วิธีทำสาคูไส้หมู สูตรไส้อร่อยหอมนุ่ม การทำส่วนผสมสาคูไส้หมู เมนูขนมไทยอาหารว่างทำง่าย Sakoo sai moo, Tapioca balls
วันนี้มีวิธีทำสาคูไส้หมูอร่อย ๆ มาฝากค่ะ อาหารว่างเหนียวนุ่ม ห่อไส้หมูอร่อยเน้น ๆ เต็มคำ สูตรวันนี้ไส้รสหวานเค็มกลมกล่อม หอมนุ่มกำลังดี ทานกับผักสดและพริก กลมกล่อมเข้ากันมากค่ะ มาดูขั้นตอนการทำกันเลยจ้า
ส่วนผสม สาคูไส้หมู
- สาคูเม็ดเล็ก 1 ถ้วย
- หมูสันนอกบด ½ ถ้วย
- หัวไชโป๊วเค็ม (ล้างน้ำ 2 ครั้ง) 1 ถ้วย
- หัวไชโป๊วเค็ม (ล้างน้ำ 2 ครั้ง) 1 ถ้วย
- ถั่วลิสงคั่วบด ½ ถ้วย
- พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมจีนสับละเอียด 1 หัว
- รากผักชีสับละเอียด 3 ราก
- รากผักชีสับละเอียด 3 ราก
- หอมแดงสับละเอียด 5 หัว
- น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
- กระเทียมเจียว 1 ถ้วย
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- เครื่องเคียง เช่น ผักกาดหอม ผักชี และพริกขี้หนู
สาคูต้นแท้ 100% พัทลุง ออแกนิค สาคูแม่กิ้ม |
วิธีทำ สาคูไส้หมู
1. นำเม็ดสาคูแช่น้ำไว้ 15 นาที
2. โขลกกระเทียม และรากผักชีให้ละเอียด โดยโขลกแยกกันไว้ แล้วนำลงเจียวในกระทะทีละอย่าง เริ่มจากเจียวพริกไทยก่อน ตามด้วยกระเทียมและรากผักชี เจียวจนมีสีเหลืองนวล และมีกลิ่นหอม
3. ใส่หอมแดงสับละเอียด ผัดต่อแล้วตามด้วยหมูบด แล้วผัดคลุกเคล้าจนหมูสุก ตามด้วยหัวไชโป้วเค็มสับละเอียด (ที่ล้างแล้ว 2 น้ำ จะได้ไม่เค็ม) ผัดทั้งหมดด้วยไฟอ่อนให้ส่วนผสมหอมและเข้ากันดี
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ซีอิ้วดำ และซอสถั่วเหลือง ผัดเคี่ยวจนแห้งดีและเปลี่ยนสีเข้มขึ้น ปิดท้ายด้วยถั่วลิสงคั่วป่น ใส่ถั่วป่นแล้วไม่ต้องผัดนานเพียงเข้ากันดี ก็ยกลงจากเตาได้เลยค่ะ
5. เตรียมห่อสาคู โดยกรองน้ำที่แช่เม็ดสาคูออกด้วยตะแกรง จะเห็นได้ว่าสาคูเริ่มพองตัว ไม่ต้องนวดสาคู ให้ได้สาคูเป็นเม็ด ๆ เรียงตัว
*** จะไม่นวดสาคูนะคะ เพราะจะทำให้เหนียวมาก ไม่อร่อย เนื่องจากเม็ดสาคูที่เราใช้คือสาคูเทียมที่ทำจากแป้งมันสำปะหลัง การนวดแป้งมากจะทำให้แป้งเหนียวแฉะเกินไปคะ
*** ควรจะปั้นไส้เป็นก้อนๆ เตรียมไว้ก่อน ทำให้ง่ายและรวดเร็ว
6. พักให้ไส้สาคูเย็น แล้วปั้นเป็นก้อนกลม ๆ เตรียมไว้ก่อน ห่อสาคูโดยวางสาคูลงบนอุ้งมือ แผ่เป็นแผ่นบางพอประมาณ วางไส้ที่ปั้นตรงกลาง ห่อไส้ให้มิดแล้วปั้นให้กลม ระวังไม่ให้แป้งบางไปไส้จะแตกได้ แต่ถ้าหนาไปก็จะไม่อร่อย
7. นำสาคูไปนึ่ง วางผ้าขาวบางบนลังถึง ทาน้ำมันให้ทั่ว แล้ววางสาคูตามลงไป ทากระเทียมเจียว
ลงไปที่ขนมด้วย เพื่อไม่ให้ขนมติดกัน เว้นระยะสาคูสักเล็กน้อย เพราะเวลานึ่งสาคูจะใหญ่ขึ้น ใช้เวลานึ่งประมาณ 3 นาที เท่านั้นค่ะ
*** นึ่งเพียง 3 นาที ให้ยังมีเม็ดสาคูขุ่น ๆ อยู่บ้าง แล้วจะมาสุกอยู่ข้างนอก เม็ดสาคูจะใสขึ้นเองได้พอดีค่ะ
8. เสร็จเรียบร้อย จัดใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียว ทานคู่กับผักสด หรือพริก อร่อยเข้ากันมาก ๆ ค่ะ
ไส้ข้าวเกรียบปากหม้อ,สาคูไส้ถั่ว ไส้หมู ช่อม่วง |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น