สูตรหมักหมูสะเต๊ะ และสูตรน้ำจิ้มเข้มข้นพร้อมอาจาด และวิธีย่างด้วยเตาไฟฟ้า สูตรอาหารไทยที่เป็นของว่างทำง่าย ๆ Thai food
หมูสะเต๊ะทำกินเองจุใจแบบง่าย ๆ อร่อยครบรสจ้า.. วันนี้มีวิธีหมักหมูสะเต๊ะหอมนุ่ม อร่อยครบเครื่องมาฝากค่ะ รวมไปถึงสูตรทำน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะและอาจาด มาดูวิธีทำกันเลยจ้า
ส่วนผสม หมูสะเต๊ะ
- หมูสันนอกหรือหมูส่วนสะโพก 600 กรัม
- ผงยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
- ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
- ลูกผักชีป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่า และ ตะไคร้สับ 1 ช้อนชา
- ข่า และ ตะไคร้สับ 1 ช้อนชา
- ซอสถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- หัวกะทิ ½ ถ้วย
- หัวกะทิ ½ ถ้วย
- น้ำกะทิสำหรับทาหมูสะเต๊ะ
- ไม้สำหรับเสียบหมู
- ไม้สำหรับเสียบหมู
วิธีหมักหมูสะเต๊ะ
1. ล้างและหั่นหมู เป็นชิ้นยาวแนวขวาง กว้าง 1 นิ้ว ยาว 3 นิ้ว
2. โขลกตะไคร้ ข่า ให้ละเอียด ใส่ลงในชามผสมตามด้วยหัวกะทิ น้ำตาล ลูกผักชีป่น ผงขมิ้น ผงยี่หร่า พริกไทป่น ซอสถั่วหลือง คลุกทุกอย่างให้เข้ากัน นวดให้ส่วนผสมซึมเข้าในเนื้อหมู ใส่ภาชนะปิดฝาให้สนิท หมักแช่ในตู้เย็น 1 คืน หมูจะนุ่มและฟูขึ้น
3. แช่ไม้เสียบหมูในน้ำ 1 ชั่วโมง ทำให้ไม้ไม่ไหม้เวลาย่าง นำหมูที่หมักได้ที่แล้วมาเสียบไม้ตามแนวยาว ก่อนปิ้งนำหมูมาชุบกับหัวกะทิให้ทั่ว พอหมูเริ่มสุกให้ทากะทิซ้ำอีกครั้ง (เพื่อให้หมูนุ่มไม่กระด้าง) ย่างด้วยไฟอ่อนจนสุกหอม ไม่ต้องให้เกรียมและแห้งมาก จะทำให้หมูแข็งไม่อร่อย จัดใส่จาน เตรียมไว้เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสะเต๊ะและอาจาด
1. ล้างและหั่นหมู เป็นชิ้นยาวแนวขวาง กว้าง 1 นิ้ว ยาว 3 นิ้ว
2. โขลกตะไคร้ ข่า ให้ละเอียด ใส่ลงในชามผสมตามด้วยหัวกะทิ น้ำตาล ลูกผักชีป่น ผงขมิ้น ผงยี่หร่า พริกไทป่น ซอสถั่วหลือง คลุกทุกอย่างให้เข้ากัน นวดให้ส่วนผสมซึมเข้าในเนื้อหมู ใส่ภาชนะปิดฝาให้สนิท หมักแช่ในตู้เย็น 1 คืน หมูจะนุ่มและฟูขึ้น
3. แช่ไม้เสียบหมูในน้ำ 1 ชั่วโมง ทำให้ไม้ไม่ไหม้เวลาย่าง นำหมูที่หมักได้ที่แล้วมาเสียบไม้ตามแนวยาว ก่อนปิ้งนำหมูมาชุบกับหัวกะทิให้ทั่ว พอหมูเริ่มสุกให้ทากะทิซ้ำอีกครั้ง (เพื่อให้หมูนุ่มไม่กระด้าง) ย่างด้วยไฟอ่อนจนสุกหอม ไม่ต้องให้เกรียมและแห้งมาก จะทำให้หมูแข็งไม่อร่อย จัดใส่จาน เตรียมไว้เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสะเต๊ะและอาจาด
LOBO โลโบ ผงหมักสะเต๊ะ (ซอสผง) |
ส่วนผสม สูตรน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- พริกแกงมัสมั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- ถั่วลิสงคั่วบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่วบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- งาขาวคั่วป่น 1ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
1. ใส่น้ำมันพืชผัดพริกแกงมัสมั่นให้หอม เติมหัวกะทิ เคี่ยวให้กะทิเดือดจนแตกมัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ให้รสหวานนำ ตัดรสด้วยเกลือป่นเล็กน้อย เคี่ยวจนได้น้ำจิ้มข้นกำลังดี
3. ตั้งหม้ออีกใบน้ำ ใส่งาขาวคั่วป่น และถั่วลิสงคั่วป่น เคี่ยวผสมให้เข้ากัน เติมน้ำปลา ตามด้วยพริกแกงที่ผัดกับกะทิไว้แล้ว เคี่ยวจนงวดข้นขึ้น ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมหมูสะเต๊ะ
ส่วนผสมอาจาด
- น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย (เพื่อเบรคความเปรี้ยวของน้ำส้มสายชู)
- แตงกวาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ
- แตงกวาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ
- พริกชีฟ้าแดงหั่นซอย
- หอมแดงซอย
- หอมแดงซอย
- ผักชี
วิธีทำอาจาด
1. เติมส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำเปล่าเล็กน้อยใส่ลงในหม้อ ตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำตาลและเกลือละลาย ให้มีความหนืดนิด ๆ ชิมรสให้ได้ เปรี้ยวนำ หวานตาม เค็มนิดนึง แล้วพักไว้จนเย็น
2. ใส่แตงกวา พริกชี้ฟ้าแดง และหอมแดงที่ซอยไว้ลงไปแช่ในน้ำอาจาดที่เย็นแล้ว แช่แตงกวาทิ้งไว้นาน ๆ ให้เข้าเนื้อ อาจาดจะอร่อยยิ่งขึ้นค่ะ
3. จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ และอาจาด ..อร่อยครบเครื่องจ้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น