ซาลาเปาไส้ครีม อร่อยง่ายๆ สูตรซาลาเปาแป้งนุ่ม วิธีทำซาลาเปาไส้หวานครีมคัสตาร์ด กับหมั่นโถวหอมนุ่ม เรียนรู้การทำซาลาเปานมสด อาหารว่างเมนูติ่มซำทำง่าย Steamed buns with cream
วันนี้ขอนำเสนอวิธีทำซาลาเปาไส้ครีมสุดง่าย สูตรซาลาเปาแป้งนุ่ม ไส้ครีมคัสตาร์ค เนื้อเนียนนุ่ม หอมหวานกำลังดี พร้อมกับหมั่นโถวหอมนุ่ม อร่อยเต็มคำ ทำแบบง่าย ๆ มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยจ้า
ส่วนผสม แป้งซาลาเปา
- แป้งสาลี 2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย ¼ ถ้วยตวง
- นมสดอุ่น ๆ 1 ถ้วยตวง
- เกลือ ¼ ช้อนชา
- ยีสต์ 2 ช้อนชา
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม ไส้ครีมซาลาเปา
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- นมสด 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
- นมข้นหวาน ½ ถ้วย
- เกลือ ¼ ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
- นมผง หรือ ผงคัสตาร์ด 1 ช้อนโต๊ะ
- เนยสด (ละลาย) 2 ช้อนโต๊ะ
- กลิ่นวานิลลา ¼ ช้อนชา
วิธีทำ ซาลาเปาไส้ครีม
1. ทำแป้งซาลาเปา ผสมนมสดอุ่น ๆ น้ำตาล และยีสต์แห้ง คนผสมให้เข้ากัน และพักไว้ 15 นาที ร่อนแป้งสาลี เกลือ และผงฟูผ่านตะแกรง แล้วเทส่วนผสมของเหลวที่หมักไว้ น้ำตาล ตามด้วยน้ำมันพืชลงไป นวดส่วนผสมให้เข้ากัน ประมาณ 20 นาที หรือจนเนื้อแป้งเนียนนุ่มเป็นก้อน ปิดด้วยฟิล์มถนอมอาหาร พักแป้งโดว์ไว้ 40 นาที ให้แป้งขึ้นเป็นสองเท่า
2. ระหว่างรอแป้งซาลาเปาขึ้น เริ่มทำไส้ครีม ตอกไข่ใส่ชามผสม เติมนมผงหรือผงคัสตาร์ด แป้งข้าวโพด นมข้นหวาน และกลิ่นวานิลลา ใช้ตะกร้อมือตีผสมให้เข้ากัน
3. ตั้งหม้อใส่นมสด เกลือ และน้ำตาล ใช้ไฟกลาง คนให้น้ำตาลและเกลือละลาย เทส่วนผสมไข่ ลงในหม้อ ปรับเป็นไฟอ่อน หมั่นคนตลอดเวลา (ไม่ให้ไข่สุก และจับตัวกันเป็นก้อน) เคี่ยวจนส่วนผสมข้นขึ้น แล้วปิดไฟ จึงใส่เนยสดคนผสมให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็นจะได้เนื้อครีมข้นเนียนขึ้น
4. นวดแป้งซาลาเปาที่พักไว้จนขึ้น นวดเป็นก้อนยาว ตัดแบ่ง แล้วปั้นเป็นก้อนกลมเท่า ๆ กัน คลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆ ป้องกันแป้งแห้ง ใช้ไม้คลึงแป้งให้แผ่ออก ให้ขอบบาง ๆ ตักไส้ครีมใส่ตรงกลาง ห่อเป็นก้อนกลม วางบนกระดาษเรียงใส่ถาด นำไปนึ่งในหม้อที่ตั้งน้ำเดือดไว้แล้ว นึ่งประมาณ 15 นาที เพียงเท่านี้ก็ได้ซาลาเปาไส้ครีม เนื้อนุ่ม น่าทานแล้วค่ะ ..ลองผ่าไส้ดูสักลูก ไส้แน่น อร่อยเต็ม ๆ คำค่ะ
ที่ห่อซาลาเปา เครื่องมือช่วยห่อซาลาเปา |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น