น้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นปิ้งมะขามเปียก อร่อยรสเด็ดเผ็ดเปรี้ยวหวานง่ายๆ วิธีการทำน้ำจิ้มลูกชิ้น ซอสมะขาม Spicy tamarind sauce for meatballs




น้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นปิ้งมะขามเปียก อร่อยรสเด็ดเผ็ดเปรี้ยวหวานง่ายๆ วิธีการทำน้ำจิ้มลูกชิ้น ซอสมะขาม Spicy tamarind sauce for meatballs


          มีวิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้นแบบง่าย ๆ มาให้ชมกันจ้า สูตรนี้อร่อยเด็ดเปรี้ยวหวานเผ็ด แซ่บครบรส ทำเก็บไว้ทานกับเมนูลูกชิ้นได้หลากหลาย ทำง่ายด้วยนะคะ มาดูส่วนผสมและวิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้นสูตรง่าย ๆ นี้กันเลยจ้า



ส่วนผสมน้ำจิ้มลูกชิ้นมะขามเปียก

- น้ำมะขามเปียก ¾ ถ้วยตวง
- น้ำกระเทียมดอง ¼ ถ้วยตวง
- น้ำตาลปิ๊บ 1 ถ้วยตวง
- แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
- เกลือ 1 ช้อนชา
- กระเทียมดอง 3 หัว
- กระเทียมจีน 5 กลีบ
- รากผักชี 2 ราก
- พริกแดง 5 เม็ด


น้ำจิ้มคีโตน้ำจิ้มลูกชิ้นยืนกิน คีโตซี๊ด ไม่อ้วน 220 ml
น้ำจิ้มคีโตน้ำจิ้มลูกชิ้นยืนกิน คีโตซี๊ด ไม่อ้วน 220 ml

น้ำจิ้มคีโตน้ำจิ้มลูกชิ้นยืนกิน คีโตซี๊ด ไม่อ้วน 220 ml




วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้นมะขามเปียก

1. โขลกพริกแดงกับกระเทียมดอง กระเทียมจีน รากผักชี ให้ละเอียด พักไว้ ตั้งหม้อเติมน้ำเปล่า ต้มกับน้ำตาลปี๊บ จนน้ำตาลละลาย

2. ใส่น้ำกระเทียมดอง ตามด้วยน้ำมะขามเปียก เกลือ พริกกับกระเทียมดองที่โขลกไว้ จากนั้นใส่แป้งมันที่ละลายน้ำ เคี่ยวจนเข้ากันเหนียวข้น ปิดไฟยกลง 

3. โรยด้วยผักชี เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ น้ำจิ้มลูกชิ้นทำเอง อร่อยแซ่บง่าย ๆ











น้ำจิ้มลูกชิ้น "แม่ทองดี" สูตรโบราณ บุรีรัมย์
น้ำจิ้มลูกชิ้น "แม่ทองดี" สูตรโบราณ บุรีรัมย์

น้ำจิ้มลูกชิ้น "แม่ทองดี" สูตรโบราณ บุรีรัมย์



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard