ลูกเดือยเปียกธัญพืช เมนูเพื่อสุขภาพ Thai sweets, Dessert menu



ลูกเดือยเปียกธัญพืช เมนูเพื่อสุขภาพ Thai sweets, Dessert menu


          ขนมไทยที่ทำง่าย ได้ประโยชน์จากธัญพืช เคี้ยวกรุบ เหนียวนุ่มหวานมัน ลูกเดือยเป็นธัญพืชที่มีวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันเหน็บชา บำรุงร่างกายที่อ่อนแอ มีฟอสฟอรัสสูงช่วยบำรุงกระดูกและฟัน มาดูวิธีทำง่าย ๆ กันเลยจ้า



ส่วนผสม ลูกเดือยเปียก

- ลูกเดือย และธัญพืชอื่น ๆ ตามชอบ 1 ถ้วย 
- แป้งมัน 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย 
- น้ำ 3 ถ้วย


ส่วนผสม กะทิหยอดหน้า (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

- กะทิสำเร็จรูป 1 กล่อง 
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- แป้งมันละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ


ลูกเดือย แม่อุษา (บรรจุ16 ซอง)
ลูกเดือย แม่อุษา (บรรจุ16 ซอง)

ลูกเดือย แม่อุษา (บรรจุ16 ซอง)


วิธีทำลูกเดือยเปียก

1. แช่ลูกเดือยอย่างน้อย 1 คืน จากนั้นล้างให้สะอาด นำไปต้มจนสุกนิ่ม ประมาณ 10 นาที สังเกตเมล็ดจะบานพองขึ้น ใส่เผือกที่หั่นลูกเต๋าไว้ และธัญพืชอื่น ๆ ลงไปต้มจนสุก (วันนี้เราใช้ธัญพืชกระป๋องแบบสำเร็จ เทลงต้มในน้ำเดือดได้เลยค่ะ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน)

2. ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป คนผสมจนน้ำตาลละลายหมด

3. พอน้ำตาลทรายละลายแล้ว ค่อย ๆ เติมแป้งมันละลายน้ำลงไป คนจนส่วนผสมเริ่มเหนียว และยกลงจากเตา พักไว้ให้ขนมเซตตัวประมาณ 10 นาที

4. เตรียมทำกะทิหยอดหน้า ต้มกะทิกับเกลือป่นในหม้อพอร้อน ใส่แป้งมันละลายน้ำ คนผสมให้เข้ากันจนข้นเหนียวได้ที่ แล้วยกลงพักไว้สำหรับหยอดหน้า ตักลูกเดือยเปียกใส่ถ้วย ราดหน้าด้วยกะทิ พร้อมเสิร์ฟจ้า










ลูกเดือย ตราไร่ทิพย์ (น้ำหนัก 500 กรัม)
ลูกเดือย ตราไร่ทิพย์ (น้ำหนัก 500 กรัม)

ลูกเดือย ตราไร่ทิพย์ (น้ำหนัก 500 กรัม)



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard