สะเดา น้ำปลาหวาน วิธีลวกสะเดา ทำน้ำปลาหวาน อาหารไทยอร่อยง่ายๆ Thai Food, Boil Neem with Tamarind Sweet Chili Sauce
อาหารง่าย ๆ ทำกินเองวันนี้ สะเดาน้ำปลาหวาน ผักสมุนไพรไทย เมนูดอกสะเดาลวก ขม ๆ หวาน ๆ จิ้มกินกับ สูตรน้ำปลาหวานอร่อยแซ่บ มีปลาดุกย่างด้วยนะคะ มาดูวิธีทำกันค่ะ
สะเดา ผักรสขมและมีประโยชน์ นำยอดสะเดามาลวกจิ้มน้ำปลาหวาน ดังคำโบราณว่าไว้ หวานเป็นลมขมเป็นยา ของขม ๆ ไม่อร่อย แต่มีประโยชน์ สะเดาให้คุณค่าทางโภชนาการ มีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก เส้นใย เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ และไนอาซิน สรรพคุณสะเดา ช่วยบำรุงธาตุไฟ สร้างภูมิต้านทาน และแก้ไข้ รสขมของสะเดายังช่วยเรียกน้ำย่อย ช่วยย่อยอาหาร และช่วยให้นอนหลับสบายอีกด้วย กินกับปลาดุกย่างหรือกุ้งเผาก็อร่อยค่ะ
- สะเดา ล้างสะอาด
- น้ำมะขามเปียก ½ ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วยตวง
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย ½ ถ้วยตวง
- หอมแดงเจียว สำหรับโรยหน้า
- พริกแห้งทอด สำหรับโรยหน้า
- ปลาดุกย่าง หรือปลาย่าง ตามชอบ
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ สำหรับแช่สะเดาลวก
น้ำปลาหวาน กะปิแห้งระฆังทอง อร่อยจนต้องแจกบัตรคิว |
วิธีลวกสะเดา & วิธีทำน้ำปลาหวาน
1. ลวกสะเดา ต้มน้ำด้วยไฟแรง ให้น้ำเดือดจัด ใส่สะเดาลงต้ม (กดให้จมน้ำ) ต้มประมาณ 3 นาที แล้วรีบตักขึ้นใส่ลงแช่ในน้ำที่ละลายเกลือไว้ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
2. ทำน้ำปลาหวาน ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลาลงในหม้อหรือกระทะ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนข้นและเหนียว ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้พออุ่น
3. ใส่หอมแดงซอยลงไปคนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย โรยหอมแดงเจียว และพริกขี้หนูแห้งทอด เสิร์ฟพร้อมสะเดาที่ลวกไว้ และปลาดุกย่าง เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทานค่ะ
น้ำปลาหวาน 500 ก. จากร้านบุ๋มกระท้อนทรงเครื่อง |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น