กินข้าวยัง? ส้มตำปลาร้า ทอดปลาส้ม เมนูอีสานอาหารรสแซ่บ วิธีทอดปลาส้มให้กรอบอร่อยไม่ติดกระทะแบบง่ายๆ,Somtum,Thai menu




กินข้าวยัง? ส้มตำปลาร้า ทอดปลาส้ม เมนูอีสานอาหารรสแซ่บ วิธีทอดปลาส้มให้กรอบอร่อยไม่ติดกระทะแบบง่ายๆ, Somtum, Thai menu


          เมนูของคนมีใจรักส้มตำมาแล้วจ้า อาหารอีสานแซ่บ ๆ ที่คนทุกภาคชอบกิน วันนี้ชวนเพื่อน ๆ มาตำส้มตำ ทำกินเองค่ะ ทานคู่กับปลาส้ม ทอดหอม ๆ อร่อย แซ่บหลาย ๆ ค่ะ วันนี้มีวิธีทอดปลายังไงให้กรอบและไม่ติดกระทะ และน้ำมันไม่กระเด็นมาฝากกันด้วยนะคะ มาดูส่วนผสมวิธีทำกันเลยจ้า



เครื่องปรุงส่วนผสม ทอดปลาส้ม

- ปลาส้ม ตัวใหญ่ 1 ตัว (วันนี้เป็น ปลาส้ม สินค้า OTOP จากกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรเชียงงา บ้านโพนทอง ตำบลเชียงงา อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี)
- แป้งทอดกรอบ หรือแป้งสาลี ½ ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช สำหรับทอด
- หอมแดง หั่นแว่น 5 หัว


เครื่องปรุงส่วนผสม ส้มตำปลาร้า

- มะละกอ สับเป็นเส้น ๆ 1 ถ้วย
- น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกจินดาแดงสด 3 เม็ด
- พริกแห้ง 4 เม็ด
- กระเทียม 8 กลีบ
- มะนาว 1 ลูก
- มะเขือเทศหั่นเสี้ยว 2 ลูก
- มะเขือเปราะหั่นเสี้ยว 2 ลูก
- ถั่วฝักยาว หั่นท่อน 1 ฝัก
- แคบหมู 1 ห่อ

ปลาส้มแซลม่อน 400 กรัม
ปลาส้มแซลม่อน 400 กรัม

ปลาส้มแซลม่อน 400 กรัม



วิธีทำส้มตำปลาร้า ทอดปลาส้ม

1. ทอดปลาส้มก่อน โรยแป้งสาลีใส่ในถาด แล้ววางปลาส้มบนแป้ง โรยแป้งใส่ให้ทั่วเนื้อปลาทั้งสองด้าน

2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อนแล้วลดไฟลง นำปลาลงทอดด้วยไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ให้สุกทั้งตัว กลิ่นปลาส้มทอดจะหอมคลุ้งไปทั้งบ้าน ตักขึ้นใส่จาน

3. ตำส้มตำ โขลกพริก กระเทียม ถั่วฝักยาวให้แตก ตามด้วย ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาร้าต้มสุก มะเขือเทศ มะเขือเปราะ โขลกคลุกเคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน แล้วใส่เส้นมะละกอ ตำให้เข้ากันอีกครั้ง ชิมเพิ่มเติมรสชาติตามชอบ และตักใส่จานรับประทานกับผักกาดสด และปลาส้มทอดที่เตรียมไว้ อร่อยแซ่บหลาย ๆ ค่ะ










แม่เตี้ยโคราช ปลาส้มไร้ก้างสูตรต้นตำรับ แพ็ค2ตัว
แม่เตี้ยโคราช ปลาส้มไร้ก้างสูตรต้นตำรับ แพ็ค2ตัว

แม่เตี้ยโคราช ปลาส้มไร้ก้างสูตรต้นตำรับ แพ็ค2ตัว




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard