ปอเปี๊ยะสดเวียดนาม สูตรน้ำจิ้มฮอยซินซอสเนยถั่ว วิธีการทำปอเปี๊ยะ สปริงโรล เมนูอาหารทำกินเองง่ายๆ อาหารว่างเมนูสุขภาพ เมนูลดน้ำหนักสำหรับสาว ๆ Spring rolls, Viet cuisine
เมนูวันนี้เป็นอาหารว่างทำง่าย ๆ น้ำจิ้มอร่อยเด็ด ปอเปี๊ยะสดเวียดนาม นั่นเอง เหมาะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพสุด ๆ สูตรน้ำจิ้ม หวานเค็มมันครบรส มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสมทำ ปอเปี๊ยะสดเวียดนาม
- เส้นหมี่ลวก 1 ถ้วยตวง
- แผ่นปอเปี๊ยะแห้ง 5 แผ่น
- กุ้งลวก 10 ตัว
- หมูต้มสุก (หั่นเป็นแผ่นบาง) 10 แผ่น
- ผักต่างๆ เช่น ต้นกุยช่าย ผักกาดหอม แตงกวา โหระพา ผักชี ต้นหอม
ส่วนผสม น้ำจิ้มปอเปี๊ยะสดเวียดนาม
- กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- ฮอยซินซอส 5 ช้อนโต๊ะ
- เนยถั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป (ที่ต้มหมู) 5 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าดอง 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วบด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำปอเปี๊ยะสดเวียดนาม
- กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- ฮอยซินซอส 5 ช้อนโต๊ะ
- เนยถั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป (ที่ต้มหมู) 5 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าดอง 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วบด 1 ช้อนโต๊ะ
ลีกุมกี่ ฮอยซินซอส 240 กรัม |
1. ลวกเส้นหมี่ขาวให้สุก ตักแช่ในน้ำเย็น สะเด็ดน้ำแล้วพักไว้
2. นำหมูลงไปต้มให้สุก โดยเติมเกลือด้วยเพื่อให้หมูมีรสชาติไม่จืดเกินไป แล้วหั่นเป็นแผ่นบาง ๆ ตามด้วยรวนกุ้งให้สุก ผ่ากลางแบ่งตามความยาวตัวกุ้ง เอาไส้เส้นกลางสีดำออก
3. หั่นแตงกวาเป็นแผ่นบาง ๆ ล้างผักต่าง ๆ ให้สะอาดแล้วหั่นเป็นท่อน
4. ส่วนผสมครบแล้วเริ่มห่อปอเปี๊ยะ นำแผ่นปอเปี๊ยะชุบน้ำให้ทั่วโดยเร็ว สะบัดเบา ๆ ไม่ให้เปียกเกินไป (แป้งจะค่อย ๆ นุ่มขึ้นเรื่อย ๆ เอง) วางบนเขียง แล้วจัดวางผักกาดหอม และผักต่าง ๆ เส้นหมี่ หมูแผ่น ตามลำดับ พับเก็บขอบซ้ายขวา ม้วน 1 รอบแล้วตามด้วยวางกุ้งลวกและต้นกุยช่าย ม้วนต่อจนสุด จะเป็นชิ้นพอคำเหมือนซูชิก็ได้
5. ทำน้ำจิ้มปอเปี๊ยะโดยตั้งกระทะเจียวกระเทียมให้พอมีกลิ่นหอม เติมฮอยซินซอส น้ำซุปที่ต้มหมู และเนยถั่ว ปรุงรสด้วยน้ำตาล คนให้ละลายเข้ากัน ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม โรยหน้าด้วยถั่วบด และพริกชี้ฟ้าดอง
6. จัดปอเปี๊ยะที่ห่อไว้เรียงใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม พร้อมรับประทานได้เลยจ้า
ปอเปี๊ยะไส้วุ้นเส้น ตรา มยุริญโคราช มี อย. |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น