ห่อหมกทะเลใบยอ วิธีทำห่อหมกทานเองแบบง่าย ๆ อาหารไทยเมนูซีฟู้ด อร่อยหอมเครื่องแกง Hor mok, Seafood



ห่อหมกทะเลใบยอ วิธีทำห่อหมกทานเองแบบง่าย ๆ อาหารไทยเมนูซีฟู้ด อร่อยหอมเครื่องแกง Hor mok, Seafood


          ห่อหมก อาหารไทยยอดนิยมอีกหนึ่งเมนู เนื้อนุ่มหอมเครื่องแกงผสมเนื้อปลาแน่น ๆ ใส่ใบยอหั่นซอยอร่อยเข้ากันอย่างลงตัว สูตรวันนี้ไม่เผ็ดมากเด็ก ๆ ก็กินได้ค่ะ เพิ่มความอร่อยขึ้นด้วยปลาหมึก ปลาช่อนทะเล กุ้ง และหอยแมลงภู่ ได้เป็นเมนูซีฟู้ดที่ทำง่าย ๆ มาดูสูตรห่อหมกทะเลนี้กันเลยจ้า



ส่วนผสม ห่อหมกทะเล

- พริกแกงเผ็ดแบบละเอียด ¼ ถ้วยตวง 
- เนื้อปลาบด 1 ถ้วยตวง
- ปลาหมึก กุ้ง หอยแมลงภู่ ปลาช่อนทะเล อย่างละ 100 กรัม 
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ใบมะกรูดซอย 3 ช้อนโต๊ะ 
- ใบโหระพา ½ ถ้วยตวง
- ใบยอ หั่นซอย ลวกน้ำ 1 ถ้วยตวง 
- ผักชี,พริกชี้ฟ้า,ใบมะกรูด สำหรับตกแต่ง
- หัวกะทิ หรือกะทิสำเร็จรูป 2 ถ้วย 
- หัวกะทิข้นสำหรับหยอดหน้า ¼ ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- กระทงใบตองเย็บมุม

ต้นยอ ใช้ใบทำห่อหมก ต้นสูง 20-30 ซม.
ต้นยอ ใช้ใบทำห่อหมก ต้นสูง 20-30 ซม.

ต้นยอ ใช้ใบทำห่อหมก ต้นสูง 20-30 ซม.


วิธีทำ ห่อหมกทะเล

1. หั่นซอยใบยอ นำไปลวก พอสุกให้บีบน้ำออก หั่นซอยใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าเตรียมไว้ 

2. ใส่พริกแกงและไข่ไก่ ลงในครกดิน แล้วคนผสมไปทางเดียวกันเพื่อให้ฟูและเข้ากันง่ายขึ้น แล้วใส่เนื้อปลาบด ใบโหระพา และใบมะกรูดซอย กวนให้ส่วนผสมให้เข้ากันดี

3. ค่อย ๆ เติมหัวกะทิทีละน้อยแล้วกวนผสม สลับเติมหัวกะทิกับการกวนไปเรื่อย ๆ จนกะทิหมด

**** เวลาใส่กะทิจะไม่ใส่ทีเดียวหมด เพราะจะทำให้ใช้เวลาในการกวนให้เหนียวค่อนข้างนาน ควรแบ่งใส่ทีละน้อย ทำให้ส่วนผสมฟูขึ้น และเหนียวข้นขึ้นได้ง่าย ได้ห่อหมกเนื้อนุ่มน่าอร่อยค่ะ

4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนผสมต่อจนเหนียวข้นได้ที่ ใส่เนื้อปลาช่อนทะเล กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ คนผสมต่อจนรสชาติซึมเข้าเนื้อทั่วถึงและส่วนผสมเหนียวข้น

5. นำใบยอที่หั่นซอยและลวกไว้แล้ว คลุกผสมด้วยเครื่องพริกแกงห่อหมกที่เตรียมไว้

6. ใส่ใบยอ ที่คลุกเครื่องพริกแกงห่อหมก รองลงในก้นกระทง ตักส่วนผสมห่อหมกใส่ในกระทง ให้เหลือขอบ กระทงไว้เล็กน้อยประมาณ 1 เซนติเมตร เพราะห่อหมกจะฟูขึ้นอีกจนเต็มเมื่อนึ่งสุก

7 นำห่อหมกไปนึ่ง ตั้งลังถึงให้น้ำเดือด นึ่งนาน 20 นาที

8. นำออกมาจากหม้อนึ่ง จัดใส่จาน หยอดหน้าด้วยหัวกะทิข้น ตกแต่งด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย ผักชี และพริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้น



เพียงเท่านี้ก็ได้ “ห่อหมกทะเล” เนื้อนุ่ม อร่อยน่าทาน หอมเครื่องแกงแบบไทย ๆ พร้อมรับประทานค่ะ











ห่อหมก พุดดิ้ง แม่ประไพ
ห่อหมก พุดดิ้ง แม่ประไพ

ห่อหมก พุดดิ้ง แม่ประไพ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard