วิธีทำวุ้นแฟนซี วุ้นกะทิสายรุ้ง สอนทำขนมวุ้นการ์ตูนง่าย ๆ สูตรทำขนมหวานแบบไทยอร่อยกลมกล่อม Dessert Recipes
วุ้นแฟนซีขนมทานง่าย อร่อยโดนใจ แถมยังน่ารักทำได้หลายแบบ วันนี้มีวิธีทำวุ้นแฟนซี อีกไอเดียของเมนูวุ้นยอดฮิต ด้วยความน่ารักของวุ้นสลับสีสายรุ้ง Topping ด้วยวุ้นรูปดาว การ์ตูนและดอกไม้แบบ 3D ทำง่ายและเพลินดีค่ะ เป็นไอเดียทำขายก็ได้นะคะ สูตรนี้อร่อยลงตัววิธีการทำไม่ยาก มาดูกันเลยจ้า
ส่วนผสมวุ้นใส
- น้ำ 2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง
- วุ้น 2 ช้อนชา
ส่วนผสมวุ้นกะทิ
- น้ำ 1 ถ้วยตวง
- กะทิกล่อง (250 ml) 1 กล่อง
- น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
- วุ้น 2 ช้อนชา
- เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- สีผสมอาหารสีต่าง ๆ ตามชอบ
แม่พิมพ์วุ้น พิมพ์วุ้น ขนาด 5 ซม ถูกสุดคุ้มสุด |
วิธีทำวุ้นแฟนซี
1. เตรียมวุ้นใส โรยผงวุ้นลงในน้ำ โดยปล่อยให้ผงวุ้นจมลงทั้งหมดแล้วจึงคน จะทำให้ผงวุ้นละลายได้ดีและไม่เป็นเม็ด พักไว้ 15 นาที เพื่อให้วุ้นอิ่มน้ำ
2. นำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวประมาณ 7-8 นาทีจนวุ้นเดือดและมีลักษณะหนึบ ๆ ใส่น้ำตาลทรายและคนจนละลาย เทกรองผ่านผ้าขาวบาง ใส่ในกระติกเก็บความร้อน (พอน้ำตาลละลายปิดไฟทันที เพราะถ้าใส่น้ำตาลแล้วเคี่ยวนานวุ้นจะไม่ใสค่ะ)
3. เตรียมวุ้นกะทิ ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ โรยผงวุ้นแล้วพักไว้ 15 นาทีให้วุ้นอิ่มน้ำ นำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวประมาณ 5 นาทีจนวุ้นเดือดและมีลักษณะหนึบ ๆ (ปริมาณน้ำน้อยกว่าจึงเคี่ยวเร็วกว่าวุ้นใส)
4. ใส่น้ำตาลทราย เกลือ คนจนละลาย แล้วใส่หัวกะทิ คนอย่าให้กะทิแตกมันจะทำให้หน้าวุ้นกะทิไม่สวย
5. แยกวุ้นกะทิออกมาผสมสีตามชอบ
6. หยอดวุ้นกะทิหลากสีลงในพิมพ์ และเทสลับสีใส่ถ้วยที่เตรียมไว้ นำเข้าตู้เย็นให้วุ้นเซทตัว
7. แกะวุ้นกะทิออกจากพิมพ์ ใส่ไว้ตรงกลางถ้วยวุ้นสลับสี ตักวุ้นใส่พิมพ์โดยรอบวุ้นะทิจนเต็มพิมพ์
8. นำไปแช่ตู้เย็นจนแข็งตัว แล้วแกะออกจากพิมพ์ เพียงเท่านี้วุ้นแฟนซีสีสวย น่ารัก ก็พร้อมเสิร์ฟจ้า
ผงวุ้นตราโทรศัพท์(สำหรับทำขนม) ผงวุ้นยอดนิยม |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น