วิธีทำข้าวซอยไก่ เมนูอาหารภาคเหนือ ทำกินเองง่าย ๆ สูตรน้ำพริกแกงข้าวซอย อร่อยเข้มข้นเครื่องเทศสมุนไพร Khao soi, Curry noodles
ข้าวซอยไก่ เมนูอาหารพื้นบ้านของภาคเหนือ ลักษณะคล้ายบะหมี่ในน้ำแกงกะหรี่ ที่เรียกอาหารชนิดนี้ว่า “ ข้าวซอย ” เพราะมีการทำเส้นสด โดยนวดผสมแป้งสาลี ไข่ เกลือ รีดให้เป็นแผ่นแล้วซอยให้เป็นเส้น ๆ จึงเรียกว่า “ ข้าวซอย ” นั่นเองค่ะ วันนี้มีสูตรวิธีทำข้าวซอย อร่อยครบรส มาชมวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม เครื่องแกงข้าวซอย
- พริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
- ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะ
- ลูกผักชีป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม ข้าวซอย
- น่องไก่ 2 น่อง
- หางกะทิ 2 ถ้วย
- หัวกะทิ ½ ถ้วย
- หัวกะทิ ½ ถ้วย
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ ½ ช้อนชา
- ซีอิ๊วดำ ½ ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- บะหมี่เหลือง 3 ก้อน (สำหรับทอด 1 ก้อน)
- บะหมี่เหลือง 3 ก้อน (สำหรับทอด 1 ก้อน)
- น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
ผักที่เตรียมทานกับข้าวซอย
- ผักกาดดองซอย
- ผักชีสำหรับตกแต่ง
- หอมแดงหั่นชิ้น
- หอมแดงหั่นชิ้น
- มะนาวหั่นชิ้น
- พริกป่นผัดน้ำมัน
- พริกป่นผัดน้ำมัน
ข้าวซอยกึ่งสำเร็จรูป มีถ้วยร้อนในตัว และมีเจด้วย |
วิธีทำข้าวซอย
1. ล้างไก่ให้สะอาด พักไว้ในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2. ทำน้ำพริกแกงโดยตั้งกระทะ ใส่พริกแกงเผ็ด ผัดให้หอม ใส่ผงขมิ้น ลูกผักชีป่น และผงกะหรี่ แล้วผัดจนส่วนผสมเข้ากันดี และมีกลิ่นหอม
3. ใส่เนื้อไก่ลงไป ผัดให้เครื่องแกงเข้าไปในเนื้อไก่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วดำ
4. ใส่หางกะทิ เคี่ยวด้วยไฟร้อนจนเดือด แล้วเบาไฟลง จากนั้นค่อย ๆ เติมหัวกะทิ เคี่ยวต่อประมาณ 30 นาทีจนเนื้อไก่นุ่ม
5. นำเส้นข้าวซอยส่วนหนึ่งไปทอดกรอบ อีกส่วนหนึ่งนำไปลวกให้นิ่ม เติมน้ำมันพืชเล็กน้อยเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน นานประมาณ 5 นาที พอสุกนำลงแช่ในน้ำเย็น
6. นำผักเครื่องเคียงต่าง ๆ มาหั่นซอยเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ถ้วยเตรียมไว้
7. ใส่เส้นบะหมี่ที่ลวกแล้วใส่ชาม ตักน่องไก่ ราดด้วยน้ำพริกแกงข้าวซอย ใส่หมี่กรอบ และใส่เครื่องเคียงต่าง ๆ ได้แก่ ผักกาดดองซอย หอมแดง มะนาว และพริกป่นผัดน้ำมัน โรยผักชีก็เป็นอันเสร็จค่ะ ข้าวซอยไก่อร่อยแซ่บ เข้มข้นครบรสค่ะ ^ ^
น้ำพริกข้าวซอยแม่น้อย 80 กรัม |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น