ทอดไข่เจียวใบตอง เมนูไข่ง่าย ๆ ทอดไข่ไม่ใช้น้ำมัน คล้ายไข่ป่ามอาหารเหนือ วิธีทอดไข่เจียวให้อร่อยไร้น้ำมัน อาหารเพื่อสุขภาพง่าย ๆ Fried egg, Fry without oil
วันนี้มีเมนูไข่ง่าย ๆ ทอดไข่เจียวไม่ใช้น้ำมัน แต่ใช้ใบตองแทน สูตร(ไม่)ลับ แบบบ้าน ๆ ที่น่าสนใจอยากบอกต่อ คล้าย ๆ ไข่ป่ามที่เป็นอาหารพื้นบ้านของชาวเหนือ นอกจากได้ไข่สุกทานอร่อยแล้ว ยังลดการบริโภคน้ำมัน ดีต่อสุขภาพ และมีกลิ่นหอมจากใบตองอีกด้วย มาดูวิธีทอดไข่ไม่ใช้น้ำมันสูตรนี้กันเลยจ้า
เครื่องปรุง ทอดไข่เจียวใบตอง
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ต้นหอม 1 ต้น
- ใบโหระพา 1 ต้น
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ใบตองสำหรับรองกะทะ
วิธีทำ ทอดไข่เจียวใบตอง
1. ตีไข่ปรุงรสด้วยเกลือป่น ใส่ต้นหอมซอย และใบโหระพา ตีให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะให้ร้อน ไม่ต้องใส่น้ำมัน
3. วางใบตองที่เช็ดสะอาดรองก้นกระทะ 2 ชั้น อังไฟก่อนจะทำให้ใบตองเหนียวขึ้น ไข่ไม่ติดใบตองด้วย
4. เทไข่ลงทอดบนใบตอง ปรับไฟอ่อน นานประมาณ 5 นาที ไข่จะค่อย ๆ สุกจากขอบนอก วางใบตองอีกใบประกบทับแล้วกลับพลิกไข่อีกด้าน รอจนไข่สุก ยกขึ้นจากเตา โรยด้วยผักชี จัดใส่จาน พร้อมรับประทานไข่แบบไร้น้ำมันจ้า
ที่ทำไข่เจียวไมโครเวฟ ที่ทำไข่เจียวไร้น้ำมัน |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น