กะหรี่ปั๊บไส้ถั่ว อร่อยง่ายๆ จากแป้งพายชั้นสำเร็จรูป Sweet Bean Spiral Curry Puff วิธีทำขนมสูตรไส้หวาน EasyThai snack
เมนูขนมของว่างทานอร่อยวันนี้ กะหรี่ปั๊บไส้ถั่วกวนค่ะ สูตรนี้ทำง่าย ได้แป้งมีลวดลายเป็นชั้น ๆ กรอบอร่อยดีค่ะ ทำไว้กินเล่น หรือจัดใส่กล่องสวย ๆ มอบเป็นของขวัญ ของฝาก ก็ได้ด้วยนะคะ
วันนี้ชวนเพื่อน ๆ มาทำกะหรี่ปั๊บ ของฝากยอดฮิต โดยเฉพาะเมื่อเดินทางผ่านที่ จ.สระบุรี สูตรอร่อยนี้แสนง่าย ที่สำคัญไม่ต้องนวดแป้งชั้นนอก แป้งชั้นใน แต่ประยุกต์ใช้ แป้งพายชั้นสำเร็จรูป ปั้นกะหรี่ปั๊บพับม้วนแป้งเป็นเกลียว แล้วนำลงทอด และมีวิธีทำไส้ขนม ถั่วกวน ด้วยนะคะ มาชมวิธีทำขนมอาหารว่างน่ากินง่าย ๆ นี้กันเลยค่ะ
ส่วนผสมสูตรกะหรี่ปั๊บไส้ถั่ว จากแป้งพายชั้นสำเร็จรูป
- แป้งพายชั้นสำเร็จรูป 2 แผ่น
- แป้งสาลี 100 กรัม (เอาไว้โรยนวลแป้ง)
- ถั่วเขียวซีก หรือถั่วเขียวเลาะเปลือก 200 กรัม
- น้ำตาลปี๊ป หรือ น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- กลิ่นมะลิ ½ ช้อนชา
- เกลือ ½ ช้อนชา
ปั้นขลิบ ปั้นสิบ ไส้กุ้ง กะหรี่ปั๊บจิ๋ว โบราณดั้งเดิม |
วิธีทำกะหรี่ปั๊บไส้ถั่ว จากแป้งพายชั้นสำเร็จรูป
1. ทำไส้ถั่ว แช่ถั่วเขียวเลาะเปลือก ข้ามคืนหรืออย่างน้อย 3 ชั่วโมง ล้างให้สะอาด แล้วนำไปนึ่ง 20 นาที พักให้เย็น แล้วใส่ในเครื่องปั่น เติมน้ำแล้วปั่นให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะ ใส่ถั่วเขียวนึ่งที่ปั่นไว้ เติมน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือ กลิ่นมะลิ กวนส่วนผสมจนแห้งดี ให้สามารถปั้นได้ แล้วตักใส่ชาม พักไว้ค่ะ
3. ทำแป้งกะหรี่ปั๊ป นำแป้งพายชั้นสำเร็จรูป ออกจากตู้เย็น พักแป้งให้นิ่ม (1 แพ็คมี 12 แผ่น วันนี้นำมาทำ 2 แผ่นค่ะ) แล้วตัดแป้งแบ่งเป็นเส้น 4 ชิ้น รีดแป้งขึ้นลงตามทางยาว แล้วม้วนให้แน่น
4. นำแป้งที่ม้วนไว้ มารีดตามยาวอีกครั้ง จากนั้นม้วนแป้งให้แน่น เพื่อให้เกิดลาย ยิ่งรีดคลึงเป็นเส้นยาว ก็จะยิ่งเกิดลายเยอะค่ะ ตัดแบ่งแป้งเป็น ส่วน โรยแป้งนวล วางแป้งที่ตัดไว้ เอาด้านสวยที่มีลายคว่ำลง ใส่แป้งทับปิดหน้า เพื่อป้องกันไม่ให้ขนมแตก ตอนทอดค่ะ แล้วรีดคลึงให้บาง ได้แป้งมีลายสวยงาม เตรียมนำไปห่อใส่ไส้
5. ตักไส้ถั่วที่กวนไว้ ใส่แผ่นแป้งด้านที่ไม่มีลาย พับทบริมแป้ง บีบริมแป้งให้ติดกัน จับจีบเป็นเกลียวให้สวยงาม
6. นำลงทอดในน้ำมันร้อน ใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน หมั่นพลิกกลับไปมา จนขนมสุกเป็นสีเหลืองทองสวยงาม ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน พร้อมรับประทานค่ะ
1. ทำไส้ถั่ว แช่ถั่วเขียวเลาะเปลือก ข้ามคืนหรืออย่างน้อย 3 ชั่วโมง ล้างให้สะอาด แล้วนำไปนึ่ง 20 นาที พักให้เย็น แล้วใส่ในเครื่องปั่น เติมน้ำแล้วปั่นให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะ ใส่ถั่วเขียวนึ่งที่ปั่นไว้ เติมน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือ กลิ่นมะลิ กวนส่วนผสมจนแห้งดี ให้สามารถปั้นได้ แล้วตักใส่ชาม พักไว้ค่ะ
3. ทำแป้งกะหรี่ปั๊ป นำแป้งพายชั้นสำเร็จรูป ออกจากตู้เย็น พักแป้งให้นิ่ม (1 แพ็คมี 12 แผ่น วันนี้นำมาทำ 2 แผ่นค่ะ) แล้วตัดแป้งแบ่งเป็นเส้น 4 ชิ้น รีดแป้งขึ้นลงตามทางยาว แล้วม้วนให้แน่น
4. นำแป้งที่ม้วนไว้ มารีดตามยาวอีกครั้ง จากนั้นม้วนแป้งให้แน่น เพื่อให้เกิดลาย ยิ่งรีดคลึงเป็นเส้นยาว ก็จะยิ่งเกิดลายเยอะค่ะ ตัดแบ่งแป้งเป็น ส่วน โรยแป้งนวล วางแป้งที่ตัดไว้ เอาด้านสวยที่มีลายคว่ำลง ใส่แป้งทับปิดหน้า เพื่อป้องกันไม่ให้ขนมแตก ตอนทอดค่ะ แล้วรีดคลึงให้บาง ได้แป้งมีลายสวยงาม เตรียมนำไปห่อใส่ไส้
5. ตักไส้ถั่วที่กวนไว้ ใส่แผ่นแป้งด้านที่ไม่มีลาย พับทบริมแป้ง บีบริมแป้งให้ติดกัน จับจีบเป็นเกลียวให้สวยงาม
6. นำลงทอดในน้ำมันร้อน ใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน หมั่นพลิกกลับไปมา จนขนมสุกเป็นสีเหลืองทองสวยงาม ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน พร้อมรับประทานค่ะ
กรี่ กะหรี่ปั๊บ 25 ไส้ พิษณุโลก เลือกได้อบหรือทอด |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น