วิธีทำขนมชั้นง่ายๆ สูตรนุ่มอร่อยน่าทาน หวานแบบไทยๆ สอนการทำเมนูขนมโบราณในงานมงคล ขนมชั้นใบเตยหอมใส่ในพิมพ์ขนม Thai dessert, Khanom chan
วันนี้มีวิธีทำขนมชั้นง่าย ๆ มาฝากค่ะ ขนมมงคลแบบไทย ๆ เนื้อนุ่มน่าทาน หวานกำลังดี หอมกลิ่นใบเตยคั้นสด ๆ ทำง่ายใช้ส่วนผสมไม่กี่อย่าง มาดูขั้นตอนทำกันเลยจ้า
ส่วนผสม ขนมชั้น
- แป้งข้าวเจ้า ½ ถ้วยตวง
- แป้งมันสำปะหลัง ½ ถ้วยตวง
- แป้งท้าวยายม่อม (หรือแป้งถั่วเขียว) 1 + ½ ถ้วยตวง
- น้ำกะทิ 3 ½ ถ้วยตวง
- น้ำใบเตยคั้น ½ ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- กลิ่นมะลิ ¼ ช้อนชา
- ถาดหรือพิมพ์สำหรับนึ่งขนม
- สีผสมอาหารตามชอบ
แป้งขนมชั้น ตราช้างสามเศียร แป้งทำขนม |
วิธีทำ ขนมชั้น
1. ตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำกะทิ น้ำตาลทราย และกลิ่นมะลิ เคี่ยวแค่พอเดือดให้น้ำตาลละลาย แล้วยกลง พักให้เย็น
2. ผสมแป้งทั้ง 3 อย่างให้เข้ากัน ค่อย ๆ เติมกะทิผสมทีละน้อย นวดให้เข้ากัน การนวดจะช่วยให้เนื้อขนมนิ่ม จนกะทิหมดจะได้ส่วนผสมเป็นน้ำแป้งเหลว นำไปกรองผ่านผ้าขาวบาง
3. ตั้งหม้อนึ่งให้น้ำเดือด ทาน้ำมันพืชบาง ๆ ด้านในของพิมพ์ แล้วนำไปนึ่งให้ร้อนจัด ประมาณ 5 นาที เพื่อช่วยให้ขนมไม่ติดขอบพิมพ์เวลาแกะออก
4. แบ่งแป้งเป็น 3 ถ้วย ถ้วยแรกผสมกับน้ำใบเตย ถ้วยที่ 2 เป็นน้ำแป้งสีขาว และอีกถ้วยเป็นสีชมพูเข้ม
5. ตักแป้งเทลงถาดหรือพิมพ์ ตวงให้แต่ละชั้นปริมาณเท่ากัน เทให้แป้งสุกทีละชั้นจึงหยอดชั้นต่อไป สลับสีกันจนเต็ม ใช้เวลานึ่ง 5 นาทีต่อชั้น ชั้นสุดท้ายควรใส่สีเข้มจะดูสีสันน่ารับประทาน แป้งที่สุกจะใสและเงาขึ้น
*** ใช้ผ้าขาวบางคลุมถาดขนม ก่อนปิดฝาหม้อนึ่งทุกครั้ง เพื่อไม่ให้ละอองน้ำที่ฝา หยดลงบนหน้าขนม
6. ยกขนมออกจากหม้อนึ่ง พักให้เย็นสนิท จึงค่อยแกะขนมออกจากถาด ใช้มีดจุ่มในน้ำช่วยให้ตัดเป็นชิ้นได้ง่ายขึ้น หั่นแบ่งเป็นชิ้นตามต้องการ จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟจ้า
ขนมชั้นร้านแก้วในตำนาน บรรจุ 22 ชิ้น |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น