ชาชงใบหม่อน วิธีชงชา ดื่มสมุนไพรแก้เบาหวาน ลดความดัน ลดน้ำตาลในเลือด Mulberry leaf extract, Mulberry leaf tea




ชาชงใบหม่อน วิธีชงชา ดื่มสมุนไพรแก้เบาหวาน ลดความดัน ลดน้ำตาลในเลือด Mulberry leaf extract, Mulberry leaf tea


          “ใบหม่อน” สมุนไพรไทยพื้นบ้าน อาหารของหนอนไหม นิยมนำมาผลิตเป็นใบชา ชงดื่มบำรุงสุขภาพ โดยสรรพคุณของใบหม่อนจะช่วยป้องกันรักษาโรคเบาหวาน ลดระดับน้ำตาลในเส้นเลือด และช่วยขจัดไขมันส่วนเกินในร่างกายได้ดี อีกทั้งยังมีราคาค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับชาชนิดอื่น ๆ

          ลักษณะทั่วไปของชาใบหม่อน คือมี สีเขียวอ่อนปนน้ำตาล กลิ่นหอมเหมือนใบไม้คั่ว มีรสหวานเล็กน้อย รสฝาดชัดเจนกว่า ไม่มีรสขม
ในชาใบหม่อนมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายครบทุกชนิด มีแคลเซียมสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญหลายชนิด มีสรรพคุณลดระดับน้ำตาลในเลือด และมีสารกาบาที่ช่วยลดความดันโลหิต รวมถึงมีสารกลุ่มฟายโตสเตอโรลที่ช่วยลดไขมันในเลือด อีกทั้งไม่พบผลข้างเคียง จึงปลอดภัยต่อผู้บริโภค


สรรพคุณชาใบหม่อน 

- ลดคอเรสตอรอล ป้องกันการอุดตันไขมันในตับ
- ลดระดับน้ำตาลในเลือด
- ป้องกันอาการท้องผูก
- ลดอาการกระดูกผุ
- เพิ่มการไหลเวียนของโลหิตและของเหลวในร่างกาย ทำให้อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างดีต่อเนื่อง
- ลดการปวดเมื่อยเป็นตะคริว
- ลดอัตราเสี่ยงและอันตรายจากมะเร็งในตับ
- ลดการเกิดลิ่มเลือด ซึ่งทำให้เส้นเลือดอุดตัน
- ลดความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ


การทำชาใบหม่อน

1. เด็ดส่วนใบของหม่อน นำมาล้างน้ำให้สะอาด หลังจากนั้นนำมาซอยให้เป็นชิ้นเล็กๆ

2. นำขึ้นใส่ตะแกรงตากแดดประมาณ 2-3 แดด จนแห้ง หรือจะใช้วีธีนำเข้าเตาอบ ผ่านความร้อนก็ได้

3. เก็บบรรจุใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท และเก็บไว้ในที่แห้งไม่อับชื้น

4. หากต้องการความหอมมากขึ้น ให้นำชาที่แห้งแล้ว ไปคั่วไฟอ่อนๆ ก่อนนำมาชง

          ในการทำเป็นผลิตภัณฑ์ เพื่อจำหน่าย ต้องคำนึงถึง คุณภาพ โดยเฉพาะเรื่องความชื้น ถ้าคั่วชาไม่ได้ที่ ความชื้นในใบชาหม่อนสูงมีเชื้อราและแบคทีเรียทำลายทำให้ชาใบหม่อนเสื่อมคุณภาพ และอาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้


เรนองทีชาเขียวใบหม่อนรสญี่ปุ่น 30 ซอง
เรนองทีชาเขียวใบหม่อนรสญี่ปุ่น 30 ซอง

เรนองทีชาเขียวใบหม่อนรสญี่ปุ่น 30 ซอง

วิธีการชงชาใบหม่อน

          นำใบหม่อนล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปลวกน้ำ 2-3 วินาที และวางบนตะแกรงตากแดดให้แห้ง และนำมาคั่วไฟจนแห้งสนิท หรือใช้วิธีนำเข้าเตาอบ อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซส 20 นาที จะได้ชาใบหม่อนพร้อมดื่มค่ะ

          การชงชาใบหม่อนเพื่อให้คุณประโยชน์ที่ดีนั้น ควรที่จะนำใบแห้งมาบดให้ละเอียด ใส่ในซองเยื่อกระดาษสำหรับชงชา สำหรับชาใบหม่อนประมาณ 2 กรัม ควรใช้กับน้ำปริมาณ 3 แก้ว แล้วควรทานให้หมดภายในวันเดียว

          สำหรับการชงชาโดยใช้ใบหม่อนตากแห้งนั้น ให้ต้มน้ำจนเดือด ใส่ชาใบหม่อน ประมาณ 1 ช้อนชา หรือ 4-5 ชิ้นใบ เติมน้ำร้อนครึ่งแก้วแล้วเทน้ำแรกทิ้งไป เติมน้ำร้อนอีกครั้ง พักไว้ให้น้ำที่ร้อนสกัดชาออกมา รอประมาณ 5 นาที ก็ได้ชาใบหม่อนดื่มเพื่อสุขภาพแล้วค่ะ













ชาใบหม่อนอบแห้งปลอดสาร 100% เสริม​ภูมคุ้มกัน ลดเบาหวาน ลดความดัน
ชาใบหม่อนอบแห้ง เสริม​ภูมคุ้มกัน ลดเบาหวาน

ชาใบหม่อนอบแห้งปลอดสาร 100% เสริม​ภูมคุ้มกัน ลดเบาหวาน ลดความดัน



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard