โดนัท เมนูของว่างสูตรอร่อยง่ายๆ วิธีทําโดนัทคลุกน้ำตาล Donuts, Easy Snack Recipes ขนมเบเกอรี่โฮมเมด
เมนูขนมอร่อย ทำกินเองวันนี้ ขอนำเสนอ วิธีทําโดนัทน้ำตาลสูตรง่าย ๆ ค่ะ เนื้อขนมเนียนนุ่ม อัดแน่นด้วยรสชาติของแป้ง นมสด และไข่ไก่ นวดผสมจนได้แป้งโดนัท แล้วนำลงทอด แค่แป๊บเดียวก็ได้ขนม ของว่างทานอร่อยค่ะ
ทำขนมกินเองกับเมนูเครื่องดื่ม กาแฟ ชานม หรือนมสดอุ่น ๆ ก็อร่อยลงตัว เข้ากันสุด ๆ สูตรโดนัทนี้ง่ายมาก ลองทำกันดูนะคะ
ส่วนผสม สูตรโดนัทน้ำตาล
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วยตวง (300 กรัม)
- นมสดรสจืด (อุณหภูมิห้อง) 200 ml.
- ไข่ไก่ (ไข่ทั้งฟอง ตีให้เข้ากัน) 2 ฟอง
- ยีสต์แห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- เนยสด (เนยเค็ม) 20 กรัม
- กลิ่นวนิลา ½ ช้อนชา
- เกลือ ½ ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับทอด
- น้ำตาลทราย (สำหรับคลุก)
โดนัทยิ้มยิ้ม ต้นตำรับโดนัทนมสด โดนัทเค้ก |
วิธีทำโดนัท
1. ตอกไข่ไก่ลงในชามผสม ตีให้เข้ากัน แล้วใส่นมสด และเนยที่อุณหภูมิห้อง ตีผสม แล้วจึงใส่ยีสต์แห้ง น้ำตาลทราย ตามด้วยกลิ่นวนิลา ตีผสมให้เข้ากันดีจนกระทั่งน้ำตาลละลาย
2. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ และเกลือ ลงในส่วนผสมของเหลวที่ผสมไว้ ใช้พายตะล่อมส่วนผสมจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
3. โรยแป้งนวล นวดแป้งให้เป็นก้อน แล้วพักไว้ที่อุณหภูมิห้อง 20 นาที จนได้แป้งเนื้อนุ่ม และฟูขึ้นเป็น 2 เท่า
4. โรยแป้งนวล ใช้ไม้คลึง นวดแป้งให้เนื้อเนียน แผ่ออกเป็นแผ่นบาง 1 cm. ใช้ปากแก้ว และฝาขวดน้ำ กดแป้งเป็นวงกลมเล็กใหญ่ ทำให้ทั่วทั้งแผ่นแป้ง แล้วแกะแป้งส่วนนอกออก จะได้แป้งเป็นวงโดนัท
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด ใช้ไฟปานกลาง นำโดนัทลงทอดทีละด้าน จนมีสีเหลืองทองสวยทั้งชิ้น ตักขึ้น ให้สะเด็ดน้ำมัน
6. นำไปคลุกน้ำตาลทรายขณะยังอุ่น จัดเสิร์ฟ พร้อมรับประทานค่ะ
1. ตอกไข่ไก่ลงในชามผสม ตีให้เข้ากัน แล้วใส่นมสด และเนยที่อุณหภูมิห้อง ตีผสม แล้วจึงใส่ยีสต์แห้ง น้ำตาลทราย ตามด้วยกลิ่นวนิลา ตีผสมให้เข้ากันดีจนกระทั่งน้ำตาลละลาย
2. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ และเกลือ ลงในส่วนผสมของเหลวที่ผสมไว้ ใช้พายตะล่อมส่วนผสมจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
3. โรยแป้งนวล นวดแป้งให้เป็นก้อน แล้วพักไว้ที่อุณหภูมิห้อง 20 นาที จนได้แป้งเนื้อนุ่ม และฟูขึ้นเป็น 2 เท่า
4. โรยแป้งนวล ใช้ไม้คลึง นวดแป้งให้เนื้อเนียน แผ่ออกเป็นแผ่นบาง 1 cm. ใช้ปากแก้ว และฝาขวดน้ำ กดแป้งเป็นวงกลมเล็กใหญ่ ทำให้ทั่วทั้งแผ่นแป้ง แล้วแกะแป้งส่วนนอกออก จะได้แป้งเป็นวงโดนัท
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด ใช้ไฟปานกลาง นำโดนัทลงทอดทีละด้าน จนมีสีเหลืองทองสวยทั้งชิ้น ตักขึ้น ให้สะเด็ดน้ำมัน
6. นำไปคลุกน้ำตาลทรายขณะยังอุ่น จัดเสิร์ฟ พร้อมรับประทานค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น