ขนมถั่วแปบ 4 สี สูตรขนมไทยอร่อยหวานแป้งนุ่ม โรยงาขาวมะพร้าวขูด วิธีการทำของว่างเมนูขนมแป้งข้าวเหนียวถั่วทองนึ่งง่ายๆ, Kanom Tua Pab, Thai dessert




ขนมถั่วแปบ 4 สี สูตรขนมไทยอร่อยหวานแป้งนุ่ม โรยงาขาวมะพร้าวขูด วิธีการทำของว่างเมนูขนมแป้งข้าวเหนียวถั่วทองนึ่งง่ายๆ, Kanom Tua Pab, Thai dessert


          ถั่วแปบ ขนมหวานแบบไทย ๆ เมนูแป้งข้าวเหนียวนุ่ม ๆ นวดแป้งผสมสีสวยน่าทาน สอดไส้ถั่วทองนึ่ง คลุกน้ำตาลหวานอร่อย โรยงาขาวคั่ว พร้อมมะพร้าวขูดขาวหอมมัน แค่นึกภาพก็อดใจไม่ไหว และวิธีทำก็ไม่ยากด้วยนะคะ มาดูสูตรขนมถั่วแปบของว่างทำง่าย ๆ สูตรนี้กันเลยค่ะ


ส่วนผสมทำขนมถั่วแปบ

- แป้งข้าวเหนียว 1 + ½ ถ้วยตวง
- ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 1 ถ้วยตวง
- มะพร้าวทึนทึกขาวขูด 2 ถ้วยตวง
- งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง (สำหรับผสมกับงาเพื่อโรยขนม ½ ถ้วยตวง และสำหรับคลุกกับถั่วนึ่ง ½ ถ้วยตวง)
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 150 ml.


ตังเมกรอบเมืองตราด ตังเมไม้ ขนมไม้ ห่อละ 35 มีอย.และฮาลาล ขนมยุค 90
ตังเมกรอบ ตังเมไม้ ขนมไม้ มีอย.

ตังเมกรอบเมืองตราด ตังเมไม้ ขนมไม้ ห่อละ 35 มีอย.และฮาลาล ขนมยุค 90




วิธีทำขนมถั่วแปบ

1. ล้างถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก แช่น้ำข้ามคืน หรืออย่างน้อย 3 ชั่วโมง

2. นำถั่วลงในหม้อนึ่ง รองด้วยผ้าขาวบาง นึ่งนาน 20 นาที

3. ทำไส้ถั่วแปบโดย ใส่มะพร้าวขูดขาว น้ำตาลทราย เกลือ คลุกกับถั่วที่นึ่งสุกแล้ว ให้ทั่วถึง

4. คั่วงาด้วยไฟอ่อน จนหอมและสีเข้มขึ้น นำลงคลุกกับน้ำตาล สำหรับโรยหน้าขนมถั่วแปบ

5. ผสมน้ำเปล่าทีละน้อย กับแป้งข้าวเหนียว คลุกเคล้า นวดให้เข้ากัน แบ่งแป้งเป็น 4 ก้อน เพื่อผสมสีผสมอาหาร ตามชอบ (ชมพู,เขียว,เหลือง) ใช้มือนวดจนได้แป้งเนื้อเนียน ร่อนจับกันเป็นก้อน ไม่ติดภาชนะและมือ

6. แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็ก ๆ นวดแผ่ออกเป็นแผ่น ต้มน้ำให้เดือด นำแป้งที่นวดเป็นแผ่นไว้ลงต้ม 5 นาที (แป้งสุกแล้วจะลอยขึ้นมา) ตักแป้งลงในถาดที่มีมะพร้าวขูด วางไม่ให้ทับกัน ตักไส้ใส่แป้ง พับครึ่งทบ บีบให้ริมติดกัน แล้วคลุกกับมะพร้าวอีกครั้ง

7. เรียงใส่จาน โรยหน้าด้วยถั่วนึ่ง งาขาวคั่วและน้ำตาลทราย เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ขนมถั่วแปบ พร้อมรับประทานค่ะ













ขนมตุ๊บตั๊บมาเลเซีย NUTS CRISP TWIN-FISH ขนมถั่วอัดแท่งรวมรส
ขนมตุ๊บตั๊บมาเลเซีย ขนมถั่วอัดแท่งรวมรส

ขนมตุ๊บตั๊บมาเลเซีย NUTS CRISP TWIN-FISH ขนมถั่วอัดแท่งรวมรส




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard