แหนมหมู วิธีทำแหนมสุดง่าย สูตรทำแหนมสด ด้วยผงทำแหนมตราโลโบ เมนูหมูส้ม ไส้กรอกเปรี้ยวทำง่ายอร่อยแซ่บ รายการอาหารไทยที่เป็น เมนูกับแกล้มแหนมทอด Naem,Fermented pork sausage
วันนี้มีวิธีทำแหนมสุดง่ายมาฝากกันค่ะ ปกติแล้วเราจะทำแหนมจากการหมักหมูกับข้าวสวย, กระเทียม และเครื่องปรุงอื่นๆ จนได้รสเปรี้ยว แต่วันนี้มีสูตรทำแหนม ด้วยผงทำแหนมสุดง่าย ได้แหนมเนื้อแน่น และรสเปรี้ยวพอเหมาะกำลังดี เก็บไว้ทานได้หลายวัน มาดูวิธีทำแหนมแบบง่าย ๆ นี้กันเลยค่ะ
ส่วนผสม ทำแหนมหมู
- เนื้อหมูไม่ติดมันสับ ½ กิโลกรัม
- หนังหมู 200 กรัม
- ผงทำแหนม 1 ซอง
- กระเทียมปอกเปลือกสับ 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสด 10 เม็ด
- ผัดสดทานคู่กัน เช่น ขิงอ่อน ต้นหอม ผักชี กะหล่ำปลี ถั่วลิสงคั่ว แตงกวา
แหนมดอนเมือง แหนมชิ้น 500 กรัม |
วิธีทำแหนมหมู
1. นำเนื้อหมูไม่ติดมัน สับละเอียด แล้วแช่ช่องฟรีซตู้เย็นให้เย็นจัด 1 ชั่วโมง
2. ล้างหนังหมูให้สะอาดด้วยน้ำเย็น แล้วซับน้ำออกให้แห้ง ๆ
3. นำหมูออกจากตู้เย็น แล้วเทผงทำแหนม และเกลือ(ผสมโซเดียมไนไตรต์) ลงในเนื้อหมู (มีส่วนผสมในซองผงทำแหนมทั้งสองอย่างแล้ว) นวดผสมให้เข้ากัน
4. ใส่หนังหมู กระเทียม พริกขี้หนู นวดคลุกเคล้าให้เข้ากันทั้งหมด
5. นำส่วนผสม มาบรรจุในถุงพลาสติกทันที รีดเพื่อไล่อากาศออก และมัดให้แน่นด้วยหนังยาง
6. เก็บไว้ที่อุณหภูมิปกติ 24 ชั่วโมง ก็เริ่มรับประทานได้ และเก็บไว้ได้นาน 1 สัปดาห์ในตู้เย็น
แหนมแท่ง 50 ก. ตราแหนมดอนเมืองกม.26 |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น