บัวลอยน้ำขิงงาดำ สมุนไพรขิงขับลมแก้ปวดท้องคลื่นไส้ ของว่างบำรุงครรภ์และคุณแม่หลังคลอด Thai desserts
บัวลอยน้ำขิง ขนมของหวานเพื่อสุขภาพ เมนูที่นำเอาธัญพืชประโยชน์สูงอย่าง งาดำคั่วบด ผสมกับสมุนไพรขิงแก่ ที่มีสรรพคุณทางยาช่วยขับลม แก้ท้องอืด ลดน้ำตาล ให้ความอบอุ่น ดื่มร้อน ๆ อุ่นสบายท้อง อาจจะหาทานยากสักหน่อย วันนี้จึงขอนำเสนอสูตรบัวลอยน้ำขิงวิธีทำแบบง่าย ๆ มาฝากค่ะ
เพื่อให้บัวลอยน้ำขิงสูตรนี้ เป็นของว่างที่ดีต่อสุขภาพ จึงเปลี่ยนมาใช้ความหวานธรรมชาติจากน้ำผึ้ง หรือหากใช้น้ำตาลทรายแดงแต่อาจลดปริมาณจากสูตรปกติลงครึ่งหนึ่ง หรือจะไม่เติมน้ำตาลในน้ำขิงเลยก็ได้ค่ะ ก็ยังคงมีกลิ่นหอมและรสชาติเผ็ดร้อนของน้ำขิงอยู่ มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและสัดส่วน ทำบัวลอยน้ำขิงงาดำ
ส่วนผสมไส้บัวลอย
- งาดำคั่ว บดละเอียด 1 ถ้วย
- น้ำผึ้ง ½ ถ้วย
- เกลือเล็กน้อย
ส่วนผสม แป้งบัวลอย
- แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย
- น้ำเปล่า ½ ถ้วย
- ผงแป้งข้าวเหนียวเล็กน้อย (สำหรับทำแป้งนวล คลุกบัวลอยหลังปั้นเสร็จ)
ส่วนผสม น้ำขิง
- ขิงแก่ทุบ 4 - 5 ชิ้น
- น้ำเปล่า 5 ถ้วย
- น้ำผึ้ง 1 ถ้วย
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
Gingen น้ำขิงจินเจน สูตร 2 เครื่องดื่มขิงผงสำเร็จรูป |
วิธีปรุงบัวลอยน้ำขิงงาดำ
1. เริ่มต้นทำไส้บัวลอย โดยคั่วงาดำให้หอม นำไปบดโดยใช้วิธีตำ หรือใส่เครื่องปั่นก็ได้ค่ะ
2. เติมน้ำผึ้ง แล้วนวดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ พักไว้หรือแช่ตู้เย็นให้ปั้นเป็นก้อนง่ายขึ้น
3. มาทำแป้งบัวลอย โดยทาแป้งนวลที่มือ แป้งจะได้ไม้ติดมือ นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำสะอาด จนเหนียวได้ที่ แป้งจะร่อนออกจากชามผสม และไม่ติดมือ ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วแผ่ออก ใส่ไส้งาดำที่ปั้นไว้ตรงกลาง แล้วห่อปิด ปั้นกลม ๆ ขนาดประมาณลูกปิงปอง
1. เริ่มต้นทำไส้บัวลอย โดยคั่วงาดำให้หอม นำไปบดโดยใช้วิธีตำ หรือใส่เครื่องปั่นก็ได้ค่ะ
2. เติมน้ำผึ้ง แล้วนวดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ พักไว้หรือแช่ตู้เย็นให้ปั้นเป็นก้อนง่ายขึ้น
3. มาทำแป้งบัวลอย โดยทาแป้งนวลที่มือ แป้งจะได้ไม้ติดมือ นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำสะอาด จนเหนียวได้ที่ แป้งจะร่อนออกจากชามผสม และไม่ติดมือ ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วแผ่ออก ใส่ไส้งาดำที่ปั้นไว้ตรงกลาง แล้วห่อปิด ปั้นกลม ๆ ขนาดประมาณลูกปิงปอง
4. นำไปต้มให้สุก พอน้ำเดือดใส่บัวลอย เมื่อขนมสุกจะลอยขึ้นมา ให้ตักขึ้นแล้วพักไว้ในน้ำเย็น
5. ต้มน้ำขิงโดยเติมน้ำ ต้มให้เดือด ทุบขิงแก่ใส่ลงไป ต้มให้เดือดต่อสักพัก เพื่อสกัดให้รสและกลิ่นขิงออกมา
6. เติมน้ำตาลทรายแดงตามชอบ แต่วันนี้เราใช้เป็นน้ำผึ้งค่ะ เคี่ยวจนเริ่มข้นละลายเข้ากัน
7. ตักบัวลอยใส่ถ้วยละ 4 ลูก แล้วเติมน้ำขิงร้อน ๆ หรือทานแบบเย็นก็เติมน้ำแข็งลงไป อร่อยชื่นใจ ได้ประโยชน์ดีค่ะ
เอสแอนด์พี บัวลอยน้ำขิง S&P 4 ถุง |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น