ต้มแซ่บกระดูกอ่อน สูตรอาหารไทย รสแซ่บเผ็ดถึงใจ เมนูอาหารอีสานที่เป็นกับข้าวอร่อยทำง่าย ๆ Thai food
เมนูอาหารอร่อยที่นิยมสั่ง เป็นกับข้าวหรือกับแกล้ม รสจัดจ้าน ซดน้ำแซ่บ ๆ แล้วยังได้เคี้ยวกรุบไปกับกระดูกหมูอ่อน ๆ วันนี้มีวิธีทำต้มแซ่บกระดูกอ่อนมาฝาก รับรองแซ่บสมชื่อ มาชมวิธีทำง่าย ๆ ค่ะ
เครื่องปรุงและส่วนผสม
- กระดูกหมูอ่อน 500 กรัม หั่นชิ้นพอดีคำ
- มะเขือเทศสีดา 4 ลูก
- ตะไคร้หั่นเฉียง 2 ต้น
- ตะไคร้หั่นเฉียง 2 ต้น
- ข่าแก่หั่นแว่น 4 ชิ้น
- ใบมะกรูดฉีกก้าน 3 ใบ
- ใบมะกรูดฉีกก้าน 3 ใบ
- หอมแดงทุบ 5 หัว
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ.
- พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด (ตามความเผ็ดที่ชอบ)
- มะนาว 1 ลูก
- มะนาว 1 ลูก
- น้ำซุป 5 ถ้วย
- ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 1 ต้น
- ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 1 ต้น
- ผักชีเด็ดเป็นใบๆ 1 ต้น
- ผักชีฝรั่งหั่นซอย 5 ใบ
- ผักชีฝรั่งหั่นซอย 5 ใบ
1. ตั้งหม้อต้มน้ำซุป พอน้ำเดือดใส่กระดูกหมูอ่อน เคี่ยวไฟอ่อน 1ชั่วโมง ให้กระดูกหมูสุกและนุ่ม ช้อนฟองออก
2. ใส่พริกขี้หนูสวน ข่า ตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด เห็ดฟาง และมะเขือเทศลงไป เร่งไฟขึ้น ต้มให้ผักสมุนไพรหอม ประมาณ 10 นาที จนเดือดอีกครั้ง
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา พริกป่น ข้าวคั่ว คนผสมจนเข้ากันดี ยกลงจากเตา เติมน้ำมะนาว และผักชีฝรั่ง ต้นหอม พร้อมรับประทาน เสิร์ฟร้อน ๆ ซดน้ำอร่อยแซ่บสมชื่อค่ะ
ชุดต้มแซ่บ เครื่องต้มแซ่บ พร้อมปรุงเครบเครื่อง |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น