วิธีการทำแกงส้มผักรวมกุ้งสด อร่อยเปรี้ยวแซ่บ สูตรน้ำพริกแกงส้มเข้มข้นเนื้อปลาต้ม เมนูอาหารไทยไม่ใส่กะทิ อุดมด้วยผัก แกงส้มมะละกออาหารลดน้ำหนักทำง่าย Kaeng som, Thai sour curry
เมนูวันนี้ ”แกงส้มผักรวมกุ้งสด” อาหารแกงไทยไม่ใส่กะทิ ทำได้ง่าย ๆ มาพร้อมสูตรพริกแกงส้มเข้มข้นเนื้อปลาต้มสุก อร่อยเปรี้ยวแซ่บ อุดมไปด้วยผักเพื่อสุขภาพ มาดูส่วนผสมและวิธีทำง่าย ๆ กันเลยจ้า
ส่วนผสม พริกแกงส้ม
- กระชาย 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 3 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เนื้อปลาต้มสุก 150 กรัม
- พริกแห้ง 10 เม็ด
- เกลือ 1 ช้อนชา
ส่วนผสม แกงส้มผักรวมกุ้งสด
- กุ้งสด ปอกเปลือกผ่าหลัง 5 ตัว
- น้ำต้มปลา (หรือน้ำสต็อก) 1 ถ้วย
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ผักตามชอบ : ถั่วฝักยาว แครอท มะละกอ กะหล่ำปลี
พริกแกงใต้แท้ (แกงส้มใต้,แกงเหลือง) 500 กรัม |
วิธีทำ แกงส้มผักรวมกุ้งสด
1. ต้มน้ำให้เดือด เติมเกลือ แล้วใส่เนื้อปลาต้มให้สุก ตักขึ้นพักไว้
2. ใส่พริกแห้ง(เลาะเม็ดออก) ลงในน้ำต้มปลา แล้วตักขึ้นพักไว้ ได้น้ำสต็อกสำหรับทำแกงส้ม
3. ทำพริกแกงส้มโดยโขลกพริกแห้ง(ที่ต้มในน้ำต้มปลา ข้อ 2.) เติมเกลือป่น โขลกให้ละเอียด ตามด้วยกระชาย หอมแดง กะปิแล้วใส่เนื้อปลา โขลกส่วนผสมเครื่องแกงจนละเอียดเนื้อเนียนเข้ากันดี จะได้พริกแกงส้ม ตักขึ้นพักไว้
4. ตั้งหม้อเติมน้ำสต๊อก ต้มให้เดือด ใส่พริกแกงส้มที่โขลกไว้ คนให้ละลาย ต้มให้เดือดแล้วใส่ผักต่าง ๆ แครอท มะละกอ ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี จนผักสุกนุ่ม ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก แล้วใส่กุ้ง พอเดือดอีกครั้ง ยกลงตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟจ้า
พริกแกงเรือนไทย ไม่ใส่ชูรส พริกแกงใต้ คีโต keto |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น