ไข่ลูกเขย กับข้าวเมนูไข่ง่าย ๆ อร่อยเปรี้ยวหวานครบรส วิธีทำไข่ลูกเขย รายการอาหารไทยไอเดียเมนูอาหารเย็น ทำเองแบบง่าย ๆ Thai egg recipe




ไข่ลูกเขย กับข้าวเมนูไข่ง่าย ๆ อร่อยเปรี้ยวหวานครบรส วิธีทำไข่ลูกเขย รายการอาหารไทยไอเดียเมนูอาหารเย็น ทำเองแบบง่าย ๆ Thai egg recipe



          เมนูวันนี้เป็นกับข้าวที่ทำได้ง่าย ๆ จากไข่ อร่อยเปรี้ยวหวานครบรส เด็ก ๆ ก็ชอบด้วยค่ะ เจริญอาหารทุกครั้งที่มีเมนูนี้ มาดูส่วนผสมและวิธีทำไข่ลูกเขยแบบง่าย ๆ กันเลยค่ะ



ส่วนผสมทำไข่ลูกเขย

- ไข่เป็ด หรือไข่ไก่ต้มสุก 4 ฟอง
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อน
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อน
- น้ำตาลทราย 1 ช้อน
- น้ำปลา 2 ช้อน
- น้ำเปล่า ½ ถ้วย
- พริกแห้งทอด หอมเจียว ผักชี
- น้ำมันพืช สำหรับทอด


น้ำพริกไข่ปูมัน ไม่ใส่วัตถุกันเสีย มี อย. มีฮาลาล
น้ำพริกไข่ปูมัน ไม่ใส่วัตถุกันเสีย มี อย. มีฮาลาล

น้ำพริกไข่ปูมัน ไม่ใส่วัตถุกันเสีย มี อย. มีฮาลาล


วิธีทำ 

1. นำไข่ต้มสุกลงทอดในน้ำมันจนสีเหลืองทอง คอยคนตลอดให้สุกทั่วถึง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

2. หั่นซอยหอมแดงเป็นแว่น ซับน้ำให้แห้งแล้วนำลงทอดในน้ำมัน ตามด้วยทอดพริกแห้ง โดยพริกแห้งนี้ใช้ตะแกรงร่อนผ่านน้ำมันโดยเร็ว ไม่ทอดแช่นาน เพราะพริกแห้งจะไหม้ได้ง่ายมาก ๆ แล้วตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

3. ทำน้ำซอสมะขามราดไข่ลูกเขย ตั้งกระทะให้ร้อน แล้วเติมน้ำเปล่า น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และน้ำปลา เคี่ยวให้เข้ากัน(โดยไม่ใส่น้ำมัน) จนน้ำตาลละลายหมด พอน้ำซอสเริ่มข้นและเหนียว ตักขึ้นพักไว้

4. ผ่าครึ่งไข่ต้มทอด จัดใส่จาน ราดน้ำซอส โรยหน้าด้วยพริกแห้งทอด หอมเจียว และผักชี พร้อมรับประทานจ้า















ซอสราดไข่ลูกเขยพร้อมทาน ซอสมะขามเปียกปรุงรสสำเร็จรูป ทำไข่ลูกเขยไม่ใส่สารกันบูด 300 ml
ซอสราดไข่ลูกเขยพร้อมทาน ไม่ใส่สารกันบูด

ซอสราดไข่ลูกเขยพร้อมทาน ซอสมะขามเปียกปรุงรสสำเร็จรูป ทำไข่ลูกเขยไม่ใส่สารกันบูด 300 ml


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard