สูตรแกงไตปลา วิธีทำพริกแกงไตปลา หอมอร่อยน้ำต้มพุงปลาหมัก ทำอาหารไทยภาคใต้เมนูแกงเผ็ดปลาทูน่า อุดมด้วยประโยชน์ผักสมุนไพร Fish organs sour soup, Thai food




สูตรแกงไตปลา วิธีทำพริกแกงไตปลา หอมอร่อยน้ำต้มพุงปลาหมัก ทำอาหารไทยภาคใต้เมนูแกงเผ็ดปลาทูน่า อุดมด้วยประโยชน์ผักสมุนไพร Fish organs sour soup, Thai food


          แกงไตปลา อาหารขึ้นชื่อของภาคใต้ ถูกใจท่านที่ชอบอาหารรสเผ็ดร้อน สูตรเครื่องแกงเข้มข้นกลมกล่อม หอมอร่อยน้ำต้มไตปลาหรือพุงปลาหมักเกลือ พร้อมหน่อไม้ดอง และมะเขือเปราะ ทานกับข้าวสวยหรือขนมจีนก็อร่อย ใส่ปลาทูน่าในน้ำแร่กระป๋องแหล่งโปรตีนสำคัญ และวิตามินจากผัก ได้คุณค่าอาหารมากมาย สูตรอาหารวิธีทำแกงไตปลาอร่อยเข้มข้น มีดังนี้ค่ะ



ส่วนผสม เครื่องพริกแกงไตปลา 

- กระเทียมไทย 6 กลีบ
- หอมแดง 5 หัว
- ตะไคร้ซอย ¼ ถ้วย
- ข่าแก่ 5 แว่น
- พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้ง (แช่น้ำให้นิ่ม สะเด็ดน้ำหั่น) 10 เม็ด
- พริกขี้หนูสด 10 เม็ด
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ขมิ้นผง ละลายน้ำ ½ ช้อนโต๊ะ


ส่วนผสม ต้มไตปลาหรือพุงปลา

- ไตปลาทูอย่างดี 1 ขวด (ขวดละ 15 บาท)
- ตะไคร้ทุบ 3 ต้น
- ข่า 4 แว่น
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง


ไตปลาเจ แม่พร ใช้ปรุงแกงไตปลาเจ น้ำพริกไตปลาเจ ยำไตปลาเจ และอีกหลายหลากเมนู ไตปลาเจปักษ์ใต้
ไตปลาเจ แม่พร น้ำพริกไตปลาเจ ปักษ์ใต้

ไตปลาเจ แม่พร ใช้ปรุงแกงไตปลาเจ น้ำพริกไตปลาเจ ยำไตปลาเจ และอีกหลายหลากเมนู ไตปลาเจปักษ์ใต้



ส่วนผสม สูตรน้ำแกงไตปลา

- น้ำต้มไตปลา
- เครื่องพริกแกงไตปลา ½ ถ้วยตวง
- ปลาทูน่าในน้ำแร่ 1 กระป๋อง
- หน่อไม้ดองต้ม (หั่นชิ้น) 1 ถ้วย
- มะเขือเปราะ (ผ่าสี่ส่วน) 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนแกง
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนแกง
- ถั่วฝักยาว (หั่นท่อน) ½ ถ้วย
- ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ



วิธีทำแกงไตปลา

1. ทำเครื่องพริกแกงไตปลา ใส่กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ซอย พริกไทยดำ พริกขี้หนูแห้ง พริกขี้หนูสด กะปิ เกลือ และ ขมิ้นผง (ละลายน้ำ) ลงในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้

2. ต้มน้ำไตปลา ตั้งหม้อเติมน้ำ ใส่ไตปลาหรือพุงปลาหมักเกลือ ใส่ผักสมุนไพรลดกลิ่นคาว ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด ต้มให้เดือดนาน 10 นาที

3. ทำน้ำแกงไตปลา เทกรองน้ำต้มไตปลาเอากากออก ตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องพริกแกงไตปลา รอให้เดือดอีกครั้ง ใส่เนื้อปลาทูน่าในน้ำแร่กระป๋อง หน่อไม้ดอง ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ ใบมะกรูดฉีก เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ตักเสิร์ฟ พร้อมรับประทานกับผักเคียงต่าง ๆ














แกงไตปลา สำเร็จรูป พร้อมรับประทาน
แกงไตปลา สำเร็จรูป พร้อมรับประทาน

แกงไตปลา สำเร็จรูป พร้อมรับประทาน



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard