วิธีทำปาท่องโก๋ สูตรอร่อยส่วนผสมไม่มีแอมโมเนีย ไม่ไปเรียนที่ไหนก็ทำได้ง่ายๆ ขนมสร้างรายได้สอนฟรี Fried bread stick, Patongko recipe
วันนี้ชวนเพื่อน ๆ มาทอดปาท่องโก๋กินเองที่บ้านแบบง่าย ๆ สูตรนี้ไม่ใส่แอมโมเนีย อร่อยลงตัว หั่นทอดทั้งแบบคู่ติดกัน และดัดแปลงเป็นเกลียว มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยจ้า
ส่วนผสมทำปาท่องโก๋
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า(อุณหภูมิห้อง) 100 - 120 ml.
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- เกลือ ½ ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงฟู ½ ช้อนชา
- เบกกิ้งโซดา ½ ช้อนชา
- ยีสต์แห้ง ¾ ช้อนชา (ตวงด้วยช้อน ¼ ช้อนชา ตัก 3 ครั้ง)
- น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลี ผงฟู และเบกกิ้งโซดา ผสมรวมกันในอ่างผสม ใส่ยีสต์แห้งลงไปคนผสมให้เข้ากัน
2. ผสมน้ำเปล่า น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำมันพืช คนส่วนผสมให้เข้ากัน
3. ทำหลุมตรงกลางแป้งที่ผสมไว้ ค่อย ๆ เทส่วนผสมของเหลวลงไปทีละส่วน นวดด้วยมือให้เข้ากัน แรปฟิล์มคลุมแป้งพักไว้ 3 ชั่วโมง โดยกลับแป้งทุก 1 ชั่วโมง แป้งจะเนื้อเนียน ฟูขึ้น
4. โรยแป้งสาลีลงบนผิวแป้ง แล้วรีดแป้งเป็นแผ่นบาง ๆ ใช้มีดตัดเป็นชิ้น ขนาดเท่ากัน
5. นำแป้งที่ตัดไว้ประกบกัน โดยใช้ไม้แตะน้ำเปล่าติดตัวปาท่องโก๋ตรงกลาง พักไว้สักครู่
6. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ยืดแป้งตามยาว แล้วนำลงทอดจนสุกเหลืองสวย ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน (น้ำมันควรใช้มากพอสมควร ให้ปลาท่องโก๋พองตัว และตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน)
ปาท่องโก๋กรอบ 1 กก. (สูตรเจ) ปาท่องโก๋ตัวเล็ก |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น