ลูกเดือยเปียกธัญพืช เมนูเพื่อสุขภาพ Thai sweets, Dessert menu
ขนมไทยที่ทำง่าย ได้ประโยชน์จากธัญพืช เคี้ยวกรุบ เหนียวนุ่มหวานมัน ลูกเดือยเป็นธัญพืชที่มีวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันเหน็บชา บำรุงร่างกายที่อ่อนแอ มีฟอสฟอรัสสูงช่วยบำรุงกระดูกและฟัน มาดูวิธีทำง่าย ๆ กันเลยจ้า
ส่วนผสม ลูกเดือยเปียก
- ลูกเดือย และธัญพืชอื่น ๆ ตามชอบ 1 ถ้วย
- แป้งมัน 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
- น้ำ 3 ถ้วย
ส่วนผสม กะทิหยอดหน้า (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
ส่วนผสม กะทิหยอดหน้า (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
- กะทิสำเร็จรูป 1 กล่อง
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- แป้งมันละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งมันละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
ลูกเดือย แม่อุษา (บรรจุ16 ซอง) |
วิธีทำลูกเดือยเปียก
1. แช่ลูกเดือยอย่างน้อย 1 คืน จากนั้นล้างให้สะอาด นำไปต้มจนสุกนิ่ม ประมาณ 10 นาที สังเกตเมล็ดจะบานพองขึ้น ใส่เผือกที่หั่นลูกเต๋าไว้ และธัญพืชอื่น ๆ ลงไปต้มจนสุก (วันนี้เราใช้ธัญพืชกระป๋องแบบสำเร็จ เทลงต้มในน้ำเดือดได้เลยค่ะ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน)
2. ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป คนผสมจนน้ำตาลละลายหมด
3. พอน้ำตาลทรายละลายแล้ว ค่อย ๆ เติมแป้งมันละลายน้ำลงไป คนจนส่วนผสมเริ่มเหนียว และยกลงจากเตา พักไว้ให้ขนมเซตตัวประมาณ 10 นาที
4. เตรียมทำกะทิหยอดหน้า ต้มกะทิกับเกลือป่นในหม้อพอร้อน ใส่แป้งมันละลายน้ำ คนผสมให้เข้ากันจนข้นเหนียวได้ที่ แล้วยกลงพักไว้สำหรับหยอดหน้า ตักลูกเดือยเปียกใส่ถ้วย ราดหน้าด้วยกะทิ พร้อมเสิร์ฟจ้า
ลูกเดือย ตราไร่ทิพย์ (น้ำหนัก 500 กรัม) |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น