วิธีทำน้ำเต้าหู้ดื่มเองแบบเข้มข้น เมนูสุขภาพโปรตีนจากถั่วเหลือง สูตรนมถั่วเหลืองง่าย ๆ สำหรับเด็กแพ้นมวัว เมนูคุณแม่หลังคลอด Soybean milk, Tufu
วันนี้ชวนมาทำน้ำเต้าหู้แบบง่าย ๆ เครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ ทำดื่มเองรสชาติเข้มข้น อุดมไปด้วยโปรตีนจากถั่วเหลือง ย่อยง่าย ไม่มีไขมัน อิ่มสบายท้อง ได้สุขภาพเต็ม ๆ และมีวิธีทำที่ไม่ยากด้วยค่ะ
ในนมถั่วเหลืองนอกจากมีโปรตีนสูง ยังอุดมไปด้วยสารอาหารอีกมากมาย ทั้งคาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามิน B1, B2, B6, B12 ไนอาซิน และวิตามิน C, D, E และยังมีเลซิทิน ซึ่งเป็นสารบำรุงสมอง เพิ่มความทรงจำ ลดไขมันและลดโคเลสเตอรอลในร่างกายได้อีกด้วย
คุณประโยชน์อื่น ๆ ของถั่วเหลืองที่น่าสนใจ
1. ช่วยลดและป้องกันอาการวัยทอง และบรรเทาผลข้างเคียงจากภาวะหมดประจำเดือน เนื่องจากในถั่วเหลืองมีไฟโตเอสโตรเจนที่ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน โรคหลอดเลือดหัวใจ และอาการวัยทอง หากทานเต้าหู้วันละ 2ชิ้น จะได้สารไฟโตเอสโตรเจน 2 มิลลิกรัม ซึ่งเพียงพอต่อการป้องกันกระดูกพรุน การรับประทานโปรตีนถั่วเหลืองวันละ 25 กรัม สามารถลดหรือป้องกันอาการวัยทองได้ เช่น ร้อนวูบวาบ เหงื่อออกมาก และวิตกกังวล
*** แต่ก็มีข้อเสียคือ หากทานไฟโตเอสโตรเจนมากเกินไป อาจเป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดมะเร็งเต้านมได้ เพราะไฟโตเอสโตรเจนทำหน้าที่เหมือนฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกาย ซึ่งคนที่เป็นมะเร็งเต้านม การรับประทานไฟโตเอสโตรเจน เป็นสิ่งที่ควรระวังให้อยู่ในปริมาณที่พอดี
2. ป้องกันโรคหัวใจ เนื่องจากเป็นอาหารที่ไม่มีคอเรสเตอรอล มีไฟเบอร์สูง และยังมี โอเมกา 3 และวิตามินอีที่ช่วยป้องกันและยับยั้งโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก
3. ช่วยป้องกันโรคระบบทางเดินอาหาร เนื่องจากถั่วเหลืองมีไฟเบอร์สูง ไฟเบอร์เหล่านี้จะช่วยทำความสะอาดระบบทางเดินอาหาร
4. ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ได้
5. เป็นแหล่งโปรตีนสำคัญสำหรับนักมังสวิรัติ ผู้ที่ไม่บริโภคเนื้อสัตว์ ถั่วเหลืองมีโปรตีนสูง และมีคุณค่าทางโภชนาการใกล้เคียงกับโปรตีนจากเนื้อสัตว์ มีสารอะมิโนเอซิด ที่จำเป็นต่อร่างกาย จึงใช้แทนน้ำนมวัวสำหรับเด็กที่แพ้นมวัว และแพ้แลคโตสในนม
6. ใช้เป็นอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน เพราะถั่วเหลืองมีโปรตีนสูง แต่ไขมันและคอเลสเตอรอลต่ำ มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบน้อย
ส่วนผสมน้ำเต้าหู้
- ถั่วเหลืองแห้ง 500 กรัม
- น้ำสะอาด 4 ลิตร
- น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
- น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
1. ล้างถั่วให้สะอาด 2-3 ครั้ง เติมน้ำให้ท่วม แล้วแช่น้ำประมาณ 5 ชั่วโมง ไม่ควรแช่เกิน 10 ชั่วโมง จะทำให้ถั่วบูดได้ค่ะ
2. ล้างอีกครั้ง ใส่ลงในเครื่อง เติมน้ำตามสัดส่วน ถั่ว 2 ถ้วย ต่อน้ำ 4 ลิตร แบ่งปั่น 3 รอบค่ะ ปั่นให้ละเอียด 1-2 นาทีจนได้ลักษณะน้ำนมขาวข้น กรองด้วยผ้าขาวบาง บีบแยกน้ำออกจากกากถั่ว
3. นำขึ้นตั้งไฟ ใส่ใบเตยทั้งใบมัดเป็นปม พอใกล้เดือดหมั่นคนตลอดไม่ให้ไหม้
4. ต้มไฟด้วยไฟอ่อน นานประมาณ 50 นาที ถ้าต้มเร็วเกินไปจะยังมีกลิ่นถั่ว ทำให้ไม่อร่อยและย่อยยาก ทำให้ท้องอืดด้วยค่ะ
5. ใส่น้ำตาลตามชอบ คนให้ละลายแล้วปิดไฟ หรือแบ่งน้ำเต้าหู้ออกมาอีกส่วนดื่มแบบไม่ใส่น้ำตาลก็ได้ค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น