สูตรวุ้นมะพร้าวน้ำหอม วิธีทำวุ้นมะพร้าวอ่อน สอนทำขนมวุ้นง่ายๆ สูตรทำขนมไทยแช่เย็นอร่อย Coconut jelly
วุ้นมะพร้าวน้ำหอม จากน้ำมะพร้าวล้วน ๆ ทานแช่เย็น อร่อยชื่นใจ วันนี้มีวิธีทำวุ้นมะพร้าวน้ำหอม (แบบไม่ใส่กะทิ) สูตรนี้อร่อยลงตัว ทำขายก็ได้ด้วยนะคะ มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและสัดส่วน
- น้ำมะพร้าวน้ำหอม 4 ถ้วยตวง
- วุ้นผง 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
- เกลือ ½ ช้อนชา
- เนื้อมะพร้าวอ่อน
- เนื้อมะพร้าวอ่อน
คิงไอแลนด์ วุ้นมะพร้าวถุง กลิ่นครีมโซดา |
วิธีทำวุ้นมะพร้าวน้ำหอม
1. นำมะพร้าวมาแคะเนื้ออ่อนเป็นแผ่น ล้างเศษผงออก แล้วพักไว้
2. ตวงน้ำมะพร้าวให้ได้ 4 ถ้วย (ถ้าไม่พอเติมน้ำเปล่าให้ครบ 4 ถ้วย) กรองด้วยผ้าขาวบางให้ใส
3. แบ่งน้ำมะพร้าวมา 1 ถ้วย เพื่อแช่ผงวุ้น (โดยโรยผงวุ้นลงในน้ำมะพร้าว โดยปล่อยให้ผงวุ้นจมลงทั้งหมดแล้วจึงคน จะทำให้ผงวุ้นละลายได้ดีและไม่เป็นเม็ด) แช่ไว้ 15 นาที ให้วุ้นอิ่มน้ำ
4. นำน้ำมะพร้าวอีก 3 ถ้วยขึ้นตั้งไฟกลาง ใส่เนื้อมะพร้าวลงนำไป ต้มจนเดือด ตักเนื้อมะพร้าวขึ้นพักไว้ ใส่วุ้นที่แช่ไว้ลงไป ต้มจนมีลักษณะหนึบ ๆ เติมน้ำตาลและเกลือ เคี่ยวจนละลาย
5. ตักเนื้อมะพร้าวที่ต้มสุกแล้วใส่ถ้วย ใส่น้ำวุ้นมะพร้าวที่เคี่ยวไว้ พักให้เย็น แล้วนำไปแช่เก็บในตู้เย็น เพียงเท่านี้ก็ได้วุ้นมะพร้าวน้ำหอม หวาน ๆ สดชื่น อร่อยชื่นใจค่ะ
คิง ไอแลนด์ วุ้นน้ำมะพร้าวถุง กลิ่นมะพร้าวอ่อน |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น