น้ำปูนใส เคล็ดลับน่ารู้ วิธีทำน้ำปูนใสแบบง่ายๆ จากปูนแดง ไว้ทำขนม แช่ผักผลไม้ สูตรทำยังไงให้อาหารกรอบ มีประโยชน์และโทษหรือไม่อย่างไร?




น้ำปูนใส เคล็ดลับน่ารู้ วิธีทำน้ำปูนใสแบบง่ายๆ จากปูนแดง ไว้ทำขนม แช่ผักผลไม้ สูตรทำยังไงให้อาหารกรอบ มีประโยชน์และโทษหรือไม่อย่างไร?


          น้ำปูนใสคืออะไร? น้ำที่มักจะถูกนำมาใช้แช่ผักผลไม้ และเป็นส่วนประกอบทำขนมหวาน ทำอาหารหลายอย่างนั้น ใช้เพื่อประโยชน์อะไร? และมีอันตรายหรือไม่? มีขั้นตอนการทำอย่างไร.. เคล็ดลับน่ารู้วันนี้ Fit Food มีคำตอบมาให้ค่ะ และมีวิธีทำน้ำปูนใสมาฝากกันด้วยนะคะ

          ปูนแดงที่ใช้ทำน้ำปูนใส ซื้อได้จากตลาด ในร้านที่มีขายจำพวกเครื่องเทศต่าง ๆ ค่ะ แต่ก่อนที่จะมาเป็นปูนแดงให้เรานำมาทำอาหารได้นี้ มีขั้นตอนการทำมาจากปูนขาวที่มาจากการเผาหินปูน หรือเปลือกหอยที่เป็นปูนสุก แล้วเติมน้ำจนเกิดปฏิกิริยาได้เป็น แคลเซียมไฮดรอกไซด์ผงสีขาว หรือปูนขาว นั่นเองค่ะ และเมื่อนำปูนขาวไปผสมกับน้ำและขมิ้นชันสีเหลือง ก็ได้ออกมาเป็นปูนสีแดงอมส้ม กลายเป็นปูนแดงนั่นเอง

          น้ำปูนใสเกิดจากการละลายปูนแดง (ที่กินกับหมากพลู) ตั้งทิ้งไว้ให้ผงปูนตกตะกอน แล้วนำน้ำส่วนบนที่ใส ๆ มาใช้ ทำขนม และทำอาหารไทยหลายชนิด เช่น ขนมเชื่อม แกงบวด กล้วยทอด ผลไม้แช่อิ่ม หรือผักดองต่าง ๆ

          เมื่อนำอาหารแช่น้ำปูนใส จะช่วยให้คงรูป ไม่เละ และกรอบอร่อย น่ารับประทาน คำถามที่ว่าอาหารที่แช่น้ำปูนใสจะมีโทษเกิดอันตรายหรือไม่ คำตอบคือ ไม่มีอันตรายใดๆ นะคะ เพราะปูนแดงก็เกิดจากการนำปูนขาวผสมกับน้ำและขมิ้นชัน ขมิ้นกับปูนเจอกันก็เกิดการทำปฏิกิริยาทางเคมีต่อกัน จนกลายเป็นสีแดง เมื่อเรารับประทานเข้าไปก็ได้แคลเซียมไปด้วย เพียงแต่ถ้าแช่น้ำปูนใสนานมาก หรือเข้มข้นเกินไป อาหารจะแข็ง รสชาติซึมเข้าไปได้ยาก กลายเป็นไม่อร่อยได้ค่ะ

          เวลาจะทำน้ำปูนใสก็ง่ายนิดเดียวค่ะ เพียงแค่นำปูนแดงไปละลายในน้ำเปล่า ตามสัดส่วนดังนี้ค่ะ


ส่วนผสมทำน้ำปูนใส

- น้ำเปล่า 1 ลิตร (4 ถ้วยตวง)
- ปูนแดง 1 ช้อนโต๊ะ


น้ำปูนใส น้ำปูนใสเข้นข้น ทำขนม ล้างผัก ผลไม่ เพิ่มความกรอบให้อาหาร น้ำปูนใสใช้น้ำกรองที่มีคุณภาพ ขนาด 500 มล.(cc)
น้ำปูนใส ใช้ทำขนม เพิ่มความกรอบให้อาหาร

น้ำปูนใส น้ำปูนใสเข้นข้น ทำขนม ล้างผัก ผลไม่ เพิ่มความกรอบให้อาหาร น้ำปูนใสใช้น้ำกรองที่มีคุณภาพ ขนาด 500 มล.(cc)




วิธีทำน้ำปูนใส

1. นำปูนแดง ละลายในน้ำเปล่า ตามสัดส่วน คนให้เข้ากัน

2. พักไว้ข้ามคืนให้ตกตะกอน จะได้น้ำส่วนบนที่ใส ๆ นั่นคือ น้ำปูนใส สามารถนำไปประกอบอาหารทำขนม แช่ผักผลไม้ หรือแช่เนื้อสัตว์ได้เลยค่ะ

****** ควรทำน้ำปูนใสแล้วใช้ให้หมดในแต่ละครั้งจะดีที่สุด หรือถ้าจำเป็นต้องทำเก็บไว้ใช้ ให้เก็บในภาชนะพลาสติก เพราะถ้าเก็บไว้ใช้ในภาชนะที่เป็นแก้ว ขวดโหล หรือกระเบื้อง จะทำให้มีคราบหินปูนติดที่ผิวภาชนะ ล้างออกได้ยากมาก ๆ ค่ะ

****** ปูนแดงที่เหลือในขวดหลังเทน้ำใส ๆ ออกแล้ว สามารถเติมน้ำเพื่อทำน้ำปูนใสไว้ใช้ได้อีก 1 ครั้ง

สาเหตุที่แช่น้ำปูนใสแล้ว ผักผลไม้ อาหารกรอบคงรูปเพราะว่า แคลเซียมที่อยู่ในรูปของน้ำปูนใส ทำปฏิกิริยากับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ที่ตกค้างในท่อลำเลียงของพืช เกิดเป็นผลึก หรือหินปูนเล็ก ๆ ช่วยล้างสิ่งตกค้างหรือยาฆ่าแมลงออกด้วย และทำให้อาหารนั้นคงตัว มีความกรอบอร่อยยิ่งขึ้นค่ะ

          มีประโยชน์มากมายแบบนี้ อย่าลืมซื้อติดบ้าน ไว้ใช้ด้วยก็ดีนะคะ












ปูนแดง-ขาวอเนกประสงค์เกรดพิเศษ คุณภาพสูงสำหรับงานด้านขนม-อาหารและงานเฉพาะทาง
ปูนแดงเกรดพิเศษ ทำขนม-อาหาร

ปูนแดง-ขาวอเนกประสงค์เกรดพิเศษ คุณภาพสูงสำหรับงานด้านขนม-อาหารและงานเฉพาะทาง




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard