ชาชงใบหม่อน วิธีชงชา ดื่มสมุนไพรแก้เบาหวาน ลดความดัน ลดน้ำตาลในเลือด Mulberry leaf extract, Mulberry leaf tea
“ใบหม่อน” สมุนไพรไทยพื้นบ้าน อาหารของหนอนไหม นิยมนำมาผลิตเป็นใบชา ชงดื่มบำรุงสุขภาพ โดยสรรพคุณของใบหม่อนจะช่วยป้องกันรักษาโรคเบาหวาน ลดระดับน้ำตาลในเส้นเลือด และช่วยขจัดไขมันส่วนเกินในร่างกายได้ดี อีกทั้งยังมีราคาค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับชาชนิดอื่น ๆ
ลักษณะทั่วไปของชาใบหม่อน คือมี สีเขียวอ่อนปนน้ำตาล กลิ่นหอมเหมือนใบไม้คั่ว มีรสหวานเล็กน้อย รสฝาดชัดเจนกว่า ไม่มีรสขม
ในชาใบหม่อนมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายครบทุกชนิด มีแคลเซียมสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญหลายชนิด มีสรรพคุณลดระดับน้ำตาลในเลือด และมีสารกาบาที่ช่วยลดความดันโลหิต รวมถึงมีสารกลุ่มฟายโตสเตอโรลที่ช่วยลดไขมันในเลือด อีกทั้งไม่พบผลข้างเคียง จึงปลอดภัยต่อผู้บริโภค
สรรพคุณชาใบหม่อน
- ลดคอเรสตอรอล ป้องกันการอุดตันไขมันในตับ
- ลดระดับน้ำตาลในเลือด
- ป้องกันอาการท้องผูก
- ลดอาการกระดูกผุ
- เพิ่มการไหลเวียนของโลหิตและของเหลวในร่างกาย ทำให้อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างดีต่อเนื่อง
- ลดการปวดเมื่อยเป็นตะคริว
- ลดอัตราเสี่ยงและอันตรายจากมะเร็งในตับ
- ลดการเกิดลิ่มเลือด ซึ่งทำให้เส้นเลือดอุดตัน
- ลดความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ
การทำชาใบหม่อน
1. เด็ดส่วนใบของหม่อน นำมาล้างน้ำให้สะอาด หลังจากนั้นนำมาซอยให้เป็นชิ้นเล็กๆ
2. นำขึ้นใส่ตะแกรงตากแดดประมาณ 2-3 แดด จนแห้ง หรือจะใช้วีธีนำเข้าเตาอบ ผ่านความร้อนก็ได้
3. เก็บบรรจุใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท และเก็บไว้ในที่แห้งไม่อับชื้น
4. หากต้องการความหอมมากขึ้น ให้นำชาที่แห้งแล้ว ไปคั่วไฟอ่อนๆ ก่อนนำมาชง
ในการทำเป็นผลิตภัณฑ์ เพื่อจำหน่าย ต้องคำนึงถึง คุณภาพ โดยเฉพาะเรื่องความชื้น ถ้าคั่วชาไม่ได้ที่ ความชื้นในใบชาหม่อนสูงมีเชื้อราและแบคทีเรียทำลายทำให้ชาใบหม่อนเสื่อมคุณภาพ และอาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้
เรนองทีชาเขียวใบหม่อนรสญี่ปุ่น 30 ซอง |
วิธีการชงชาใบหม่อน
นำใบหม่อนล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปลวกน้ำ 2-3 วินาที และวางบนตะแกรงตากแดดให้แห้ง และนำมาคั่วไฟจนแห้งสนิท หรือใช้วิธีนำเข้าเตาอบ อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซส 20 นาที จะได้ชาใบหม่อนพร้อมดื่มค่ะ
การชงชาใบหม่อนเพื่อให้คุณประโยชน์ที่ดีนั้น ควรที่จะนำใบแห้งมาบดให้ละเอียด ใส่ในซองเยื่อกระดาษสำหรับชงชา สำหรับชาใบหม่อนประมาณ 2 กรัม ควรใช้กับน้ำปริมาณ 3 แก้ว แล้วควรทานให้หมดภายในวันเดียว
สำหรับการชงชาโดยใช้ใบหม่อนตากแห้งนั้น ให้ต้มน้ำจนเดือด ใส่ชาใบหม่อน ประมาณ 1 ช้อนชา หรือ 4-5 ชิ้นใบ เติมน้ำร้อนครึ่งแก้วแล้วเทน้ำแรกทิ้งไป เติมน้ำร้อนอีกครั้ง พักไว้ให้น้ำที่ร้อนสกัดชาออกมา รอประมาณ 5 นาที ก็ได้ชาใบหม่อนดื่มเพื่อสุขภาพแล้วค่ะ
นำใบหม่อนล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปลวกน้ำ 2-3 วินาที และวางบนตะแกรงตากแดดให้แห้ง และนำมาคั่วไฟจนแห้งสนิท หรือใช้วิธีนำเข้าเตาอบ อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซส 20 นาที จะได้ชาใบหม่อนพร้อมดื่มค่ะ
การชงชาใบหม่อนเพื่อให้คุณประโยชน์ที่ดีนั้น ควรที่จะนำใบแห้งมาบดให้ละเอียด ใส่ในซองเยื่อกระดาษสำหรับชงชา สำหรับชาใบหม่อนประมาณ 2 กรัม ควรใช้กับน้ำปริมาณ 3 แก้ว แล้วควรทานให้หมดภายในวันเดียว
สำหรับการชงชาโดยใช้ใบหม่อนตากแห้งนั้น ให้ต้มน้ำจนเดือด ใส่ชาใบหม่อน ประมาณ 1 ช้อนชา หรือ 4-5 ชิ้นใบ เติมน้ำร้อนครึ่งแก้วแล้วเทน้ำแรกทิ้งไป เติมน้ำร้อนอีกครั้ง พักไว้ให้น้ำที่ร้อนสกัดชาออกมา รอประมาณ 5 นาที ก็ได้ชาใบหม่อนดื่มเพื่อสุขภาพแล้วค่ะ
ชาใบหม่อนอบแห้ง เสริมภูมคุ้มกัน ลดเบาหวาน |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น