แหนมคลุก รสแซ่บอร่อยลงตัว วิธีทำยำแหนมข้าวทอด สุดยอดรายการอาหารไทย อาหารว่างเมนูแหนม เป็นเมนูยำทำง่าย Thai Rice and Spicy Sausage Ball Salad
อาหารง่าย ๆ วันนี้เป็นเมนูยำแหนมข้าวทอดรสแซ่บ ปรุงรสข้าวสวยแล้วปั้นกลม ๆ ทอดกรอบ นำไปยำกับแหนม ได้รสเปรี้ยวแซ่บกลมกล่อม ทานคู่ใบชะพลูและผักสดหลายชนิด อร่อยลงตัวจริง ๆ มาดูส่วนผสมวิธีทำยำแหนมคลุกง่าย ๆ นี้กันเลยจ้า
ส่วนผสม ข้าวทอด
- ข้าวสวยหุงสุก ใช้ข้าวสวยค้างคืน 2 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
- มะพร้าวขูด ½ ถ้วย
- ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวเจ้า หรือแป้งทอดกรอบ สำหรับชุบข้าวทอด 1 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช สำหรับทอด
ส่วนผสม ยำแหนมข้าวทอด
- ข้าวทอด 2 ก้อน
- แหนมสด 100 กรัม
- น้ำปลา 2 ช้อนชา
- น้ำตาล 2 ช้อนชา
- มะนาว 1 ลูก
- พริกแห้งทอด 10 เม็ด
- หัวหอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 1 ต้น
- ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงทอด 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักสดเคียงตามชอบ : ใบชะพลู ผักกาดหอม
วิธีทำ ข้าวทอด
1. ใส่พริกแกงเผ็ด เกลือ ใบมะกรูด มะพร้าวขูด ไข่ไก่ เคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่ข้าวสวยลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันทั้งหมด จนส่วนผสมเหนียว ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แน่น ๆ (ตอนปั้นสวมถุงมือด้วยนะคะ เพราะพริกแกงจะทำให้แสบมือได้)
2. ละลายแป้งข้าวเจ้า หรือแป้งทอดกรอบกับน้ำเปล่า คนให้ละลายเข้ากันดี
3. ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันท่วม พอร้อนได้ที่ นำข้าวที่ปั้นเป็นก้อนชุบแป้งแล้วลงทอด ให้แป้งเหลืองกรอบทั่วทั้งก้อน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ใส่ข้าวทอด แหนมสด และพริกแห้งทอด ขยำส่วนผสมให้เข้ากัน ใส่หอมแดง ขิงซอย ต้นหอม และเกล็ดแป้งทอดกรอบ (ที่กระจายแตกออกตอนทอดข้าว) ปรุงรสด้วย มะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คลุกเคล้าผสมให้เข้ากันทั้งหมด
5. จัดใส่จานเสิร์ฟ โรยถั่วลิสง และพริกแห้งทอด พร้อมรับประทานคู่กับใบชะพลูและผักสดต่าง ๆ อร่อยแซ่บ ๆ ค่ะ : )
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น