2. เส้นใหญ่ 1 ถ้วย
3. แครอทซอยเป็นเส้น ¼ ถ้วยตวง
3. แครอทซอยเป็นเส้น ¼ ถ้วยตวง
4. ข้าวโพดอ่อน 5 ฝัก
5. เห็ดฟาง 5 ดอก
5. เห็ดฟาง 5 ดอก
6. ใบกระเพรา 1 ต้น
7. กระชายซอยเส้น ¼ ถ้วยตวง
7. กระชายซอยเส้น ¼ ถ้วยตวง
8. ใบมะกรูด 2-3 ใบ
9. พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด
9. พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด
10. พริกไทยอ่อน 3 ยอด
11.กระเทียม 10 กลีบ
11.กระเทียม 10 กลีบ
12. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
14. ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนชา
15. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
15. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
มาม่าผัดขี้เมา แพ็ค 6 ซอง ผัดขี้เมามาม่า |
วิธีทำเส้นใหญ่ผัดขี้เมาทะเล
1. นำพริก และกระเทียม โขลกรวมกันพอหยาบ ๆ ตักพักไว้
2. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไป ผัดจนเหลืองหอม
3. ใส่ข้าวโพดอ่อน แครอท กระชายเส้นลงไป ผัดให้หอมแล้วใส่กุ้ง ปลาหมึก ผัดให้เข้ากันจนสุก
4. ตามด้วยพริกไทยอ่อน เห็ดฟาง ผัดให้ทั่ว
5. ใส่เส้นใหญ่ลงไปผัดกระจายเส้นไม่ให้ติดเป็นก้อน
6. ปรุงรสโดยเติมซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วดำหวาน ผัดให้เข้ากันจนสุกทั้งหมด
7. ใส่ใบมะกรูดฉีก พริกชี้ฟ้าหั่น และใบกระเพรา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน เสิร์ฟตอนร้อน ๆ พร้อมรับประทานค่ะ
บายศรี ซอสผัดขี้เมา อร่อยถึงรส |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น