แกงเลียงผักรวมกุ้งสด อาหารไทยโบราณแคลอรี่ต่ำ เมนูลดน้ำหนัก บำรุงน้ำนมแม่หลังคลอด คุณค่าผักสมุนไพรมาเต็ม
วันนี้ชวนมาทำแกงเลียงค่ะ เมนูสุขภาพแก้หวัดและต้านโรค ให้แคลอรี่ต่ำไม่มีไขมัน จึงเป็นอาหารลดน้ำหนักได้ด้วยนะคะ อีกทั้งยังเป็นอาหารเรียกน้ำนมสำหรับคุณแม่ลูกอ่อน อร่อยและให้คุณค่าทางอาหารสูง ผักสมุนไพรมาเต็ม รสชาติเค็มนำและหวานจากผัก เผ็ดจากพริกไทย อร่อยลงตัว มาชมวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสมเครื่องปรุงแกงเลียง
- หัวหอมแดง 5 หัว
- กระชาย 3 ก้าน
- กะปิกุ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิกุ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้งป่น 1/2 ถ้วย
- กุ้งแห้งป่น 1/2 ถ้วย
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อกุ้งต้ม 5 ตัว
- เนื้อกุ้งต้ม 5 ตัว
- น้ำลวกกุ้ง 6 ถ้วย
ผักต่าง ๆ
- ฟักทองหั่น 10 ชิ้น
- บวบขนาดกลาง 1 ลูก
- ข้าวโพดอ่อน 4 ฝัก
- ข้าวโพดอ่อน 4 ฝัก
- เห็ด 1 ถ้วย
- ใบตำลึง 1 ถ้วย
- ใบตำลึง 1 ถ้วย
- ใบแมงลัก 1 ถ้วย
LOBO โลโบผงปรุงแกงเลียง (แพ็ค 6 ซอง) |
วิธีทำแกงเลียง
1. ล้างกุ้งสด แกะเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก แช่ตู้เย็นไว้
2. ล้างผักต่าง ๆ ปอกเปลือก บวบและฟักทองให้มีเปลือกติดนิดหน่อย หั่นเป็นชิ้นพอคำ ตำลึงและใบแมงลักเด็ดเป็นใบ ๆ
3. ล้างกุ้งแห้ง และโขลกให้ละเอียด ตักขึ้นพักไว้
4. โขลกเครื่องแกงโดยเริ่มจากพริกไทยเม็ดก่อน จึงใส่หอมแดง กระชาย และกะปิ ตำให้พอละเอียด แล้วจึงเอากุ้งแห้งที่โขลกไว้มาผสม โขลก รวมทั้งหมดให้เข้ากัน
5. เตรียมน้ำซุป โดยล้างกุ้งสดให้สะอาด แกะเปลือกผ่าหลังเอาไส้ออก แล้วใช้กรรไกรตัดหัวกุ้งและขาออก นำหัวกุ้งและเปลือกไปคั่วไฟให้หอม เติมน้ำ ต้มจนเดือด จะได้น้ำซุปกุ้งสดหวาน ๆ และเข้มข้นมาทำแกงเลียง แล้วกรองกาก เอาแต่น้ำแกง
6. นำหม้อตั้งไฟแรง พอน้ำแกงเดือด ตักเครื่องแกงที่ตำไว้ลงในหม้อ เทน้ำลงไปล้างครก แล้วเทน้ำล้างครกใส่ในหม้อด้วย ใส่กระชายทุบหั่นท่อนเพิ่มเติม
7. รอน้ำแกงเดือดอีกครั้ง เร่งไฟแรง ใส่ผักที่สุกช้าก่อน ได้แก่ ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน บวบ แล้วจึงตามด้วยเห็ด พอผักเริ่มสุกใส่กุ้งสด ตามด้วยใบตำลึง ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมให้ได้รสตามชอบ
8. ใส่ใบแมงลัก แล้วปิดไฟ พักไว้ 1 นาที ตักใส่ชามเป็นอันเสร็จ “แกงเลียงผักรวม” เสิร์ฟร้อน ๆ ได้รสเผ็ดจากพริกไทย และหวานจากผักต่าง ๆ ค่ะ
รสดีเมนู เครื่องแกงเลียงกึ่งสำเร็จรูปชนิดผง |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น