วิธีทำน้ำพริกอ่อง สูตรดั้งเดิมอร่อยแบบง่าย ๆ เมนูน้ำพริกพื้นบ้านชาวเหนือ อาหารไทยที่เป็นกับข้าวทำง่าย Thai chili sauce, Nam prik aong chili
“น้ำพริกอ่อง” น้ำพริกพื้นบ้านขึ้นชื่อของชาวเหนือ อร่อยและได้คุณค่า วันนี้มีวิธีทำน้ำพริกอ่องสูตรดั้งเดิม อร่อยๆ มาฝากกันค่ะ โดยสูตรดั้งเดิมจะไม่ใส่น้ำตาล เพราะรสเปรี้ยวและหวานจะได้จากมะเขือเทศ ที่ผสมรสหวานของเนื้อหมูสับ ทานกับผักสดหลายชนิด มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยจ้า
ส่วนผสมน้ำพริกอ่อง
- เนื้อหมูสับหยาบ 200 กรัม (ใช้หมูติดมันจะนิ่มอร่อย)
- มะเขือเทศลูกเล็ก 10 ลูก
- พริกแห้ง 10 เม็ด
- พริกแห้ง 10 เม็ด
- หอมแดง 5 หัว
- กระเทียม 6 กลีบ
- กระเทียม 6 กลีบ
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมผักชี 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับโรยหน้า)
- ผักสดตามชอบ เช่น ผักชี ผักกาดขาว แตงกวา
- ผักสดตามชอบ เช่น ผักชี ผักกาดขาว แตงกวา
น้ำพริกอ่องวนัสนันท์ พร้อมทาน เก็บได้นาน |
วิธีทำ น้ำพริกอ่อง
1. หั่นมะเขือเทศเป็นชิ้นเล็ก ๆ ล้างผักสดต่าง ๆ และต้มฟักทองเตรียมไว้
2. โขลกพริกแห้ง กระเทียม หอมแดงให้ละเอียด หรือนำส่วนผสมทั้งหมดใส่ในเครื่องปั่นให้ละเอียด
3. ใส่กะปิ มะเขือเทศที่ผ่าไว้แล้ว และหมูสับ โขลกรวมกันให้ส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าเข้ากัน
4. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันเจียวกระเทียมให้หอม ใส่เครื่องแกงที่เตรียมไว้ลงไปผัดจนสุกและมีกลิ่นหอม พอเริ่มแห้งให้เติมน้ำเล็กน้อย (ระวังอย่าให้ไหม้ เพราะจะทำให้มีรสขม)
5. พอน้ำพริกเริ่มเดือด ใส่มะเขือเทศอีกส่วนหนึ่งลงไป ผัดให้เข้ากัน เคี่ยวจนมะเขือเทศสุกเปื่อย แล้วปิดไฟ
จัดใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยผักชี ต้นหอม ทานคู่กับผักสด ผักลวก และแคปหมู เข้ากันมากเลยค่ะ ^ ^
เครื่องเคียงรับประทานกับน้ำพริกอ่อง : แคปหมู, ข้าวเหนียว หรือข้าวสวย ผักต้มหรือนึ่งตามชอบ เช่น ฟักทอง, กะหล่ำปลี, ฟักเขียว, บวบ, ดอกแค, หัวปลี ผักสด เช่น ยอดกระถิน, ถั่วพู, แตงกวา, มะเขือเปราะ, ถั่วฝักยาว, ผักไผ่, ผักชีฝรั่ง, สะระแหน่ และผักกาดขาว
น้ำพริกอ่อง ขายดี มีอย. OTOP เชียงใหม่ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น