สเต็กปลาดอลลี่ วิธีทำทาร์ทาร์ซอส สูตรอร่อยทำง่าย ทำอาหารเมนูปลาทอดชุบเกล็ดขนมปัง วิธีการทำน้ำราดสเต็ก รายการอาหารทำเองอร่อยน่ากิน Fish steak
เมนูวันนี้เป็นอาหารฝรั่งเบา ๆ สเต็กปลาดอลลี่ทอดชุบเกล็ดขนมปัง กรอบอร่อยเนื้อปลาเต็มคำ พร้อมวิธีทำทาร์ทาร์ซอส ทานคู่กับผักนานาชนิด อร่อยอย่างแรง มาดูสูตรและวิธีทำกันเลยจ้า
ส่วนผสม สเต็กปลาดอลลี่ทอด
- เนื้อปลาดอลลี่ 220 กรัม 2 ชิ้น
- แป้งสาลี หรือแป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ (ตีพอแตก) 2 ฟอง
- เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนชา
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
- ผักสดตามชอบ : พาร์สลีย์ ผักกาดหอม กะหล่ำ แครอท มะเขือเทศ
Seagull กระทะย่างรีดน้ำมัน พร้อมเตาแก๊สปิกนิก |
วิธีทำสเต็กปลาดอลลี่ทอด
1. ล้างปลาดอลลี่ให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทย หมักไว้ 5 นาที
2. นำปลาลงไปชุบแป้งสาลีโดยไม่ต้องผสมน้ำ (ช่วยให้ปลาเนื้อปลาจับตัวกันได้ดี ไม่แตกยุ่ย) แล้วนำมาชุบไข่ และสุดท้ายคลุกกับเกล็ดขนมปัง
3. ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อนปานกลาง นำปลาลงทอดในน้ำมัน ทอดจนเนื้อปลาสุก แป้งเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน รับประทานคู่กับทาร์ทาร์ซอส และผักสดตามชอบ
ส่วนผสม ทาร์ทาร์ซอส
- หอมใหญ่สับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ¼ ช้อนชา
- น้ำสำหรับล้างหอมใหญ่
- ไข่ต้มสับละเอียด 1 ฟอง
- พาร์สลีย์สับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- แตงกวาดองสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- ครีมสลัด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
วิธีทำ ทาร์ทาร์ซอส
1. นำหอมใหญ่สับให้ละเอียด และใส่เกลือคลุกให้เข้ากัน ขยำและพักไว้ให้น้ำหอมใหญ่ออก จากนั้นเติมน้ำลงไปล้างหอมใหญ่ให้ความเผ็ดออก กรองเอาแต่เฉพาะเนื้อหอมใหญ่ บีบน้ำออกจนแห้ง
2. ผสมหอมใหญ่สับ กับไข่ต้ม พาร์สลีย์ แตงกวาดอง ครีมสลัด เกลือ และน้ำมะนาว คนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว ตักใส่ถ้วย รับประทานคู่กับสเต็กปลาดอลลี่ทอด
ที่วัดอุณหภูมิอาหาร สเต็ก วัดอุณหภูมิน้ำ ของเหลว |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น