ข้าวต้มมัด แฟนซี4สี ไส้กล้วยอร่อยหวานมัน Thai Sweet Sticky Rice วิธีทำข้าวต้มผัดสูตรขนมไทยทำง่าย ขนมของฝากเทศกาลต้อนรับปีใหม่
บรรยากาศเทศกาล ต้อนรับปีใหม่ที่ใกล้จะมาถึง จึงมองหาสูตรขนมไทย ทำง่ายมาฝากกันค่ะ โดยประยุกต์ให้มีสีสัน colorful น่าทาน ได้เป็นเมนูข้าวต้มมัดแฟนซี 4 สี สูตรอร่อยหวานมัน ไส้กล้วยน้ำว้า หอมกะทิ ผัดกับข้าวเหนียวมูน ทำแบบง่าย ๆ แต่อร่อยมาก ห้ามพลาดกันนะคะ : )
ส่วนผสมข้าวต้มมัด
- ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 2 ถ้วยตวง
- หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง (แบ่งผสมสีละ ¼ ถ้วยตวง)
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง (แบ่งผสมสีละ ¼ ถ้วยตวง)
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ (แบ่งผสมสีละ 1 ช้อนชา)
- กล้วยน้ำว้าสุกพอดี (ไม่งอมไม่ห่าม) ผ่า 2 ซีก 6 ผล
- สีผสมอาหาร ตามชอบ
- ใบตอง
- ตอกสำหรับมัดข้าวต้ม (แช่น้ำข้ามคืน จะมัดได้ง่ายขึ้น)
ข้าวต้มมัดแม่ญา(ไส้กล้วยถั่วดำ/กล้วยล้วนๆ/เผือก) |
วิธีทำข้าวต้มมัด
1. ล้างข้าวเหนียว แช่น้ำ 3 ชั่วโมง สะเด็ดน้ำข้าวเหนียว แบ่งเป็น 4 ส่วน (เตรียมผัดข้าวเหนียว 4 สี)
2. ตั้งกะทิให้ร้อน ใช้ไฟปานกลาง หยดสีผสมอาหาร เติมเกลือ คนให้ละลาย แล้วใส่ข้าวเหนียวส่วนแรกลงไปผัด ผัดให้น้ำกะทิงวดแห้งลง แล้วจึงเติมน้ำตาลทราย ผัดข้าวให้แห้งขึ้น ตักพักไว้
( ในการทำขนมไทย โดยเฉพาะข้าวต้มมัดที่อร่อยต้องมัน จึงใช้เฉพาะหัวกะทิล้วน ๆ นะคะ )
3. ผัดข้าวอีก 3 สี ด้วยขั้นตอนเดิม ได้ข้าวเหนียวผัด 4 สี พักไว้ รอให้อุ่น เตรียมนำมาห่อในใบตอง
4. ใบตองผึ่งแดด เช็ดให้สะอาด ตัดเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาด 5 x 8 นิ้ว แล้วตัดหัวท้ายให้โค้งมน
5. ปอกกล้วยแล้วตัดแบ่งครึ่ง และผ่าตามยาว วางใบตอง 2 ใบประกบให้หน้านวลชนกัน
6. ตักข้าวเหนียว 1 ช้อน วางทับด้วยกล้วย แล้วตักข้าวเหนียววางปิดด้านบนกล้วยอีกที อัดข้าวให้แน่น (นึ่งแล้วข้าวจะแน่นสวย) แล้วห่อให้สวย พับใบตองปิดหัวท้าย ประกบคู่กัน มัดด้วยตอกให้แน่น
7. ตั้งหม้อนึ่งให้น้ำเดือด นำลงนึ่ง 1 ชั่วโมง แล้วยกลง เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทานค่ะ
1. ล้างข้าวเหนียว แช่น้ำ 3 ชั่วโมง สะเด็ดน้ำข้าวเหนียว แบ่งเป็น 4 ส่วน (เตรียมผัดข้าวเหนียว 4 สี)
2. ตั้งกะทิให้ร้อน ใช้ไฟปานกลาง หยดสีผสมอาหาร เติมเกลือ คนให้ละลาย แล้วใส่ข้าวเหนียวส่วนแรกลงไปผัด ผัดให้น้ำกะทิงวดแห้งลง แล้วจึงเติมน้ำตาลทราย ผัดข้าวให้แห้งขึ้น ตักพักไว้
( ในการทำขนมไทย โดยเฉพาะข้าวต้มมัดที่อร่อยต้องมัน จึงใช้เฉพาะหัวกะทิล้วน ๆ นะคะ )
3. ผัดข้าวอีก 3 สี ด้วยขั้นตอนเดิม ได้ข้าวเหนียวผัด 4 สี พักไว้ รอให้อุ่น เตรียมนำมาห่อในใบตอง
4. ใบตองผึ่งแดด เช็ดให้สะอาด ตัดเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาด 5 x 8 นิ้ว แล้วตัดหัวท้ายให้โค้งมน
5. ปอกกล้วยแล้วตัดแบ่งครึ่ง และผ่าตามยาว วางใบตอง 2 ใบประกบให้หน้านวลชนกัน
6. ตักข้าวเหนียว 1 ช้อน วางทับด้วยกล้วย แล้วตักข้าวเหนียววางปิดด้านบนกล้วยอีกที อัดข้าวให้แน่น (นึ่งแล้วข้าวจะแน่นสวย) แล้วห่อให้สวย พับใบตองปิดหัวท้าย ประกบคู่กัน มัดด้วยตอกให้แน่น
7. ตั้งหม้อนึ่งให้น้ำเดือด นำลงนึ่ง 1 ชั่วโมง แล้วยกลง เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทานค่ะ
ข้าวต้มมัด อร่อยหวานมัน หลากไส้ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น