เอแคลร์ / ชูครีม เมนูของว่างทานเล่น ไส้ครีมวนิลา Choux Cream / Eclair Vanilla Creams
เอแคลร์ หรือ ชูครีม เมนูขนมของว่างทานเล่นเพลิน ๆ หรือทำขายเป็นรายได้เสริม ก็ได้นะคะ วิธีทําแป้งชูครีมนั้นก็ง่าย หวานหอมไส้ครีมคัสตาร์ด อบเสร็จแล้วใส่ไส้เนื้อเนียนนุ่ม แค่แป๊บเดียวก็ได้ขนมอร่อย ไว้กินเล่นแล้วค่ะ
ทำขนมกินเองแบบง่าย ๆ ไว้ทานเล่นกับเมนูเครื่องดื่ม น้ำส้ม กาแฟ ชานม หรือนมสดอุ่น ๆ ก็อร่อยลงตัว มีวิธีทำไส้ชูครีมจากแป้งข้าวโพดและแป้งคัสตาร์ด ดังนี้ค่ะ
ส่วนผสมสูตรเอแคลร์ /ชูครีม
- แป้งเค้ก หรือแป้งบัวแดง 1+ ½ ถ้วยตวง (135 กรัม)
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง (225 กรัม)
- เนยสด (เนยเค็ม) ½ ถ้วยตวง (100 กรัม)
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- กลิ่นวนิลา ½ ช้อนชา
- ผงฟู 1 ช้อนชา
ส่วนผสมไส้ครีมคัสตาร์ด
- ไข่แดง 2 ฟอง
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง (185 กรัม)
- นมสดจืด 1 ถ้วยตวง (225 กรัม)
- แป้งคัสตาร์ด ½ ถ้วยตวง (45 กรัม)
- แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
- กลิ่นวนิลา ½ ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- เนยสด (เนยเค็ม) ¼ ถ้วยตวง (50 กรัม)
หัวบีบเอแคลร์ ขนาด 4,5,7 มม. หัวบีบไส้ขนม |
1. ทำแป้งเอแคลร์ โดยใส่น้ำเปล่า และเนยสด คนให้เนยละลาย แล้วจึงนำไปต้มโดยใช้ไฟปานกลาง ให้เดือดแล้วใส่แป้งเค้ก คนให้เข้ากันดี โดยเร็วจนแป้งสุก พอจับตัวกันเป็นก้อนดี ปิดไฟยกลง
2. .ใส่กลิ่นวนิลา และผงฟู ใช้ตะกร้อช่วยตี เพื่อคลายความร้อน ใส่ไข่ไก่ทีละ 1 ฟอง ตีให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่จนครบ 3 ฟอง ตีผสมจนได้แป้งเอแคลร์เนื้อเนียน
3. ตักใส่ถุงบีบ บีบลงบนถาด ทาไข่ไก่ที่หน้าขนม นำเข้าอบ 200 องศาเซลเซียส นาน 30 นาที (โดยไม่เปิดเตาระหว่างอบ เพราะจะทำให้ขนมแฟ่บลงค่ะ )
4. ทำไส้ครีมคัสตาร์ด โดยผสมนมสด น้ำเปล่า น้ำตาลทราย แป้งคัสตาร์ด แป้งข้าวโพด ไข่แดง คนให้เข้ากันก่อน จึงนำไปตั้งไฟอ่อน กวนจนส่วนผสมข้นขึ้น ปิดไฟยกลง แล้วจึงเติมเนยสด และกลิ่นวนิลา คนผสมให้เข้ากันดี พักไว้ให้เย็น
5. ใส่ไส้ครีม ในถุงบีบ นำเอแคลร์ที่เย็นแล้ว มาเจาะรู แล้วบีบไส้ครีมคัสตาร์ด ใส่ในขนม ทำจนหมด เป็นอันเสร็จพร้อมรับประทานค่ะ
หัวบีบไส้เอแคลร์ ไส้ชูครีม |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น