สูตรถั่วกรอบแก้ว ขนมไทยของว่างอร่อยง่ายๆ เมนูถั่วเคลือบน้ำตาล Crispy Candied Peanuts,Thai desserts
ถั่วกรอบแก้ว ขนมไทยอีกหนึ่งเมนูที่อร่อย ทำไว้เป็นของว่างกินเล่นเพลิน ๆ ถั่วลิสงเคลือบน้ำตาล หวานกรอบมัน สูตรนี้หอมงาขาวด้วยนะคะ ใช้เวลาเคี่ยวกวนนิดนึง แต่ขั้นตอนวิธีทำไม่ยุ่งยาก และมีเคล็ดลับทำให้ถั่วเคลือบน้ำตาลได้ดี กรอบอร่อย ด้วยนะคะ มาชมสูตรขนมไทยที่ว่านี้กันเลยจ้า
ส่วนผสมถั่วกรอบแก้ว
- ถั่วลิสงดิบ 250 กรัม
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- โอวันติน 1 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 150 ml.
- งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำถั่วกรอบแก้ว
1. ล้างถั่วให้สะอาด เลือกเมล็ดเสียออก สะเด็ดน้ำ พักไว้
2. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำเปล่า น้ำตาลทราย ผงโอวันติน คนให้ละลาย แล้วใส่ถั่วลิสง (โดยไม่ต้องคั่วก่อน) พอเริ่มเดือดใส่กะทิ เคี่ยวจนน้ำตาลงวดลง
3. พอน้ำเริ่มข้นเหนียวขึ้นปรับเป็นใช้ไฟอ่อน และหมั่นคนตลอด ปิดไฟยกลงมาคนต่อนอกเตา จนถั่วแห้งและกรอบ *** เคล็ดลับอยู่ตรงนี้ค่ะ คนจนแห้ง ให้น้ำตาลเริ่มร่วน จับตัวเกาะกับถั่ว จนทั่วทั้งหมด
แล้วจึงนำขึ้นตั้งไฟอ่อน คั่วในช่วงที่ร่วน ๆ แบบนี้ ไปอีก 10 นาที โดยไม่เร่งไฟแรง เพราะจะทำให้ไม่แห้ง น้ำตาลละลายเป็นคาราเมลเหลวเกินไป จนไม่ติดเคลือบถั่ว
4. ปรุงรสตัดด้วยเกลือ คนให้ทั่ว แล้วโรยงาขาว คนให้ทั่วอีกครั้ง
5. เทใส่ถาดที่ทาน้ำมันบาง ๆ เกลี่ยให้ทั่ว เพื่อกระจายความร้อนออก แยกถั่วไม่ให้ทับซ้อนกัน ทำโดยเร็วขณะที่ถั่วยังอุ่น ๆ ก่อนจะเย็นจนแข็งตัว พอเย็นลง เก็บใส่ภาชนะที่ปิดสนิท พร้อมรับประทานค่ะ
1. ล้างถั่วให้สะอาด เลือกเมล็ดเสียออก สะเด็ดน้ำ พักไว้
2. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำเปล่า น้ำตาลทราย ผงโอวันติน คนให้ละลาย แล้วใส่ถั่วลิสง (โดยไม่ต้องคั่วก่อน) พอเริ่มเดือดใส่กะทิ เคี่ยวจนน้ำตาลงวดลง
3. พอน้ำเริ่มข้นเหนียวขึ้นปรับเป็นใช้ไฟอ่อน และหมั่นคนตลอด ปิดไฟยกลงมาคนต่อนอกเตา จนถั่วแห้งและกรอบ *** เคล็ดลับอยู่ตรงนี้ค่ะ คนจนแห้ง ให้น้ำตาลเริ่มร่วน จับตัวเกาะกับถั่ว จนทั่วทั้งหมด
แล้วจึงนำขึ้นตั้งไฟอ่อน คั่วในช่วงที่ร่วน ๆ แบบนี้ ไปอีก 10 นาที โดยไม่เร่งไฟแรง เพราะจะทำให้ไม่แห้ง น้ำตาลละลายเป็นคาราเมลเหลวเกินไป จนไม่ติดเคลือบถั่ว
4. ปรุงรสตัดด้วยเกลือ คนให้ทั่ว แล้วโรยงาขาว คนให้ทั่วอีกครั้ง
5. เทใส่ถาดที่ทาน้ำมันบาง ๆ เกลี่ยให้ทั่ว เพื่อกระจายความร้อนออก แยกถั่วไม่ให้ทับซ้อนกัน ทำโดยเร็วขณะที่ถั่วยังอุ่น ๆ ก่อนจะเย็นจนแข็งตัว พอเย็นลง เก็บใส่ภาชนะที่ปิดสนิท พร้อมรับประทานค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น