กุ้งอบวุ้นเส้น อาหารไทยสูตรอร่อยง่ายๆ ในหม้อหุงข้าว วิธีทำอาหารเมนูกุ้ง ทำอาหารง่ายๆ หอมสมุนไพรขิง, Shrimp Glass Noodles, Goong Ob Woonsen




กุ้งอบวุ้นเส้น อาหารไทยสูตรอร่อยง่ายๆ ในหม้อหุงข้าว วิธีทำอาหารเมนูกุ้ง ทำอาหารง่ายๆ หอมสมุนไพรขิง, Shrimp Glass Noodles, Goong Ob Woonsen


          เมนูอาหารยอดนิยมวันนี้ กุ้งอบวุ้นเส้น ฟังชื่ออาจจะดูยากแต่จริง ๆ ทำแบบง่ายในหม้อหุงข้าว และใช้เวลาไม่นาน ก็ได้อาหารรสชาติกลมกล่อม หอมสมุนไพรขิง วุ้นเส้นเหนียวนุ่ม เป็นเมนูที่เด็ก ๆ ก็ทานได้ด้วยค่ะ มาดูเครื่องปรุงและวิธีทำกุ้งอบวุ้นเส้นสูตรอร่อยง่าย ๆ นี้กันเลยจ้า



เครื่องปรุงกุ้งอบวุ้นเส้น

- กุ้ง ผ่าหลังไม่แกะเปลือก 8 ตัว
- วุ้นเส้น 100 กรัม
- หมูสามชั้น หั่นชิ้นบาง 150 กรัม
- น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
- ขิงแก่ หั่นแว่น 10 ชิ้น
-.กระเทียมทุบ 10 กลีบ
- รากผักชีทุบ 2 ต้น
-.พริกไทยดำทุบ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป ½ ถ้วยตวง
- ต้นหอม 2 ต้น
- ขึ้นฉ่าย 2 ต้น


วุ้นเส้นอบหม้อดิน ตราชอ ช้าง 95กรัม/ซอง (แพ็ค 5ซอง)
วุ้นเส้นอบหม้อดิน ตราชอ ช้าง (แพ็ค 5ซอง)

วุ้นเส้นอบหม้อดิน ตราชอ ช้าง 95กรัม/ซอง (แพ็ค 5ซอง)




วิธีทำกุ้งอบวุ้นเส้น

1. นำวุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม 10 นาที แล้วหั่นให้สั้นลงเพื่อง่ายในการรับประทาน 

2. กุ้งไม่ต้องแกะเปลือก ผ่าหลัง ล้างไส้เส้นสีดำออก โรยเกลือ กับพริกไทยใส่กุ้งเล็กน้อย 

3. ผสมเครื่องปรุงในชามผสม ซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย และน้ำซุป ใส่วุ้นเส้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน แช่ไว้ 5 นาที 

4. ใส่หมูสามชั้นลงในหมัอหุงข้าว เจียวให้น้ำมันออกมาเล็กน้อย ใส่น้ำมันงาผัดให้เข้ากันจนหมูเริ่มสุก ใส่ขิงทุบ รากผักชี.กระเทียมทุบ พริกไทยดำป่น ปิดฝา อบ 5 นาทีให้กลิ่นหอมเข้ากัน

5. ใส่วุ้นเส้นลงไปบนเครื่องต่าง ๆ ตามด้วยกุ้ง ที ราดน้ำซอสที่แช่วุ้นเส้นลงไปด้วย ปิดฝาอบไว้ 10 นาที 

6. พอครบเวลา ใส่ต้นหอม และขึ้นฉ่าย ปิดฝาอบไว้อีก 2 นาที จนน้ำแห้งระอุอยู่ในหม้อ จัดใส่จานเสิร์ฟ โรยใบขึ้นฉ่าย พร้อมรับประทานค่ะ












กุ้งอบวุ้นเส้นสำเร็จรูป พร้อมเครื่องปรุง(ซอสปรุงสำเร็จ)
กุ้งอบวุ้นเส้นสำเร็จรูป พร้อมซอสปรุงสำเร็จ

กุ้งอบวุ้นเส้นสำเร็จรูป พร้อมเครื่องปรุง(ซอสปรุงสำเร็จ)




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard