กุยช่ายผัดตับ อร่อยง่ายได้คุณค่า เมนูตับหมู อาหารบำรุงน้ำนมคุณแม่ และวิธีล้างตับหมูหมดกลิ่นคาว ผัดดอกไม้กวาด รายการอาหารไทย ไอเดียกับข้าวเมนูอาหารเย็น
ผัดดอกกุยช่าย อาหารจานผัดที่ทำง่ายได้ประโยชน์ มีธาตุเหล็กจากตับ และได้วิตามินเอบำรุงสายตาจากดอกกุยช่าย รวมทั้งยังเป็นอาหารบำรุงน้ำนมคุณแม่ได้ด้วยนะคะ พร้อมเคล็ดลับ วิธีทำให้ตับหมูนุ่ม และหมดกลิ่นคาว โดยรสชาติตับยังอยู่ครบ มาดูขั้นตอนทำง่าย ๆ กันเลยค่ะ
ส่วนผสม ผัดตับหมูดอกกุยช่าย
- ดอกกุยช่าย 1 กำ (หั่นท่อน)
- ตับหมู 1 ถ้วย (หั่นสไลด์)
- กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อน
- น้ำตาลทราย ½ ช้อน
- น้ำปลา 1 ช้อน
- น้ำมันหอย 2 ช้อน
- พริกไทย เล็กน้อย
- น้ำมันพืช 3 ช้อน
- นมสด 1 ถ้วย
- ดอกกุยช่าย 1 กำ (หั่นท่อน)
- ตับหมู 1 ถ้วย (หั่นสไลด์)
- กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อน
- น้ำตาลทราย ½ ช้อน
- น้ำปลา 1 ช้อน
- น้ำมันหอย 2 ช้อน
- พริกไทย เล็กน้อย
- น้ำมันพืช 3 ช้อน
- นมสด 1 ถ้วย
เมล็ดพันธุ์กุยช่ายดอก กุยช่าย บรรจุ 1000 เมล็ด |
ขั้นตอนทำ ผัดตับหมูดอกกุยช่าย
1. หั่นกุยช่ายเป็นท่อน โดยเรียงปลายดอกให้เสมอกันตัดยาว 3 เซนติเมตร
1. หั่นกุยช่ายเป็นท่อน โดยเรียงปลายดอกให้เสมอกันตัดยาว 3 เซนติเมตร
2. หั่นตับหมูเป็นชิ้นพอดีคำ และล้างให้สะอาด
เคล็ดลับการปรุงตับหมู คือ ล้างตับให้สะอาด แล้วแช่นมไว้ 30 นาที การแช่นมจะทำให้ตับนุ่มขึ้น และหมดกลิ่นคาว จากนั้นล้างน้ำให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง วิธีนี้จะไม่เหลือกลิ่นคาวของตับเลย และยังทำให้ตับนุ่มขึ้น รสชาติตับยังอยู่ครบ นุ่ม ๆ หวาน ๆ มัน ๆ อร่อยดีค่ะ
3. ตั้งกระทะเจียวกระเทียมกับน้ำมันพืชให้พอหอม ใส่ตับลงไปผัด
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมันหอย พริกไทย ผัดให้เข้ากัน
5. ใส่ดอกกุยช่าย ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเล็กน้อย ผัดจนทุกอย่างเข้ากันดี แล้วตักใส่จาน เสร็จเรียบร้อย พร้อมรับประทาน เมนูง่าย ๆ ได้ประโยชน์ค่ะ
กุยช่ายโอชิน(เจ้าเก่าสินทวี) 3 แพค แผ่นใหญ่ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น