น้ำปูนใส เคล็ดลับน่ารู้ วิธีทำน้ำปูนใสแบบง่ายๆ จากปูนแดง ไว้ทำขนม แช่ผักผลไม้ สูตรทำยังไงให้อาหารกรอบ มีประโยชน์และโทษหรือไม่อย่างไร?
น้ำปูนใสคืออะไร? น้ำที่มักจะถูกนำมาใช้แช่ผักผลไม้ และเป็นส่วนประกอบทำขนมหวาน ทำอาหารหลายอย่างนั้น ใช้เพื่อประโยชน์อะไร? และมีอันตรายหรือไม่? มีขั้นตอนการทำอย่างไร.. เคล็ดลับน่ารู้วันนี้ Fit Food มีคำตอบมาให้ค่ะ และมีวิธีทำน้ำปูนใสมาฝากกันด้วยนะคะ
ปูนแดงที่ใช้ทำน้ำปูนใส ซื้อได้จากตลาด ในร้านที่มีขายจำพวกเครื่องเทศต่าง ๆ ค่ะ แต่ก่อนที่จะมาเป็นปูนแดงให้เรานำมาทำอาหารได้นี้ มีขั้นตอนการทำมาจากปูนขาวที่มาจากการเผาหินปูน หรือเปลือกหอยที่เป็นปูนสุก แล้วเติมน้ำจนเกิดปฏิกิริยาได้เป็น แคลเซียมไฮดรอกไซด์ผงสีขาว หรือปูนขาว นั่นเองค่ะ และเมื่อนำปูนขาวไปผสมกับน้ำและขมิ้นชันสีเหลือง ก็ได้ออกมาเป็นปูนสีแดงอมส้ม กลายเป็นปูนแดงนั่นเอง
น้ำปูนใสเกิดจากการละลายปูนแดง (ที่กินกับหมากพลู) ตั้งทิ้งไว้ให้ผงปูนตกตะกอน แล้วนำน้ำส่วนบนที่ใส ๆ มาใช้ ทำขนม และทำอาหารไทยหลายชนิด เช่น ขนมเชื่อม แกงบวด กล้วยทอด ผลไม้แช่อิ่ม หรือผักดองต่าง ๆ
เมื่อนำอาหารแช่น้ำปูนใส จะช่วยให้คงรูป ไม่เละ และกรอบอร่อย น่ารับประทาน คำถามที่ว่าอาหารที่แช่น้ำปูนใสจะมีโทษเกิดอันตรายหรือไม่ คำตอบคือ ไม่มีอันตรายใดๆ นะคะ เพราะปูนแดงก็เกิดจากการนำปูนขาวผสมกับน้ำและขมิ้นชัน ขมิ้นกับปูนเจอกันก็เกิดการทำปฏิกิริยาทางเคมีต่อกัน จนกลายเป็นสีแดง เมื่อเรารับประทานเข้าไปก็ได้แคลเซียมไปด้วย เพียงแต่ถ้าแช่น้ำปูนใสนานมาก หรือเข้มข้นเกินไป อาหารจะแข็ง รสชาติซึมเข้าไปได้ยาก กลายเป็นไม่อร่อยได้ค่ะ
เวลาจะทำน้ำปูนใสก็ง่ายนิดเดียวค่ะ เพียงแค่นำปูนแดงไปละลายในน้ำเปล่า ตามสัดส่วนดังนี้ค่ะ
ส่วนผสมทำน้ำปูนใส
- น้ำเปล่า 1 ลิตร (4 ถ้วยตวง)
- ปูนแดง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ลิตร (4 ถ้วยตวง)
- ปูนแดง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปูนใส ใช้ทำขนม เพิ่มความกรอบให้อาหาร |
วิธีทำน้ำปูนใส
1. นำปูนแดง ละลายในน้ำเปล่า ตามสัดส่วน คนให้เข้ากัน
2. พักไว้ข้ามคืนให้ตกตะกอน จะได้น้ำส่วนบนที่ใส ๆ นั่นคือ น้ำปูนใส สามารถนำไปประกอบอาหารทำขนม แช่ผักผลไม้ หรือแช่เนื้อสัตว์ได้เลยค่ะ
****** ควรทำน้ำปูนใสแล้วใช้ให้หมดในแต่ละครั้งจะดีที่สุด หรือถ้าจำเป็นต้องทำเก็บไว้ใช้ ให้เก็บในภาชนะพลาสติก เพราะถ้าเก็บไว้ใช้ในภาชนะที่เป็นแก้ว ขวดโหล หรือกระเบื้อง จะทำให้มีคราบหินปูนติดที่ผิวภาชนะ ล้างออกได้ยากมาก ๆ ค่ะ
****** ปูนแดงที่เหลือในขวดหลังเทน้ำใส ๆ ออกแล้ว สามารถเติมน้ำเพื่อทำน้ำปูนใสไว้ใช้ได้อีก 1 ครั้ง
สาเหตุที่แช่น้ำปูนใสแล้ว ผักผลไม้ อาหารกรอบคงรูปเพราะว่า แคลเซียมที่อยู่ในรูปของน้ำปูนใส ทำปฏิกิริยากับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ที่ตกค้างในท่อลำเลียงของพืช เกิดเป็นผลึก หรือหินปูนเล็ก ๆ ช่วยล้างสิ่งตกค้างหรือยาฆ่าแมลงออกด้วย และทำให้อาหารนั้นคงตัว มีความกรอบอร่อยยิ่งขึ้นค่ะ
มีประโยชน์มากมายแบบนี้ อย่าลืมซื้อติดบ้าน ไว้ใช้ด้วยก็ดีนะคะ
1. นำปูนแดง ละลายในน้ำเปล่า ตามสัดส่วน คนให้เข้ากัน
2. พักไว้ข้ามคืนให้ตกตะกอน จะได้น้ำส่วนบนที่ใส ๆ นั่นคือ น้ำปูนใส สามารถนำไปประกอบอาหารทำขนม แช่ผักผลไม้ หรือแช่เนื้อสัตว์ได้เลยค่ะ
****** ควรทำน้ำปูนใสแล้วใช้ให้หมดในแต่ละครั้งจะดีที่สุด หรือถ้าจำเป็นต้องทำเก็บไว้ใช้ ให้เก็บในภาชนะพลาสติก เพราะถ้าเก็บไว้ใช้ในภาชนะที่เป็นแก้ว ขวดโหล หรือกระเบื้อง จะทำให้มีคราบหินปูนติดที่ผิวภาชนะ ล้างออกได้ยากมาก ๆ ค่ะ
****** ปูนแดงที่เหลือในขวดหลังเทน้ำใส ๆ ออกแล้ว สามารถเติมน้ำเพื่อทำน้ำปูนใสไว้ใช้ได้อีก 1 ครั้ง
สาเหตุที่แช่น้ำปูนใสแล้ว ผักผลไม้ อาหารกรอบคงรูปเพราะว่า แคลเซียมที่อยู่ในรูปของน้ำปูนใส ทำปฏิกิริยากับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ที่ตกค้างในท่อลำเลียงของพืช เกิดเป็นผลึก หรือหินปูนเล็ก ๆ ช่วยล้างสิ่งตกค้างหรือยาฆ่าแมลงออกด้วย และทำให้อาหารนั้นคงตัว มีความกรอบอร่อยยิ่งขึ้นค่ะ
มีประโยชน์มากมายแบบนี้ อย่าลืมซื้อติดบ้าน ไว้ใช้ด้วยก็ดีนะคะ
ปูนแดงเกรดพิเศษ ทำขนม-อาหาร |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น