ลูกตาลลอยแก้ว อร่อยเย็นชื่นใจ Toddy Palm Fruit in Syrup,Thai Dessert ขนมหวานน้ำแข็งใส สูตรขนมไทยเมนูของหวานทานกับขนุน
เมนูขนมหวาน อร่อยเย็นชื่นใจวันนี้ ลูกตาลลอยแก้ว ที่นอกจากจะต้มลูกตาลอ่อนในน้ำเชื่อมแล้ว ยังปั่นเนื้อตาลใส่ด้วย ได้รสชาติลูกตาลเต็ม ๆ หอมหวาน ชื่นใจทุกหยดทีเดียว รับประทานเย็น ๆ เพิ่มความสดชื่น ได้เต็มที่เลยค่ะ
ที่สำคัญสีสันน่าทานสุด ๆ และทำง่ายด้วยนะคะ ทานกับขนุน ราดน้ำแข็ง มาดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำลูกตาลลอยแก้ว ของหวานน้ำแข็งใส สูตรนี้กันเลยจ้า
ส่วนผสมสูตรลูกตาลลอยแก้ว
- ลูกตาลสดอ่อน ๆ 8 ลูก
- น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
- น้ำแข็งบด 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลกรวด 1 ถ้วยตวง
- กลิ่นมะลิ 1 ช้อนชา
- ขนุน หั่นเส้น ๆ 1 ถ้วย
ลูกตาลในน้ำเชื่อม วุ้นมะพร้าวรูปลูกตาล 1 กก. |
วิธีทำลูกตาลลอยแก้ว
1. แช่ลูกตาลสดในช่องฟรีซ ให้เป็นน้ำแข็ง แล้วนำออกมาแช่น้ำจะปอกเปลือกได้ง่ายขึ้น
2. ผ่าลูกตาล เอาน้ำลูกตาลที่เป็นน้ำแข็งออก แยกไว้ แล้วหั่นเนื้อตาลตามขวาง เป็นชิ้นบาง ๆ
3. แบ่งเนื้อลูกตาลส่วนหนึ่ง ใส่เครื่องปั่นให้ละเอียด
4. ตั้งหม้อใส่น้ำ ใส่น้ำตาลกรวด และกลิ่นมะลิ ต้มจนน้ำตาลละลาย แล้วใส่เนื้อลูกตาลปั่น น้ำลูกตาลและเนื้อลูกตาลที่หั่นไว้ลงไป ปรับเป็นไฟอ่อน ต้มต่อ ประมาณ 5 นาที จนเดือดอีกครั้งแล้วปิดไป ยกลง ใส่เนื้อขนุนหั่นเส้น ๆ แล้วตักใส่ถ้วยราดน้ำแข็งทุบก้อนเล็ก ๆ พร้อมรับประทานแล้วจ้า ลูกตาลลอยแก้ว ขนมหวานน้ำแข็งใส อร่อยเย็นชื่นใจสุด ๆ ค่ะ
1. แช่ลูกตาลสดในช่องฟรีซ ให้เป็นน้ำแข็ง แล้วนำออกมาแช่น้ำจะปอกเปลือกได้ง่ายขึ้น
2. ผ่าลูกตาล เอาน้ำลูกตาลที่เป็นน้ำแข็งออก แยกไว้ แล้วหั่นเนื้อตาลตามขวาง เป็นชิ้นบาง ๆ
3. แบ่งเนื้อลูกตาลส่วนหนึ่ง ใส่เครื่องปั่นให้ละเอียด
4. ตั้งหม้อใส่น้ำ ใส่น้ำตาลกรวด และกลิ่นมะลิ ต้มจนน้ำตาลละลาย แล้วใส่เนื้อลูกตาลปั่น น้ำลูกตาลและเนื้อลูกตาลที่หั่นไว้ลงไป ปรับเป็นไฟอ่อน ต้มต่อ ประมาณ 5 นาที จนเดือดอีกครั้งแล้วปิดไป ยกลง ใส่เนื้อขนุนหั่นเส้น ๆ แล้วตักใส่ถ้วยราดน้ำแข็งทุบก้อนเล็ก ๆ พร้อมรับประทานแล้วจ้า ลูกตาลลอยแก้ว ขนมหวานน้ำแข็งใส อร่อยเย็นชื่นใจสุด ๆ ค่ะ
ลูกตาลอ่อน บ้านตาลสด ลูกตาลคัดเกรด |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น