เต้าทึง น้ำลำไย อร่อยชื่นใจง่าย ๆ วิธีทำเต้าทึงเย็น และวิธีต้มน้ำลำไยจาก ลำไยอบแห้งให้อร่อย เมนูโต๊ะจีนขนมหวานเย็น ๆ Dessert, Thai Dessert
เต้าทึงน้ำลำไย เมนูขนมหวานเย็น ๆ อร่อยได้คุณค่าจากธัญพืชหลายชนิด วันนี้มาพร้อมวิธีต้มน้ำลำไยให้อร่อย ทำกินเองง่าย ๆ ชื่นใจได้ประโยชน์ มาดูส่วนผสมและวิธีทำเต้าทึงเย็นแบบง่าย ๆ นี้กันเลยค่ะ
ส่วนผสมเครื่องเต้าทึงเย็น
ธัญพืชตามชอบ วันนี้เลือกใช้ พุทราจีน, เม็ดบัว, ลูกเดือย, บุกขาว, ลำไย, แปะก๊วย, ถั่วแดง, ถั่วเขียว, ถั่วลิสง, ข้าวโพด และน้ำแข็ง
ส่วนผสมต้มน้ำลำไย
- ลำไยแห้ง 1 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
- น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
- น้ำตาลกรวด ½ ถ้วยตวง
ลำไยอบแห้ง อบใหม่ ราคาโรงงาน |
วิธีต้มน้ำลำไย
1. ล้างลำไยอบแห้งให้สะอาด ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่ลำไยลงไปต้มประมาณ 10 นาที เคี่ยวจนน้ำงวดจาก 4 ส่วนเหลือ 3 ส่วน ให้เนื้อลำไยนุ่ม พองตัวเต็มที่
2. ใส่น้ำตาลทราย และน้ำตาลกรวด ต้มต่อโดยใช้ไฟอ่อน เคี่ยวให้น้ำตาลละลาย แล้วพักไว้ให้เย็น
วิธีทำเต้าทึงเย็น
1. ตักส่วนผสมทีละอย่างตามชอบลงในถ้วย
2. ราดด้วยน้ำลำไย เติมน้ำแข็งลงไป พร้อมรับประทาน อร่อยชื่นใจได้เลยจ้า
เม็ดแปะก๊วย เมล็ดแปะก๊วยบำรุงสมอง คัดเกรด |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น