ไข่ลูกเขย กับข้าวเมนูไข่ง่าย ๆ อร่อยเปรี้ยวหวานครบรส วิธีทำไข่ลูกเขย รายการอาหารไทยไอเดียเมนูอาหารเย็น ทำเองแบบง่าย ๆ Thai egg recipe
เมนูวันนี้เป็นกับข้าวที่ทำได้ง่าย ๆ จากไข่ อร่อยเปรี้ยวหวานครบรส เด็ก ๆ ก็ชอบด้วยค่ะ เจริญอาหารทุกครั้งที่มีเมนูนี้ มาดูส่วนผสมและวิธีทำไข่ลูกเขยแบบง่าย ๆ กันเลยค่ะ
ส่วนผสมทำไข่ลูกเขย
- ไข่เป็ด หรือไข่ไก่ต้มสุก 4 ฟอง
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อน
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อน
- น้ำตาลทราย 1 ช้อน
- น้ำปลา 2 ช้อน
- น้ำเปล่า ½ ถ้วย
- พริกแห้งทอด หอมเจียว ผักชี
- น้ำมันพืช สำหรับทอด
น้ำพริกไข่ปูมัน ไม่ใส่วัตถุกันเสีย มี อย. มีฮาลาล |
วิธีทำ
1. นำไข่ต้มสุกลงทอดในน้ำมันจนสีเหลืองทอง คอยคนตลอดให้สุกทั่วถึง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. หั่นซอยหอมแดงเป็นแว่น ซับน้ำให้แห้งแล้วนำลงทอดในน้ำมัน ตามด้วยทอดพริกแห้ง โดยพริกแห้งนี้ใช้ตะแกรงร่อนผ่านน้ำมันโดยเร็ว ไม่ทอดแช่นาน เพราะพริกแห้งจะไหม้ได้ง่ายมาก ๆ แล้วตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ทำน้ำซอสมะขามราดไข่ลูกเขย ตั้งกระทะให้ร้อน แล้วเติมน้ำเปล่า น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และน้ำปลา เคี่ยวให้เข้ากัน(โดยไม่ใส่น้ำมัน) จนน้ำตาลละลายหมด พอน้ำซอสเริ่มข้นและเหนียว ตักขึ้นพักไว้
4. ผ่าครึ่งไข่ต้มทอด จัดใส่จาน ราดน้ำซอส โรยหน้าด้วยพริกแห้งทอด หอมเจียว และผักชี พร้อมรับประทานจ้า
ซอสราดไข่ลูกเขยพร้อมทาน ไม่ใส่สารกันบูด |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น