วิธีทำแหนมเนือง อร่อยครบเครื่อง พร้อมสูตรน้ำจิ้มแหนมเนือง Namnueng, Vietnamese food, viet cuisine
แหนมเนือง อาหารเวียดนามที่คนไทยนิยมทาน อร่อยถูกปากและยังเป็นอาหารสุขภาพด้วย มีผักสดหลายชนิด ได้ประโยชน์คุณค่าครบ 5 หมู่ ความอร่อยของแหนมเนืองอยู่ที่หมูและน้ำจิ้ม วันนี้ขอนำเสนอวิธีทำแหนมเนือง มาชมวิธีปรุงพร้อมสูตรน้ำจิ้มแหนมเนืองรสเด็ดกันเลยค่ะ
เครื่องปรุงลูกชิ้นแหนมเนือง
- เนื้อหมูสันในบดติดมัน 500 กรัม
- แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- กระเทียมบดละเอียด 1 ช้อนชา
- กระเทียมบดละเอียด 1 ช้อนชา
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- น้ำเย็นจัด ¼ ถ้วยตวง
- ไม้สำหรับปิ้ง (แช่น้ำ)
เครื่องเคียง
- แผ่นเปาะเปี๊ยะญวนแช่น้ำ ตัดขนาด 2 x 2 นิ้ว - กล้วยดิบฝานเป็นชิ้นๆ
-.กระเทียมสดซอย
- ไม้สำหรับปิ้ง (แช่น้ำ)
เครื่องเคียง
- แผ่นเปาะเปี๊ยะญวนแช่น้ำ ตัดขนาด 2 x 2 นิ้ว - กล้วยดิบฝานเป็นชิ้นๆ
-.กระเทียมสดซอย
-.มะเฟืองซอยเป็นแว่นบาง หรือสับปะรดฝานเป็นชิ้นๆ
-.ผักสด เช่น ผักกาดหอม แตงกวา ผักแพว ผักชี ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ ต้นหอม โหระพา
-.ผักสด เช่น ผักกาดหอม แตงกวา ผักแพว ผักชี ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ ต้นหอม โหระพา
เครื่องปรุงน้ำจิ้มแหนมเนือง
- ข้าวเหนียวต้มสุก 1 ถ้วย
- ถั่วเขียวกระเทาะเปลือกต้มสุก 1/2 ถ้วย
- เต้าเจี้ยว 1/2 ถ้วย
- เต้าเจี้ยว 1/2 ถ้วย
- ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแดงบดละเอียด 3 เม็ด
- กระเทียมบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงบด 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงบด 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 ถ้วย
ปภากรณ์แหนมเนือง สูตรอุดรฯ ทำสดใหม่ทุกวัน |
วิธีทำแหนมเนือง
1.เริ่มทำลูกชิ้นแหนมเนือง โดยโขลกพริกไทยกับกระเทียมให้ละเอียด นำเนื้อหมูบดลงไปโขลกเบา ๆ ในครกจนเหนียว
2.เติมซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย พริกไทย แล้วนวดให้ให้เข้ากัน จนเนื้อหมูมีลักษณะเหนียว
3.นำหมูที่นวดได้ที่แล้ว หมักโดยแช่ในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นปั้นเป็นก้อน ม้วนเสียบไม้ปิ้ง แล้วนำไปย่างไฟอ่อนจนสุก นุ่มหอม
วิธีทำน้ำจิ้มแหนมเนือง
1.ทำน้ำจิ้ม โดยต้มข้าวเหนียว กับถั่วเขียวจนเปื่อย กรองเอาน้ำออก
2.นำข้าวเหนียวและถั่วเขียวที่ต้มสุก ใส่ในเครื่องปั่น เติมเครื่องปรุงรส เต้าเจี้ยว ซีอิ้วดำ เกลือ พริกแดง กระเทียม น้ำตาล ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียด
3. เทส่วนผสมใส่หม้อตั้งไฟเคี่ยวจนเดือด น้ำจิ้มจะข้นขึ้น เติมงา และพริกไทยลงไป
4. โรยหน้าน้ำจิ้มด้วยถั่วบดก่อนเสิร์ฟ
จัดผักสดและเครื่องเคียงใส่จาน นำแผ่นปอเปี๊ยะญวนชุบน้ำพอนุ่ม ๆ ยกเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม เพียงเท่านี้ก็พร้อมทาน อร่อยครบเครื่องค่ะ
แหนมเนืองวีที ใหม่ทุกวันรับประกัน!!มีส่งรถเย็น |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น