สูตรถั่วกรอบแก้ว ขนมไทยของว่างอร่อยง่ายๆ เมนูถั่วเคลือบน้ำตาล Crispy Candied Peanuts,Thai desserts




สูตรถั่วกรอบแก้ว ขนมไทยของว่างอร่อยง่ายๆ เมนูถั่วเคลือบน้ำตาล Crispy Candied Peanuts,Thai desserts


          ถั่วกรอบแก้ว ขนมไทยอีกหนึ่งเมนูที่อร่อย ทำไว้เป็นของว่างกินเล่นเพลิน ๆ ถั่วลิสงเคลือบน้ำตาล หวานกรอบมัน สูตรนี้หอมงาขาวด้วยนะคะ ใช้เวลาเคี่ยวกวนนิดนึง แต่ขั้นตอนวิธีทำไม่ยุ่งยาก และมีเคล็ดลับทำให้ถั่วเคลือบน้ำตาลได้ดี กรอบอร่อย ด้วยนะคะ มาชมสูตรขนมไทยที่ว่านี้กันเลยจ้า



ส่วนผสมถั่วกรอบแก้ว

- ถั่วลิสงดิบ 250 กรัม
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- โอวันติน 1 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 150 ml.
- งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 ช้อนชา


ถั่วกรอบแก้ว ถั่วลิสง ถั่ว ถั่วลิสงลอกเปลือก ธัญพืชรวม ขนมกินเล่นถูกๆ ของกินเล่น ขนมกินเล่น ขนมกินเล่นแพค ขนมขบเคี้ยว ขนม

ถั่วกรอบแก้ว ถั่วลิสง ถั่ว ถั่วลิสงลอกเปลือก ธัญพืชรวม ขนมกินเล่นถูกๆ ของกินเล่น ขนมกินเล่น ขนมกินเล่นแพค ขนมขบเคี้ยว ขนม





วิธีทำถั่วกรอบแก้ว

1. ล้างถั่วให้สะอาด เลือกเมล็ดเสียออก สะเด็ดน้ำ พักไว้

2. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำเปล่า น้ำตาลทราย ผงโอวันติน คนให้ละลาย แล้วใส่ถั่วลิสง (โดยไม่ต้องคั่วก่อน) พอเริ่มเดือดใส่กะทิ เคี่ยวจนน้ำตาลงวดลง

3. พอน้ำเริ่มข้นเหนียวขึ้นปรับเป็นใช้ไฟอ่อน และหมั่นคนตลอด ปิดไฟยกลงมาคนต่อนอกเตา จนถั่วแห้งและกรอบ *** เคล็ดลับอยู่ตรงนี้ค่ะ คนจนแห้ง ให้น้ำตาลเริ่มร่วน จับตัวเกาะกับถั่ว จนทั่วทั้งหมด

แล้วจึงนำขึ้นตั้งไฟอ่อน คั่วในช่วงที่ร่วน ๆ แบบนี้ ไปอีก 10 นาที โดยไม่เร่งไฟแรง เพราะจะทำให้ไม่แห้ง น้ำตาลละลายเป็นคาราเมลเหลวเกินไป จนไม่ติดเคลือบถั่ว

4. ปรุงรสตัดด้วยเกลือ คนให้ทั่ว แล้วโรยงาขาว คนให้ทั่วอีกครั้ง

5. เทใส่ถาดที่ทาน้ำมันบาง ๆ เกลี่ยให้ทั่ว เพื่อกระจายความร้อนออก แยกถั่วไม่ให้ทับซ้อนกัน ทำโดยเร็วขณะที่ถั่วยังอุ่น ๆ ก่อนจะเย็นจนแข็งตัว พอเย็นลง เก็บใส่ภาชนะที่ปิดสนิท พร้อมรับประทานค่ะ













ล้อมวง💥ถั่วกรอบแก้ว (crispy nut) by RomWong ถั่วเคลือบน้ำตาล ถั่วคลุกน้ำตาล ถั่ว ถั่วทอด ธัญพืช กรอบแก้ว

ล้อมวง💥ถั่วกรอบแก้ว (crispy nut) by RomWong ถั่วเคลือบน้ำตาล ถั่วคลุกน้ำตาล ถั่ว ถั่วทอด ธัญพืช กรอบแก้ว




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard