สาคูบัวลอยกะทิสด ข้าวโพด ขนมหวานอร่อยชื่นใจ สูตรทำขนมไทย วิธีต้มสาคูทำบัวลอย เมนูของหวานทำง่าย Tapioca pearls
วันนี้ชวนมาทำขนมไทยจากสาคูค่ะ “สาคูบัวลอยกะทิสด ข้าวโพด” ขนมหวานแบบไทย ๆ ทำง่ายและอุปกรณ์ไม่ยุ่งยาก ปั้นสาคูเป็นบัวลอย ราดกะทิหอมใบเตยและเพิ่มข้าวโพด สีสันสดใส อร่อยมากเลยเด็ก ๆ ชอบแน่นอนจ้า มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม เม็ดสาคูบัวลอย
- สาคูเม็ดเล็ก 1 ถ้วยตวง (แบ่งใส่ 2 ถ้วยเพื่อผสมสี)
- สีผสมอาหารตามชอบ
- ข้าวโพด 1 ถ้วยตวง
- กะทิ 2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ใบเตย 4 - 5 ใบ
แป้งบัวลอยสำเร็จรูป นำไปต้มทานได้เลย |
วิธีทำสาคูบัวลอย
1. ละลายสีผสมอาหาร แบ่งเป็นส่วน ๆ เพื่อใส่สีตามชอบ นำไปแช่เม็ดสาคู 15 นาที พอครบเวลาสาคูจะอิ่มน้ำพองขึ้น กรองเอาเนื้อสาคู ปั้นเป็นลูกกลม ๆ
2. ต้มบัวลอยสาคูในน้ำเดือด เมื่อสุกจะลอยขึ้นมา ตักขึ้นมาพักไว้ในน้ำเย็น
3. ต้มน้ำกะทิ ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือ ข้าวโพด และสาคูบัวลอยที่ต้มไว้แล้ว
4. แล้วยกลง ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟจ้า : )
ขนมบัวลอยแป้งสำเร็จรูป ขนาด 500 กรัม |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น