สาคูเปียก ขนมไทยหอมหวานทานอร่อย วิธีทำขนมหวานถั่วแดงต้มสาคูเม็ดเล็ก สูตรทำขนมเมนูน้ำกะทิ รายการอาหารโต๊ะจีนทำง่าย Sago recipe,Thai desserts




สาคูเปียก ขนมไทยหอมหวานทานอร่อย วิธีทำขนมหวานถั่วแดงต้มสาคูเม็ดเล็ก สูตรทำขนมเมนูน้ำกะทิ รายการอาหารโต๊ะจีนทำง่าย Sago recipe,Thai desserts


          ขนมไทยวันนี้ เมนูสาคูเปียกถั่วแดง ของหวานทานอร่อยที่ต้มสาคูเม็ดเล็ก และถั่วแดงแกงบวชปรุงรสหอมหวาน ทานกับน้ำกะทิเค็ม ๆ มัน ๆ กลมกล่อม ได้คุณค่ามากมายจากถั่วแดง แหล่งโปรตีน กากใยอาหาร อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง มาดูวิธีทำสาคูเปียกถั่วแดง สูตรง่าย ๆ นี้กันเลยจ้า



ส่วนผสม ต้มถั่วแดงน้ำกะทิ

- ถั่วแดงหลวง 120 กรัม
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- กะทิ 2 ถ้วยตวง


ส่วนผสม ต้มสาคูเม็ดเล็ก

- สาคูเม็ดเล็ก 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง 


ส่วนผสม น้ำกะทิสำหรับราด

- หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- แป้งมัน ½ ช้อนโต๊ะ


สาคูแท้พัทลุง สาคูต้นแท้ ออแกนิค ขนาด 500g ของดีจังหวัดพัทลุง สาคูแม่กิ้ม
สาคูแท้พัทลุง ออแกนิค สาคูแม่กิ้ม ขนาด 500g

สาคูแท้พัทลุง สาคูต้นแท้ ออแกนิค ขนาด 500g ของดีจังหวัดพัทลุง สาคูแม่กิ้ม




วิธีทำสาคูเปียกถั่วแดง

1. ทำถั่วแดงต้ม ตั้งหม้อต้มน้ำ พอเริ่มเดือดใส่ถั่วแดงที่แช่น้ำข้ามคืนไว้แล้ว ต้มจนถั่วสุกนิ่ม แล้วจึงเติมน้ำตาลทราย และเกลือป่น พอน้ำตาลละลายใส่กะทิ ลดไฟอ่อน ต้มต่อแค่พอให้เดือดปุดเบา ๆ ไม่ให้กะทิแตกมัน แล้วปิดไฟ พักไว้

2. ต้มสาคูเม็ดเล็ก ตั้งน้ำให้เดือดใส่เม็ดสาคูลงต้ม คอยคนตลอดไม่ให้เม็ดสาคูติดกัน ต้มจนกระทั่งเม็ดสาคูสุก ผิวใส มีเม็ดขาวเล็ก ๆ ด้านใน ใส่น้ำตาลทราย คนจนน้ำตาลละลายดี ปิดไฟ พักไว้

3. ทำน้ำกะทิราด ตั้งหม้อใส่กะทิ แป้งมัน เกลือป่น คนให้แป้งละลายดีก่อน จึงนำไปตั้งไฟอ่อน คนไปเรื่อย ๆ จนกะทิข้นขึ้น ตักสาคูใส่ถ้วย ตามด้วยถั่วแดงแกงบวช ราดด้านบนด้วยน้ำกะทิ เสร็จเรียบร้อย พร้อมรับประทานค่ะ












เม็ดสาคูแบบดั้งเดิม ไม่มีผงแป้งพร้อมสูตรทำขนมสาคูเปียก สาคูออแกนิค สาคูต้นแท้
เม็ดสาคูแบบดั้งเดิม ไม่มีผงแป้ง สาคูออแกนิค
เม็ดสาคูแบบดั้งเดิม ไม่มีผงแป้งพร้อมสูตรทำขนมสาคูเปียก สาคูออแกนิค สาคูต้นแท้



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard