ก๋วยเตี๋ยวเรือ สูตรก๋วยเตี๋ยวน้ำตกหมูนุ่ม อร่อยแบบง่ายๆ ทำกินเอง สูตรหมักหมูนุ่ม น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวกลมกล่อม เมนูอาหาร ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก Thai Noodle, Noodles Menu
เมนูอาหารง่าย ๆ ทำกินเองที่บ้านวันนี้ “ก๋วยเตี๋ยวเรือ” หรือ “ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก” น้ำซุปกลมกล่อม เข้มข้น หมูนุ่ม แคบหมู เต้าหู้ยี้ ครบเครื่องความอร่อย มาดูสูตรก๋วยเตี๋ยวเรือ อร่อยแบบง่าย ๆ นี้กันเลยค่ะ
ส่วนผสมวัตถุดิบ ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก
- เส้นเล็ก 200 กรัม
- ผงเครื่องตุ๋นซองเล็ก (ผงซุปบักกุ๊ดเต๋น้ำต้มซี่โครงหมูตุ๋น เก๋ากี้ พริกหอม เง็กเต็ก ชะเอมเทศ เปลือกส้ม ตังกุย) 1 แพ็ค
- เม็ดพริกไทยโขลก 1 ช้อน
- หัวไชเท้า 1 หัว
- เลือดหมู 1/2 ถ้วย
- ลูกชิ้นหมู 6 ลูก
- แคบหมู น้ำมันกระเทียมเจียว 1 ช้อน
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อน
- ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อน
- ซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อน
- น้ำมันงา 1 ช้อน
- น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อน
- เต้าหู้ยี้ 1 ช้อน
- ใบโหราพา
- ผักชี ต้นหอมซอย
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
- ผงเครื่องตุ๋นซองเล็ก (ผงซุปบักกุ๊ดเต๋น้ำต้มซี่โครงหมูตุ๋น เก๋ากี้ พริกหอม เง็กเต็ก ชะเอมเทศ เปลือกส้ม ตังกุย) 1 แพ็ค
- เม็ดพริกไทยโขลก 1 ช้อน
- หัวไชเท้า 1 หัว
- เลือดหมู 1/2 ถ้วย
- ลูกชิ้นหมู 6 ลูก
- แคบหมู น้ำมันกระเทียมเจียว 1 ช้อน
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อน
- ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อน
- ซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อน
- น้ำมันงา 1 ช้อน
- น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อน
- เต้าหู้ยี้ 1 ช้อน
- ใบโหราพา
- ผักชี ต้นหอมซอย
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
ส่วนผสม หมักหมู
- หมูสันนอก หั่นชิ้นบาง 200 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 หยิบมือ
ก๋วยเตี๋ยวเรือกึ่งสำเร็จรูป ก๋วยเตี๋ยวเรือเลอรส |
วิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวเรือ
1. หมักหมูนุ่ม โดยหั่นหมูสันนอกเป็นชิ้นบาง ๆ ใส่ไข่ไก่ แป้งมัน ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลปี๊บ เกลือ นวดให้เข้ากัน หมักไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง หรือข้ามคืนยิ่งดี
2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เครื่องตุ๋นซองเล็ก ผงซุปบักกุ๊ดเต๋ (ผงซุปน้ำต้มซี่โครงหมูตุ๋น) เม็ดพริกไทยโขลก ใส่เลือดหมู หัวไชเท้า ต้มให้เดือด ให้เครื่องเทศออกรสให้มากที่สุด นำหมูนุ่มที่หมักไว้ ลวกในน้ำซุป ลวกลูกชิ้น
3. ตั้งหม้ออีกใบต้มน้ำให้เดือด นำเส้นเล็กลวกในน้ำเดือดจัด 2 นาที จนเส้นนิ่มดี ใส้น้ำมันกระเทียมเจียวในเส้นเล็กที่ลวกไว้ คลุกเคล้าให้เส้นหอม ๆ ตามด้วยใส่เต้าหู้ยี้
4. ใส่หมูนุ่ม ลูกชิ้น ที่ลวกไว้ลงไป ตามด้วยใบโหราพา ผักชี ต้นหอมซอย ตักน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวน้ำตก และหัวไชเท้า ราดใส่ในชาม ใส่กากหมู กระเทียมเจียว โรยหน้าด้วยพริกไทย เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทานจ้า : )
ก๋วยเตี๋ยวเรือต่อปาก ก๋วยเตี๋ยวกึ่งสำเร็จรูป |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น